TÍNH CHẤT CỦA MÔI CHẤT LẠNH GAS R134A

29/07/2022 admin

TÍNH CHẤT CỦA MÔI CHẤT LẠNH GAS R134A

R134a là môi chất có độ hoàn thiện nhiệt động tương đối cao, thua R12 và R22, là môi chất lạnh mới, được dùng rộng rãi cho máy lạnh 1 cấp trong điều hòa không khí, là môi chất thân thiện với môi trường do trong thành phần hóa học không có Cl nên không phá hủy tầng ozon khi rò rỉ. Ký tự “a” là ký hiệu môi chất R134a là một đồng phân của C2H2F4).

A. Công thức hóa học của gas R134a.
   – Công thức hóa học: CH2F-CF3
   – Tên gọi: Tetrafloetan
B. Các tính chất về nhiệt động.
  – Nhiệt độ sôi ở áp suất khí quyển thấp: p = 1,013 bar; t = -26,2o C.
  – Ở nhiệt độ môi trường áp suất ngưng tụ vừa phải: t = 40o C; p = 10,1761 bar.
  – Nhiệt độ tới hạn tương đối cao: tth = 101,15o C; pth = 40,46 bar.
  – Nhiệt độ đông đặc điểm 3 pha thấp.
  – Nhiệt ẩn hóa hơi tương đối lớn, ví dụ r = 269,2 kJ/kg tại -15o C.
  – Nhiệt dung riêng đẳng áp vừa phải.
  – Độ nhớt rất nhỏ, nhỏ hơn không khí nên R134a có thể rò rỉ qua các khe hở mà không khí không đi qua được, độ nhớt R134a lớn hơn nitơ một chút nên thử kín phải dùng nitơ khô.
C. Các tính chất về hóa học.
  – Không gây cháy.
  – Không gây nổ; tuy nhiên ở nhiệt độ cao R134a phân hủy thành chất cực kỳ độc hại như HF (độc hại bảng 1). Do đó nghiêm cấm các vật có nhiệt độ bề mặt cao trong phòng máy.
  – Dầu bôi trơn chuyên dụng; khối lượng riêng  của dầu nhỏ hơn khối lượng riêng của lỏng R134a (Ví dụ tại -15o C lỏng R134a có khối lượng riêng là 1428,57kg/m3 ), độ hòa tan dầu bôi trơn phụ thuộc vào loại dầu, thường dùng dầu polyolester POE, polyalkylenglycol PAG hoặc polygycol PG để có thể hòa tan dầu.
  – Không ăn mòn kim loại; R134a là môi chất bền vững về mặt hóa học.
  – Không hòa tan được nước; do đó có thể tách nước ra khỏi R134a bằng các chất hút ẩm thông dụng.
  – Khi rò rỉ khó phát hiện: R134a không màu, không mùi, không vị.
  – Khi rò rỉ không làm hỏng các sản phẩm cần bảo quản lạnh.
D. Các tính chất về sinh lý.
  – Độc hại
   – Các tính chất về kinh tế.
   – Hiện tại còn đắt tiền, dễ kiếm.
E. Các tính chất về môi trường.
   – Là môi chất thân thiện với môi trường.

Source: https://suachuatulanh.edu.vn
Category : Nạp Gas Tủ Lạnh