Giải đáp lý do vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn

01/08/2022 admin

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ

Cập nhật 11 tháng trước

6.480

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thức ăn hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình, mang lại nhiều tiện ích trong việc bảo quản thực phẩm. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu lý do vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn qua bài viết bên dưới nhé!

1 Vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn?

Do nguyên lý ức chế sinh trưởng của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp

Tủ lạnh được phong cách thiết kế dựa trên cơ sở sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt tính của enzyme và hoạt động giải trí của vi sinh vật. Hầu hết những phản ứng sinh hóa hoạt động giải trí trao đổi chất của vi sinh vật đều bị tác động ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ .

Nhiệt độ của tủ lạnh làm giảm cường độ của các biến đổi về hóa học, hóa sinh và sinh học để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến. Trong quá trình làm lạnh, các biến đổi sinh học như sự trao đổi chất của tế bào, sự sinh trưởng của vi sinh vật sẽ giảm dần.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, ngoài tác dụng kìm hãm, tủ lạnh còn làm mất môi trường hoạt động của đa số enzyme và vi sinh vật. Vì thế thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể giữ lâu hơn so với bảo quản trong ngăn mát.

Vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn?

Hạn chế được độ ẩm, làm ức chế vi khuẩn ưa ẩm

Độ ẩm không khí là một yếu tố quan trọng giúp vi sinh vật tồn tại và sinh trưởng, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Tủ lạnh được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm giúp ức chế, giảm hư hỏng do nhóm vi sinh vật ưa ẩm gây ra.

Tuy nhiên bạn cần quan tâm rằng tủ lạnh chỉ tương hỗ lê dài thời hạn bảo quản thực phẩm chứ không có tính năng diệt khuẩn .

Hạn chế được độ ẩm, làm ức chế vi khuẩn ưa ẩm

2 Một số mẹo sử dụng tủ lạnh hạn chế vi khuẩn

Rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Để giảm lượng vi sinh vật bám trên mặt phẳng thực phẩm, bạn nên rửa và ngâm nước muối trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh .

Rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Dùng nước đun sôi để nguội để làm đá

Nước dùng để làm kem, làm đá trong tủ lạnh phải là nước đã đun sôi để nguội .

Dùng nước đun sôi để nguội để làm đá

Bảo quản thực phẩm sau khi chế biến

Thức ăn chín muốn bảo quản phải đưa vào tủ lạnh chậm chất là 4 tiếng sau khi chế biến xong. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn phải sử dụng ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà .

Bảo quản thực phẩm sau khi chế biến

Bảo quản đông đối với một số loại rau quả

Một số loại rau quả như bắp cải, rau chân vịt, rau cần, cà rốt, đào, nho, táo… thích hợp bảo quản ở 0 độ C.

Tuy nhiên bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua về, vì nhiệt độ thấp sẽ làm chúng ức chế hoạt động giải trí lên men, chất độc tồn dư khiến chúng không phân giải được. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để ở nhiệt độ thường một ngày sau mới cho vào tủ lạnh .

Một số thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

  • Các loại trái cây có chứa nhiều nước như cà chua, dưa vàng, ớt đỏ, vải,…  không nên cất lâu trong tủ lạnh. Do hàm lượng nước tương đối nhiều, những hoa quả này để lạnh trong thời gian dài sẽ gây sự biến màu xuất hiện các chấm nâu đen, mềm nát, thay đổi mùi vị.

Không nên để những loại rau củ chưa nhiều nước quá lâu trong tủ lạnh tủ lạnh

  • Các sản phẩm có chứa tinh bột đã qua quá trình chế biến, ví dụ như bánh mì, sandwich,… không nên bảo quản trong tủ lạnh vì quá trình làm lạnh sẽ làm cho sản phẩm trở nên cứng và khô gây mất ngon.

Không nên để bánh mì vào tủ lạnh

Ngoài ra, so với socola, thịt hun khói, … bạn cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn giữ được vị ngon và chất dinh dưỡng khởi đầu của chúng .

Hy vọng, những san sẻ ở bài viết này, sẽ giúp mái ấm gia đình bạn thêm cách bảo quản thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn, bảo đảm an toàn mà vẫn giữ được vừa đủ chất dinh dưỡng .

0978 922 569