Tất cả những gì bạn cần biết về lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

26/07/2022 admin

Tất cả những gì bạn cần biết về lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

Trong thời gian gần đây tình trạng lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking diễn ra ở mức đáng báo động. Theo đó, bọn tội phạm dần tinh vi và xảo quyệt hơn để chiếm đoạt tài sản của bạn.

Hình thức lừa chuyển tiền qua Internet Banking dần trở nên phổ biến và rất phức tạp

Hình thức lừa chuyển tiền qua Internet Banking dần trở nên phổ biến và rất phức tạp

Nhờ sự tăng trưởng của xã hội mà việc giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt dần thông dụng hơn nên Internet Banking ngày càng có nhiều người dùng hơn. Ngân hàng điện tử này mang đến rất nhiều quyền lợi cho cả người dùng và ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên đi kèm đó là hệ lụy chuyền nhầm thông tin tài khoản hay bị lừa chuyển tiền qua Internet Banking .

1. Tổng hợp các chiêu thức lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking bạn nên tránh

Dưới đây là một số hình thức mà nhóm lừa đảo thường sử dụng để chiếm đoạt tài sản của bạn thông qua Ngân hàng điện tử.

1.1 Giả mạo làm nhân viên ngân hàng

Nhóm lừa đảo thường mạo danh ngân hàng để yêu cầu bạn cung cấp mã OTP

Nhóm lừa đảo thường mạo danh ngân hàng nhà nước để nhu yếu bạn cung ứng mã OTP
Đây được xem là chiêu thức mà nhóm tội phạm sử dụng nhiều nhất vì người mua thường sẽ luôn tin yêu và không mấy đề phòng so với nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước .
Kịch bản mà chúng thường sử dụng là tự xưng mình là nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước, liên hệ với bạn để thông tin rằng bạn đang có một khoản tiền nào đấy trên mạng lưới hệ thống cần xác nhận. Nếu bạn muốn nhận tiền, hãy cung cấp số chứng tỏ nhân dân và mã OTP để bên ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục .

Ngân hàng Quốc Tế VIB luôn khuyến cáo với khách hàng của mình không được cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai kể cả bên ngân hàng. Tuy nhiên một số khách hàng vẫn bị kẻ gian lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking, dẫn đến mất tiền và tài khoản.

Một hình thức lừa gạt thông dụng nữa là chứng sẽ thông tin là bạn trúng thưởng, để nhận quà bạn phải cung cấp số thông tin tài khoản, chứng tỏ nhân dân, mật khẩu và mã OTP để ngân hàng nhà nước trao thưởng .
Thực tế, ngân hàng nhà nước sẽ không khi nào nhu yếu bạn phân phối mã OTP trong bất kể trường hợp nào. Nếu như có ai nhận mình là nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước và nhu yếu bạn cung ứng OTP thì chúng chính là bọn lừa đảo .

1.2 Giả mạo làm cơ quan chức năng

Nhóm lừa đảo sẽ giả làm cơ quan chức năng nhằm mục đích để đánh vào tâm ý của những bạn “ yếu bóng vía ”. Theo đó nhóm đối tượng người tiêu dùng sẽ tự xưng là cơ quan công an và báo rằng thông tin tài khoản của bạn đang bị tội phạm xâm nhập trái phép. Bạn cần phải cung cấp số thông tin tài khoản, mật khẩu và mã OTP để cán bộ hoàn toàn có thể tìm hiểu và tìm cách giải quyết và xử lý .
Thực tế khi kẻ tà đạo muốn lấy OTP của bạn là do chúng đã trộm được thông tin đăng nhập vào Internet Banking của bạn và đang triển khai lệnh chuyển tiền. Chúng chỉ chờ bạn phân phối mã OTP để hoàn thành xong lệnh chuyển tổng thể tiền từ thông tin tài khoản của bạn sang thông tin tài khoản của chúng. Hay sau đó chúng sẽ đổi mật khẩu Internet Banking của bạn để chiếm đoạt thông tin tài khoản và tiền của bạn .

1.3 Giả mạo làm bạn bè, người thân

Bọn xấu sẽ liên hệ với bạn bè của tài khoản Hack được để chiếm đoạt tài sản

Bọn xấu sẽ liên hệ với bè bạn của thông tin tài khoản Hack được để chiếm đoạt gia tài

Chiêu trò của bọn lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking sẽ tạo Facebook giả mạo hoặc Hack tài khoản Facebook của bạn bè, người thân của bạn. Sau đó bọn chúng sẽ liên hệ và nhờ bạn nhận hộ tiền được gửi từ nước ngoài.

Tuy là hình thức lừa đảo khá xưa cũ nhưng vẫn được bọn tội phạm sử dụng thường xuyên. Nhóm đối tượng này chỉ cần nhắn tin với nội dung như “Bạn ơi, mình đang có một khoản tiền từ nước ngoài vừa chuyển về, bạn vào đường link sau để đăng nhập vào tài khoản Internet banking và nhập OTP vào để nhận tiền giúp mình nhé”.

Nếu như bạn không đề phòng mà làm theo thì sau khi click vào link ô nhiễm này, bạn sẽ mất hết tài liệu cá thể cũng như những khoản tiền hiện có trong thông tin tài khoản .

2. Bị lừa lấy tiền qua Internet Banking có lấy lại được không?

Bạn hãy tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để lấy lại tiền

Bạn hãy tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để lấy lại tiền

Nếu chẳng may bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking, bạn hãy tố giác tội phạm lừa đảo đến cơ quan chức năng để có thể lấy lại tiền.

Theo đó, bạn cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề xuất kiến nghị khởi tố vụ án hình sự. Tiếp theo họ sẽ tìm hiểu, truy tố, xét xử, dùng những giải pháp tư pháp để buộc bội tội phạm trả tiền lại cho người bị hại .
Để lấy lại số tiền đã bị lừa đảo chiếm đoạt gia tài, bạn cần phải thực thi theo đúng pháp luật của pháp lý. Vì chỉ có pháp lý mới có những chế tài xử phạt, truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự và dùng những giải pháp tư pháp để buộc bọn tội phạm hoàn trả lại gia tài cho bạn .
Ngoài việc bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, buộc phải hoàn trả lại gia tài cho người bị hại mà bọn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt gia tài còn có nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra. Vì vậy nếu như bạn có thiệt hại do hành vi lừa đảo chiếm đoạt gia tài do chúng gây ra thì hãy trình báo để được bồi thường .

3. Cách lấy lại tiền bị lừa đảo chuyển tiền qua internet banking

Để lấy lại tiền khi bị lừa đảo bạn cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật

Để lấy lại tiền khi bị lừa đảo bạn cần triển khai theo đúng lao lý pháp lý
Để lấy lại tiền khi bị lừa đảo, bạn hãy thực thi theo 6 bước bên dưới :

Bước 1: Bạn hãy tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

Bước 2: Khi tố giác tội phạm để lấy lại tiền bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking thì bạn phải cung cấp đủ các bằng chứng, chứng cứ, tài liệu, tang vật, vật chứng liên quan,… đến cơ quan chức năng.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của bạn, cơ quan chức năng sẽ đánh giá và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

Bước 4: Cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra vụ án lừa đảo.

Bước 5: Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xét xử và truy tố.

Bước 6: Sau khi xét xử sơ thẩm, Tòa án sẽ ra một bản án hoặc quyết định cụ thể để buộc tội phạm lừa đảo trả lại tiền cho bị hại.

4. 5 lưu ý sử dụng Internet Banking an toàn bạn không thể bỏ qua

Không chia sẻ mã OTP cho bất cứ người nào vì chúng đều là những tên lừa đảo

Không san sẻ mã OTP cho bất kể người nào nhằm mục đích tránh để lộ thông tin

Để tránh bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking, bạn hãy lưu ý 5 điều sau đây:

Tuyệt đối không Click vào những tin nhắn đáng ngờ đặc biệt quan trọng là những tin nhắn không từ ngân hàng nhà nước. Vì nếu bạn truy vấn vào những đường link lạ, bọn xấu sẽ lấy tổng thể thông tin sau đó sẽ chiếm đoạt thông tin tài khoản và tiền của bạn .

Không chia sẻ OTP cho bất kỳ ai kể cả ngân hàng vì không có bất kỳ ngân hàng nào yêu cầu bạn cung cấp mã này. Vì vậy nếu ai yêu cầu cung cấp OTP, bạn hãy báo cho công an điều tra và đổi lại mật khẩu Internet Banking ngay.

Đặt mật khẩu một cách thông minh, đổi mật khẩu thường xuyên 3 tháng một lần để đảm bảo an toàn. Một mật khẩu mạnh sẽ có tối thiểu từ 8 – 12 ký tự trở lên, bao gồm ký tự đặc biệt và chữ viết hoa.

Hạn chế truy vấn vào Internet Banking khi bạn đang dùng Wifi công cộng. Những Wifi này không nhu yếu mật khẩu để người dùng hoàn toàn có thể truy vấn nhanh gọn hơn. Vì vậy chúng thường không được bảo vệ, nhiều tin tặc thuận tiện lấy cắp thông tin của người sử dụng .
Nếu như bạn làm mất điện thoại cảm ứng hay điện thoại thông minh có setup Internet Banking thì bạn nên đổi khác mật khẩu thông tin tài khoản ngay. Ngoài ra nếu như bạn mất số điện thoại cảm ứng dùng để nhận mã OTP xác nhận thanh toán giao dịch thì hãy khóa số điện thoại cảm ứng này ngay .

Qua những thông tin mà VIB chia sẻ bên trên, bạn hãy cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking ngày càng tinh vi của kẻ xấu. Bạn hãy lưu ý, tuyệt đối không cho ai mã OTP cho dù đó là ngân hàng hay các cơ quan chức năng để bảo vệ tài sản của mình nhé!

Source: https://suachuatulanh.edu.vn
Category custom BY HOANGLM with new data process: Dịch Vụ Khác

0978 922 569