Dedicated Server là gì? 5 Biện pháp bảo trì Dedicated Server

13/09/2022 admin

Dedicated Server là gì? Khái niệm về Dedicated Server hẳn không còn quá xa lạ với những doanh nghiệp cần quản lý, lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Trong góc chia sẻ sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn khái niệm và những biện pháp bảo trì Dedicated Server hiệu quả nhất.

Khái niệm Dedicated server là gì?

Dedicated Server là gì ? – Dedicated Server đơn thuần là một sever độc lập với nền tảng sever vật lý. Người ta sẽ setup Dedicated Server tại TT tài liệu Datacenter. Bao quanh là mạng lưới điện, internet, mạng lưới hệ thống báo cháy, nguồn cấp điện dự trữ, UPS và 1 số ít nguồn tài nguyên duy trì hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống sever .
Nói cách khác, Dedicated Server tương tự như như dịch vụ cho thuê sever. Nhằm mục tiêu lưu lại thông tin trên internet. Tất cả tài liệu sẽ được tàng trữ một cách bảo mật thông tin, hầu hết không bị thất thoát .

Vì sao nên sử dụng Dedicated Server?

Tổ chức doanh nghiệp cần quản lý, giữ một lượng lớn tài nguyên dữ liệu nên tìm đến dịch vụ Dedicated Server. Lợi nổi bật của dịch vụ này phải kể đến như:

 • Cung cấp cấu hình chuyên dụng, hệ thống nền tảng vững chắc.
 • Tài nguyên không bị giới hạn nhờ vào phần cứng và phần mềm linh hoạt.
 • Hỗ trợ quản lý linh hoạt, cho phép người dùng chia sẻ truy cập tại bất kỳ đâu thông qua nhiều thiết bị.
 • Dùng có quyền tùy chỉnh tài nguyên theo nhu cầu sử dụng.
 • Tiết giảm chi phí cho khách hàng cần khởi động quản lý cùng lúc nhiều website.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sửa lỗi Mysql Server Has Gone Away Đơn Giản & Hiệu Quả

Ưu điểm và hạn chế của Dedicated Server

Khi quyết định có nên thuê Dedicated Server hay không, bạn nên nắm rõ ưu và nhược điểm của loại hình dịch vụ này. 

Ưu điểm 

Ưu điểm của Dedicated Server nằm ở phần cứng chuyên sử dụng, hiệu suất hoạt động giải trí cao, bảo mật thông tin tốt .

 • Phần cứng chuyên dụng: Phần cứng của Dedicated Server thiết kế theo hướng chuyên dụng cho phép người dùng toàn quyền truy cập, thực hiện tùy chỉnh.
 • Hiệu suất hoạt động cao: So với Cloud Hosting, Dedicated Server có khả năng lưu trữ vượt trội hơn. Cụ thể với hai máy chủ cùng RAM, CPU, không gian đĩa cứng, Dedicated Server vẫn duy trì hiệu suất web nhỉnh hơn.
 • Bảo mật tốt: Với dịch vụ Dedicated Server, máy chủ hoàn toàn thuộc về bạn. Theo đó, bạn có toàn quyền thực hiện tùy chỉnh cài đặt, triển khai bảo mật chống lại các cuộc tấn công DDoS.

Hạn chế

Song song với những ưu điểm, Dedicated Server vẫn còn sống sót hạn chế về mặt ngân sách, nhu yếu kỹ thuật .

 • Chi phí đầu tư lớn: Dịch vụ thuê Dedicated Server thường cao hơn so với những  dịch vụ tùy chọn lưu trữ khác. Chính vì hoạt động theo mô hình không chia sẻ tài nguyên với người dùng khác nên phí dịch vụ sẽ đội lên đáng kể.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Để một máy chủ Dedicated Server hoạt động ổn định đòi hỏi đội ngũ vận hành phải có am hiểu kỹ thuật. Chưa kể đến bạn còn phải bổ sung nhiều khoản phí khác trong suốt quá trình vận hành.

Điểm khác biệt giữa Dedicated Server, Shared Hosting và VPS

Dedicated Server, Shared Hosting và VPS đều là 3 mô hình sever tương hỗ việc làm tàng trữ, quản trị tài liệu. Tuy vậy nếu xem xét kỹ càng về mặt thực chất, những mô hình sever này không hề giống nhau .

Tiêu chí so sánh  Dedicated Server  Shared Hosting  VPS 
Tính chất  Là dạng máy chủ vật lý, hoạt động độc lập  Hỗ trợ chứa cùng lúc nhiều web trên một nền tảng máy chủ  Là dạng máy chủ ảo phân chia từ máy chủ vật lý 
Tài nguyên  Hoàn toàn riêng biệt, không chia sẻ tài nguyên với người dùng khác  Vẫn còn bị giới hạn  Như một server độc lập, chia sẻ tài liệu với hệ thống máy chủ trên cùng server vật lý 
Hiệu suất hoạt động  Hoạt động ổn định nhưng chi phí duy trì cao  Hiệu suất hoạt động vừa phải phù hợp với khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ  Chưa thực sự ổn định, giờ cao điểm dễ bị treo 
Cơ chế quản trị  Người dùng có toàn quyền quản trị Yêu cầu người có am hiểu kỹ thuật, chuyên môn cao  Linh hoạt chuyển đổi, người dùng cần có kiến thức tự quản trị 
Khả năng mở rộng  Không có khả năng mở rộng  Bị hạn chế  Khả năng mở rộng thấp 
Chi phí  Chi phí cao  Chi phí thấp  Chi phí vừa phải 

Bảng so sánh Dedicated Server, Shared Hosting và VPS

>>>> Tham khảo: Bảng giá cho thuê VPS tốc độ cao, uy tín (mới nhất)

Lưu ý cần biết khi thuê Dedicated Server

Trong quy trình thuê Dedicated Server chú ý quan tâm đến một số ít yếu tố mặt ngân sách, hệ quản lý và điều hành .

 • Hệ điều hành, phần mềm: Lựa chọn hệ điều hành sao cho phù hợp với Dedicated Server, tương thích với máy chủ khác.
 • Chi phí: Chọn gói dịch vụ phù hợp với điều kiện ngân sách.

15 Biện pháp bảo trì Dedicated Server

Để hiệu suất Dedicated Server luôn không thay đổi, người dùng cần quan tâm đến quy trình bảo trì mạng lưới hệ thống .

Tiến hành xác minh dữ liệu máy chủ 

Quá trình xác định tài liệu sever sẽ diễn ra trong 3 bước chính. Từ bước xác định sao lưu cho đến bước xác định sử dụng bộ nhớ .

Kiểm tra và xác minh mạng lưới bản sao lưu

Trong bước này, bạn cần bảo vệ tuân thủ tiến trình sao lưu. Giải pháp tốt nhất là bạn nên duy trì cùng lúc nhiều bản sao lưu và update liên tục theo ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thực thi kiểm tra liên tục theo lịch trình từng phút, từng ngày và từng tuần .

Kiểm tra lại RAID

Hiện nay, có nhiều loại sever chuyên được dùng tích hợp quản lý và vận hành RAID. Trong mỗi RAID lại vô số ổ cứng hoạt động giải trí như bộ phận tàng trữ trong trường hợp đĩa riêng không liên quan gì đến nhau gặp hư hỏng .

Một vài loại RAID phong cách thiết kế theo hướng chuyên sử dụng, cho hiệu suất hoạt động giải trí tương không thay đổi. Bên cạnh đó còn có 1 số ít RAID đóng vai trò dự trữ. Khi kiểm tra RAID, bạn hoàn toàn có thể phát hiện sớm lỗi tiềm ẩn trên đĩa cứng. Từ đó, dữ thế chủ động kiểm soát và điều chỉnh, sửa chữa thay thế .

Xác minh sử dụng bộ nhớ

Bước xác minh sử dụng bộ nhớ hỗ trợ người dùng phát hiện hệ thống tệp, phần mềm đã lỗi thời. Bạn chỉ nên giữ lại một số việc quan trọng đại bộ nhớ ngoài, email cũ thì nên xóa bớt. Trình cập nhật nếu không cần thiết cũng nên xóa đi.

Ổ cứng ngoài tính năng tàng trữ còn thực thi công dụng hoán đổi tệp, quản lý và vận hành tương tự như bộ nhớ vật lý. Trường hợp hiệu suất sử dụng ổ đĩa hơn 90 %, quy trình hoán đổi tệp dễ bị ảnh hưởng tác động, giảm năng lực hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống .

Kiểm tra phần mềm 

Sau tiến trình xác định tài liệu, người dùng nên mở màn kiểm tra lại hàng loạt ứng dụng mạng lưới hệ thống sever .

Kiểm tra tình trạng sử dụng tài nguyên máy chủ 

Bên cạnh kiểm tra dung tích đĩa cứng, bạn nên liên tục kiểm tra thực trạng của những sever khác trong mạng lưới hệ thống. Bởi quy trình sử dụng bộ nhớ, bộ giải quyết và xử lý cũng phần nào cho biết mức độ hoạt động giải trí của sever .
Trường hợp mức độ sử dụng CPU giao động 100 % có nghĩa sever đang trong thực trạng quá tải. Lúc này, bạn cần tìm cách giảm bớt gánh nặng cho phần cứng .

>>> Có thể bạn quan tâm: Name Server là gì? Đặc điểm & Cách đổi NameServer tên miền

Cập nhập bảng điều khiển

Riêng muối ứng dụng bảng tinh chỉnh và điều khiển, trình update hãy thực thi theo cách thủ công bằng tay. cPanel hiện là ứng dụng bảng tinh chỉnh và điều khiển thông dụng nhất cho Dedicated Server .

Cập nhật ứng dụng phần mềm

Dựa theo đặc tính thông số kỹ thuật sever, người dùng luôn có nhiều lựa chọn ứng dụng. Đối với một mạng lưới hệ thống sở hữu trình quản trị gói, mạng lưới hệ thống có năng lực tự động hóa update ứng dụng. Còn nếu như mạng lưới hệ thống không hề tự động hóa update, bạn cần tạo một trình riêng để kiểm tra lại những bản update có sẵn .

Giám sát hệ thống công cụ quản lý từ xa

Bước giám sát công cụ quản trị từ xa rất thiết yếu khi bạn chạy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Trong quy trình quản trị, bạn cần bảo vệ cấp quyền truy vấn cho nhân viên cấp dưới nếu doanh nghiệp hoạt động giải trí từ xa .

Xác minh sử dụng mạng

Khi sever hoạt động giải trí gần đến mức hiệu suất tối đa, bạn cần thực thi tăng cấp. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét sử dụng dùng đến công cụ giám sát dung tích mạng. Đây là những công cụ tương hỗ theo lưu lượng mạng, tương hỗ phát hiện không bình thường .

Theo dõi quá trình cập nhật hệ điều hành 

Phần lớn những bản update hệ quản lý không dễ để điều hướng. Thế nhưng, 1 số ít bản vá lỗi, update lại xử lý khá tốt yếu tố bảo mật thông tin, lan rộng ra năng lực hoạt động giải trí .
tin tặc thường lên kế hoạch tiến công vào mạng lưới hệ thống mạng qua kẽ hở của những hệ quản lý đã phát hành. Vậy lên khi update bản vá lỗi cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn phần nào vô hiệu kẽ hở để hacker tiến công .

Kiểm tra phần cứng 

Bên cạnh bảo trì ứng dụng, bạn còn phải chú ý quan tâm đến việc bảo trì phần cứng cho Dedicated Server .

 • Làm sạch phần cứng về mặt vật lý: Loại bỏ bụi bặm khỏi bảng mạch, hệ thống quạt.
 • Kiểm tra lỗi phần cứng: Lỗi phổ biến thường gặp là lỗi SMART. Thông qua rà soát nhật ký lỗi, bạn có thể phát hiện lỗi và tìm cách khắc phục.

Giám sát an ninh

Quy trình giám sát an ninh rất quan trọng trong khâu bảo trì Dedicated Server. Dưới đây là một số biện pháp kiểm tra giám sát cần thiết. 

 • Kiểm tra lại bảo mật: Mật khẩu nên thay đổi định kỳ. Tốt nhất bạn nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ trang bị hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
 • Đánh giá tài khoản người dùng: Theo định kỳ, bạn nên rà soát tài khoản người dùng, thực hiện xóa các tài khoản ảo.
 • Xem xét bảo mật tổng thể: Rà soát chính sách bảo mật, trong trường hợp cần thiết bạn nên sử dụng công cụ bảo mật của bên thứ ba.
 • Kiểm tra nhật ký máy chủ: Xem xét nhật ký máy chủ thường xuyên giúp ích khá nhiều trong việc xác định lỗi phần cứng. Từ đó tìm cách khắc phục sớm.

Đến đây hy vọng bạn đã hiểu chính xác định nghĩa Dedicated Server là gì và các phương pháp bảo trì đúng cách. Mong rằng góc chia sẻ trên đây của FPT Cloud sẽ giúp bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng dịch vụ Dedicated Server!

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Alternate Text Gọi ngay