Lịch sử hình thành và phát triển hãng xe Mitsubishi Motors

10/08/2022 admin
  • Công ty mở màn sản xuất xe hơi vào năm 1917 với mẫu xe tiên phong là Model A, kiểu xe sedan 7 chỗ được lắp ráp trọn vẹn bằng tay dựa trên mẫu Fiat Tipo 3. Tuy nhiên, nó không mang lại nhiều thành công xuất sắc và đã bị dừng sản xuất với chỉ 22 chiếc được xuất xưởng .

Mẫu xe đầu tiên (Model A) của Mitsubishi

Năm 1934, Mitsubishi Shipbuilding sát nhập với công ty chuyên sản xuất động cơ máy bay Mitsubishi Aircraft xây dựng ra Mitsubishi Heavy Industries. Sự sáp nhập này là để tập trung chuyên sâu vào việc sản xuất máy bay, tàu thuỷ, và xe lửa. Đến năm 1937, công ty sản xuất thành công xuất sắc mẫu xe sedan PX33, tuy nhiên, nó lại chỉ ship hàng trong quân đội .

Mẫu sedan PX33 1937

Chỉ ngay khi thế chiến thứ 2 kết thúc, công ty mới thật sự khởi đầu sản xuất xe hơi. Sản phẩm tiên phong là loại xe chở hàng 3 bánh cỡ nhỏ Mizushima và chiếc tay ga Silver Pigeon. Tuy nhiên, sau đó do thế lực của quân Đồng Minh, công ty bị tách ra thành ba công ty nhỏ theo khu vực địa lý là Japan Heavy Industries phía Tây, Japan Heavy Industries TT và Japan Heavy Industries phía Đông .

Xe tay ga Silver Pigeon thế hệ đầu tiên

Một thập niên sau, nền kinh tế tài chính Nhật tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và nhu yếu về phương tiện đi lại cá thể cũng tăng cao, chấp cánh cho những loại xe mái ấm gia đình sinh ra. Đầu tên là mẫu sedan Mitsubishi 500 và sau đó là chiếc compact nhỏ gọn Minica và mẫu Colt 1000 là mẫu xe mái ấm gia đình cỡ lớn tiên phong được sinh ra vào năm 1963. Với mức lệch giá tăng vọt ngoài sự mong đợi, hãng quyết định hành động xây dựng một phân nhánh độc lập chỉ tập trung chuyên sâu vào công nghiệp xe hơi. Và Mitsubishi Motors Cooperation thường trực Mitsubishi Heavy Industries đã chính thức được xây dựng vào ngày 22/04/1970 .

Colt 1000 đời 1963

Để lan rộng ra hoạt động giải trí sản xuất, công ty triển khai liên minh với những công ty quốc tế trong đó có Chrysler đã mua 15 % CP của Mitsubishi, chính điều này đã giúp cho mẫu Galants của Mitsubishi được bán tại Mỹ với tên gọi là Dodge Colts và tại Úc với tên gọi Chrysler Scorpions .

Mitsubishi Galants 1969

Với phương pháp này, Mitsubishi đã có năng lực ngày càng tăng doanh thu bán hàng và thiết lập một mạng lưới phân phối trên thị trường châu Âu. Tuy nhiên, trong khi doanh thu bán của Mitsubishi ngày càng tăng thì phía Chrysler lại sụt giảm và vào năm 1980 đối tác chiến lược này buộc phải bán Trụ sở sản xuất tại Úc .
    Năm 1982, Mitsubishi chính thức đưa tên thương hiệu của mình vào thị trường Mỹ với mẫu sedan Tredia, Cordia và chiếc coupe Starion. Vào cuối những năm 1980, doanh thu bán được trên toàn thế giới của Mitsubishi lên tới 1.5 triệu chiếc .

Chiếc coupe Starion 1982

Trước những quy định chặt chẽ về nhập khẩu ô tô, Mitsubishi và Chrysler thành lập chi nhánh sản xuất xe mới với tên gọi Diamond-Star Motors ở thị trấn Normal thuộc tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ vào năm 1987.
    Năm 1988, công ty chuyển đổi loại hình kinh doanh từ tư nhân sang cổ phần, trong đó Mitsubishi nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất 25%, Chrysler giữ 20%. Vào năm 1992, cổ phần tại Diamond-Star Motors của Chrysler chỉ còn 3%, sau đó Chrysler bán hết phần còn lại và rời khỏi Mitsubishi. Từ đó, Mitsubishi trở thành nhà sản xuất ô tô tương đối độc lập.

Vào năm 1995, Diamond-Star Motors được đổi tên thành Mitsubishi Motors trên thị trường Mỹ và trở thành phân nhánh sản xuất của Mitsubishi Motors Bắc Mỹ trong năm 2002.
    Cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Á vào năm 1997 khiến cho lợi nhuận và doanh số bán hàng của Mitsubishi liên tục bị giảm sút. Nhiều năm sau đó, Mitsubishi cũng khôi phục lại vị thế của mình với mẫu xe Mitsubishi i được đánh giá là hoàn hảo cho thị trường châu Á lúc bấy giờ cùng với Lancer và Outlaner.

Mitsubishi i 2006

Hiện tại, Mitsubishi là nhà phân phối xe hơi đứng thứ 6 của Nhật Bản và thứ 17 trên thị trường xe hơi quốc tế. Trải qua bao thăng trầm, Mitsubishi vẫn đang từng bước tăng trưởng để vươn lên một tầm cao mới .

Phương Phạm

• Alternate Text Gọi ngay