Nhiều nhà máy đóng cửa do dịch COVID-19 khiến giá cây cao su thanh lý giảm sâu

14/09/2022 admin
29/09/2020 15 : 57 ( GMT + 7 )Nhiều nhà máy sản xuất ngừng hoạt động do dịch COVID-19 khiến giá cây cao su thanh lý giảm sâu
Bình Phước ( TTXVN 29/9 )

Không còn ở mức giá cao ngất ngưỡng như mọi năm, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều nhà
máy đóng cửa khiến giá cây cao su thanh lý ở thời điểm này đã bất ngờ giảm sâu,
chỉ bằng 2/3 mức giá so với cùng kì năm trước.

Gia đình anh Võ Văn Thành, ở ấp Tân Hà, xã
Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước quyết định thanh lý 2 ha cao su
đang chuẩn bị bước sang năm thứ 12 – thời gian cây cao su cho mủ dồi dào nhất, để
chuyển đổi mô hình kinh tế khác. Với quyết định này, anh
Thành ước tính sẽ thu về khoảng 350 triệu đồng tiền bán cây.

Số tiền này chênh lệch khá nhiều so với mức giá bán cây những năm trước. So với với điểm năm 2019, với 900 cây cao su của mái ấm gia đình anh Thành hoàn toàn có thể bán được khoảng chừng 500 triệu đồng. Mặc dù giá cây rẻ, nhưng anh Thành vẫn quyết định hành động bán bởi đã không còn mặn mà với loại cây xanh này khi giá mủ cao su liên tục xuống thấp .

Không biết lý do vì sao giá cây cao su lại xuống thấp như vậy nhưng
khi bán anh Thành đã tham khảo giá khá nhiều nơi và không thương lái nào đưa giá cao
hơn. Ai cũng cho rằng, mức giá này là cao vì năm nay nhiều nhiều nhà máy chế biến gỗ đóng cửa do dịch
bệnh – anh Thành chia sẻ thêm.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay thông dụng hiện nay

Theo những thương lái chuyên thu mua cây cao su thanh lý, giá cây cao su thanh lý hiện đang được mua ở mức từ 350.000 – 400.000 đồng / cây tuỳ theo size. Trong khi đó, ở thời gian này năm trước, mức giá thấp nhất cũng vào tầm 500 ngàn đồng .

Hiện đã có 3 nhà máy gỗ cao su trên địa bàn tỉnh Bình Phước phải đóng cửa
do tình hình dịch bệnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cây
cao su thanh lý giảm sâu bởi thương lái giờ chỉ có thể bán cây cho một nhà máy
xay gỗ còn tồn tại. Bên cạnh đó, giá cây cao su giảm cũng khiến các
thương lái khó thương lượng với nhà vườn trong việc mua lại vườn cây thanh lý.

Theo ông Bùi Văn Đoan – thương lái thu mua cao su, giá cây cao su xuống quá thấp, không không thay đổi nên việc thu mua loại cây này cũng khá khó khăn vất vả. Nhiều nhà vườn cây đã đến hạn thanh lý nhưng vì giá rẻ chần chừ không chịu cưa bán. Cũng có nhà vườn muốn cưa cây để quy đổi cơ cấu tổ chức cây xanh nhưng khi tìm hiểu thêm giá thì quyết định hành động ngừng lại .
Dù giảm sâu nhưng cao su hiện vẫn là loại cây có mức giá cao so với những loại cây nông nghiệp khác. Gỗ cao su hiện được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ gia dụng, không riêng gì cho thị trường trong nước mà còn ship hàng cho xuất khẩu. Dự kiến, nhu yếu của thị trường sẽ trở lại trong thời hạn tới khi tình hình dịch bệnh không thay đổi hơn. / .
Đậu Tất Thành