Các loại gas lạnh trong hệ thống điều hòa trên ô tô

29/07/2022 admin

(News.oto-hui.com) – Môi chất hay còn được gọi là gas lạnh trong hệ thống điều hòa trên ô tô là chất trao đổi nhiệt khi nó tuần hoàn. Nó nhận nhiệt khi bay hơi và giải phóng nhiệt khi nó hoá lỏng.

Có 2 loại ga lạnh là CFC-12 ( R12 ) và HCF-134a ( R134a ), nhưng lúc bấy giờ người ta sử dụng HCF-134a, do CFC-12 gây tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên và là tác nhân chính gây ra hiện tượng kỳ lạ nhà kính .
Các loại gas lạnh trong hệ thống điều hòa trên ô tôCác loại gas lạnh trong hệ thống điều hòa trên ô tô

Tính chất của gas lạnh trong hệ thống điều hòa

• Dễ bay hơi và hóa lỏng.
  • Không độc, không cháy, không nổ,không ăn mòn và không mùi.
  • Ổn định và chất lượng không thay đổi.

Đặc tính của CFC-12(R12)

CFC-12 ( R-12 ) đã được sử dụng trong điều hoà xe hơi tới tận năm 1995. Tuy nhiên người ta phát hiện ra rằng CFC-12 ( R-12 ) hoàn toàn có thể phá huỷ tầng ô zôn khi nó bay vào tầng không khí. Việc phá huỷ tầng ô zôn sẽ làm tăng lượng bức xạ từ mặt trời đến toàn cầu gây ra bệnh ung thư da và huỷ hoại môi trường tự nhiên, đây là một yếu tố có tính toàn thế giới .

Vì vậy khi cần phải thay thế hoặc sửa chữa các chi tiết của điều hoà phải thu hồi lại môi chất. Tuy nhiên nếu môi chất được phục hồi một cách chính xác bằng máy phục hồi môi chất thì môi chất sẽ không giảm đi các tính chất của nó khi tái sử dụng.

Hiện nay môi chất HFC -134a (R 134a) không có các chất phá huỷ tầng ô zôn đang được sử dụng. Hệ thống điều hoà được thiết kế để sử dụng môi chất HFC-134a (R 134a) không tương thích với loại điều hoà được thiết kế để sử dụng môi chất HFC-12 (R12), do đó cần phải rất cẩn thận không được nhầm lẫn các loại môi chất và dầu máy nén hoặc sử dụng lẫn lộn chúng.

Xem thêm: Dịch Vụ Nạp Gas Tủ Lạnh Electrolux Quận Hoàng Mai

Đặc tính của HCF-134a (R134a)

R-134a sôi ở – 26,9 độ C dưới áp suất khí quyển và sôi ở – 10,6 độ C dưới áp suất 1 kgf / cm2. Ga điều hoà HCF-134a bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp, nhưng khi áp suất cao thì nó chuyển về trạng thái lỏng và không bay hơi thậm chí còn khi nhiệt độ cao. Điều hoà xe hơi sử dụng đặc thù này và làm cho môi chất thuận tiện hoá lỏng bằng cách sử dụng máy nén .

• Ví dụ, môi chất ở dạng khí có nhiệt độ 700C và áp suất 1,47 MPa (15 kgf/cm2) được nén bằng máy nén khí xuống khoảng 12 hoặc 130C sẽ làm cho môi chất dễ hoá lỏng.

Bài viết tương quan :