Sơ đồ tư duy bài 4 Sinh học lớp 11

09/10/2022 admin

Hệ thống lý thuyết Sinh 11 quá khứ Sơ đồ tư duy giáo án sinh học 4 lớp 11 chi tiết và đầy đủ. Tổng hợp loạt bài Hướng dẫn lập sơ đồ tư duy Sinh 11 hay và ngắn gọn

BẢN ĐỒ TÂM VAI TRÒ CỦA CÁC YẾU TỐ KHOÁNG SẢN

Sơ đồ tư duy Các nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu trong thực vật

TÓM TẮT LÝ THUYẾT BÀI 4

I. Các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu cho cây xanh

1. Định nghĩa

Thực vật chứa nhiều nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Tuy nhiên, chỉ có 17 nguyên tố C, H, O, N, P., K, S, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo, Ni là những chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu so với sự tăng trưởng của tổng thể những loại cây .
Các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu là :
– Các yếu tố thiếu mà thực vật không hề triển khai xong vòng đời của nó .

– Không thể thay thế sửa chữa bằng bất kể thành phần nào khác .
– Phải tham gia trực tiếp vào quy trình chuyển hóa những chất trong khung hình .

2. Phân loại

Các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu thường được phân loại là những chất dinh dưỡng đa lượng và những nguyên tố vi lượng, dựa trên hàm lượng của chúng trong những mô thực vật .
* Các đại lượng gồm : C, H, O, N, S, P., K, Ca, Mg .
* Nguyên tố vết gồm : Cl, Cu, Fe, Mn, Mo, Ni, Zn .

II. Vai trò của những chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu so với thực vật

Các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong đời sống thực vật :
– Tham gia vào những thành phần cấu trúc nên mạng lưới hệ thống nguyên sinh chất, cấu trúc của tế bào và những cơ quan
Các nguyên tố khoáng tham gia vào quy trình điều hòa trao đổi chất, hoạt động giải trí sinh lý ở thực vật :

+ Làm thay đổi tính chất lý hóa của chất keo nguyên sinh

Kích hoạt những enzym, tăng hoạt động giải trí trao đổi chất
+ Điều hòa sự tăng trưởng của cây xanh
Tăng năng lực chống chịu của cây trước những điều kiện kèm theo bất lợi của thiên nhiên và môi trường .
Sự thiếu vắng những nguyên tố dinh dưỡng thường được bộc lộ bằng những mảng màu đặc trưng trên lá .
Ví dụ :
+ Thiếu đạm ( N ) : lá vàng nhạt, cây cằn cỗi .
+ Thiếu lân ( P. ) : lá vàng đỏ, ra hoa muộn, quả chín muộn .
+ Thiếu Kali : ảnh hưởng tác động đến sức đề kháng của cây .
+ Thiếu Ca : tác động ảnh hưởng đến độ cứng của cây, thối rễ, héo ngọn .
Các nguyên tố này tham gia cấu trúc nên chất sống và điều hoà những hoạt động giải trí sống của thực vật .

III. Nguồn dinh dưỡng khoáng cho cây xanh

1. Đất là nguồn cung cấp các nguyên tố khoáng chính cho cây

Muối khoáng trong đất sống sót ở dạng không tan hoặc dạng hòa tan ( dạng ion ). Rễ cây chỉ hấp thụ những muối khoáng hòa tan .

2. Phân bón cho cây trồng

Phân bón là nguồn cung ứng chất dinh dưỡng quan trọng cho cây xanh .

– Bón phân với liều lượng quá cao sẽ gây độc cho cây trồng, làm ô nhiễm nông sản, ô nhiễm môi trường đất và nước.

Ví dụ : Nếu Mo nhiều trong rau thì động vật hoang dã ăn rau hoàn toàn có thể bị ngộ độc, người ăn rau mắc bệnh gút ( bệnh thương hàn ) .
Đăng bởi : Trường ĐH KD và CN TP. Hà Nội
Thể loại : Lớp 11, Sinh 11