Môi chất lạnh là gì ? Chất tải lạnh là gì ? Phân biệt như thế nào ?

29/07/2022 admin

Môi chất lạnh là gì ? Chất tải lạnh là gì ? Phân biệt như thế nào ?

Chào những bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay tất cả chúng ta sẽ liên tục khám phá về HVAC. Cụ thể là môi chất lạnh và chất tải lạnh là gì nhé .Bạn đang xem : Môi chất lạnh là gì ? Chất tải lạnh là gì ? Phân biệt như thế nào ?

Môi chất lạnh là gì ?

Môi chất lạnh theo định tức thị chất tuần hoàn trong mạng lưới hệ thống lạnh làm trách nhiệm thu nhận nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc khá ở áp suất thấp nhiệt độ thấp và thải nhiệt ra thiên nhiên và môi trường ở áp suất cao và nhiệt độ cao .

Nói tương tự chắc nhiều bạn ko chuyên ngành cũng khá khó hiểu một chút. Mình xin nói một cách đơn thuần hơn. Môi chất lạnh những bạn với thể hiểu là một chất nào đó mà nó với thể giảm được áp suất và nhiệt độ trong một hệ thống lạnh. Ví dụ : trong hệ VRV, sau lúc gas R410A được máy nén đẩy qua van tiết lưu thì chất này sẽ bị giảm nhiệt độ đột ngột ( từ khoảng 25 độ xuống dưới 10 độ C. ) Và gas này sẽ được truyền đi thông qua những đường ống đồng để tới những FCU, làm lạnh ko gian điều hòa.

Một số loại môi chất lạnh

Một số loại môi chất lạnh :

• Môi chất lạnh R11 : Là môi chất ko độc hại, ko gây cháy nổ, han rỉ đường ống. Với nhiệt độ sôi là 23.8 độ C. Gas này thường được ứng dụng làm lạnh trong tuabin, bơm nhiệt. Tuy nhiên, R11 với tác động xấu tới tầng ô zôn và gây hiệu ứng nhà kính. Do đó người ta đang thay thế R11 bằng R123.
  • Môi chất lạnh R12 : Là chất ko màu, mùi thơm nhẹ, sôi ở nhiệt độ -30 độ C. Những tính chất của R12 cũng tương tự như R11. Nhưng R12 ko hòa tan với nước nên thường dẫn tới bị tắc van tiết lưu lúc sử dụng gas này. Ứng dụng của nó thường nạp vào những tủ lạnh, máy điều hòa ko khí.
  • Môi chất lạnh R22 : Là môi chất ko màu, mùi thơm nhẹ, sôi ở nhiệt độ -40 độ C. R22 với áp suất làm việc cao, gây tác động ít với môi trường và hiện nay vẫn được sử dụng trong những hệ thống lạnh.
  • Môi chất lạnh R134 : môi chất lạnh này sôi ở nhiệt độ -27 độ C. Với tính nhiệt lạnh ko cao, thường sử dụng cho những máy điều hòa trên ô tô. Tuy nhiên hiện nay cũng khá hạn chế sử dụng loại môi chất này.
  • Ngoài ra còn nhiều loại môi chất lạnh khác như R401A, R410B, R502, R409B…

Chất tải lạnh là gì ?

Theo định nghĩ thì chất tải lạnh là môi chất trung gian, nhận nhiệt của đối tuợng cần làm lạnh chuyển tới thiết bị bay khá. Hệ thống lạnh sử dụng chất tải lạnh là mạng lưới hệ thống gián tiếp qua chất tài lạnh .

Nói theo khái niệm thì với thể nhiều bạn cũng khó hình dung ra, do đó mình nêu ra một ví dụ cụ thể như sau. Trong hệ thống Chiller, sau lúc nước được làm lạnh xuống 7 độ C, nó sẽ được phân phối tới những FCU để làm lạnh tiếp cho ko gian điều hòa. Thì nước ở đây chúng ta với thể hiểu là chất tải lạnh. Theo mình, nói một cách ngắn gọn thì chất tải lạnh là chất mang theo nhiệt độ lạnh để truyền tới những thiết bị làm lạnh. Chất tải lạnh thường sử dụng là nước, nước muối Cacl2, Nacl..

Phân biệt chất tải lạnh và môi chất lạnh như thế nào ?

Tới đây, với thể tất cả chúng ta đã thấy được sự khác nhau cơ bản giữa chất tải lạnh và môi chất lạnh rồi đúng ko nào. Môi chất lạnh là chất với thể tạo ra nhiệt độ rất thấp, là nguyên do, tác nhân chính để tạo ra nguồn nhiệt. Còn chất tải lạnh nó chỉ là chất mang theo nguồn nhiệt mà môi chất lạnh đã tạo ra trước đó thôi .Vây là mình đã nêu ra một vài đặc thù của môi chất lạnh và chất tải lạnh để giúp những bạn phân biệt thuận tiện hơn. Hi vọng bài viết mang lại cho những bạn thêm những tri thức hữu dụng để vận dụng vào việc làm, đời sống .

Nguồn : Duy HVAC Blogs

Nếu những bạn thấy bài viết của mình hữu dụng thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình với động lực viết thêm những bài viết hữu dụng khác nhé. Thanks những bạn nhiều !Donate qua ví momo :

Bạn đang đọc bài viết từ chuyên mục Hóa học tại website https://suachuatulanh.edu.vn.

Was this helpful ?