Thuật ngữ ngành thang máy

13/09/2022 admin

Thang có phòng máy (MRA)

Với cấu trúc hố thang có sắp xếp phòng đặt máy kéo trên đĩnh hố thang. Máy kéo được sử dụng hoàn toàn có thể là loại có hộp số ( gearbox machine ) hoặc loại không hộp số ( gearless machine ), phụ thuộc vào vào kiểu truyền động và chiều cao phòng máy .

Thang không phòng máy (MRL)

Bạn đang đọc: Thuật ngữ ngành thang máy

Với cấu trúc hố thang không sắp xếp phòng đặt máy kéo trên đỉnh hố thang, điều này sẽ làm giảm thiểu chiều cao hố thang và tòa nhà. Máy kéo được sử dụng chỉ hoàn toàn có thể là loại không hộp số ( gearless machine ), có phong cách thiết kế nhờ vào vào kiểu truyền động và chiều cao đỉnh hố thang ( OH ) .

Máy kéo có hộp số (Gearbox)

Là loại máy kéo gồm 2 phần : động cơ và hộp số. Máy kéo có hộp số chỉ hoàn toàn có thể sử dụng cho hố thang có phòng máy trên đỉnh. Loại máy kéo này quản lý và vận hành với vận tốc không cao, độ ồn cao khi quản lý và vận hành, ngân sách bảo trì cao, tiêu thụ nguồn năng lượng lớn. Tuy vậy, giá tiền của loại máy kéo này thấp hơn loại máy kéo không hộp số .

Máy kéo không hộp số (Gearless)

Là loại máy kéo chỉ có động cơ đồng nhất sử dụng nam châm hút vĩnh cửu ( PMSM ), không có hộp số. Loại máy kéo này hoàn toàn có thể sử dụng cho cả hố thang có phòng máy và không phòng máy, với mọi vận tốc từ thấp đến cao và rất cao. Máy kéo không hộp số quản lý và vận hành êm ái, ngân sách bảo trì thấp, tiêu thụ nguồn năng lượng ít. Tuy nhiên, giá tiền của loại máy kéo này cao hơn loại máy kéo có hộp số .

Hố thang/Giếng thang (Hoistway)

Còn gọi là giếng thang. Khoảng khoảng trống dành cho thang máy vận động và di chuyển. Bao gồm 3 size : Đỉnh hố thang, đáy hố thang, và khoảng chừng vận động và di chuyển .

Phòng máy (Machine room)

Thông thường phòng máy nằm ngay trên đỉnh hố thang, nơi đặt máy kéo, thiết bị điện và mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển thang máy .

 

Đỉnh hố thang (OH)

Khoảng cách được tính từ sàn tầng trên cùng đến đỉnh hố, thường số lượng giới hạn bởi sàn phòng máy hay đà đặt máy kéo .

Khoảng di chuyển (Travel)

Khoảng cách vận động và di chuyển của cabin thang máy tính từ sàn tầng thấp nhất đến sàn tầng cao nhất .

Hố âm (Pit)

Phần đáy của hố thang tính từ sàn tầng thấp nhất. Phần đáy hố nhẳm tạo khoảng trống bảo đảm an toàn cho khung cabin khi nó vận động và di chuyển đến tầng thấp nhất .

Buồng thang (Cabin/Car)

“ Buồng ” bên trong hố thang, là phần số lượng giới hạn dùng cho người sử dụng thang máy để chuyển dời .

Vách cabin (Car walls)

Các tấm vách số lượng giới hạn bảo đảm an toàn cho người sử dụng, được gắn xung quang cabin với vật tư rất phong phú như tôn kẽm sơn, inox, kính cường lực chống va đập, gỗ, v.v, hoặc tích hợp những vật tư khác nhau .

Trần cabin (Ceiling)

Được sắp xếp phía dưới nóc cabin, nhằm mục đích tạo nghệ thuật và thẩm mỹ cho cabin, lắp ráp những chiếu sáng và quạt làm mát cho cabin. Vật liệu sử dụng cho trần hoàn toàn có thể là tôn kẽm sơn, inox .

Sàn cabin (Floor)

Tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng, vật tư sàn cabin hoàn toàn có thể là đá vạn vật thiên nhiên, đá marble, tấm nhựa PVC, thép tấm chống trượt, v.v.

Tay vịn (Handrail)

Là bộ phận tương hỗ người sử dụng nắm giữ trong quy trình cabin chuyển dời, thường được gắn vào những vách cabin .

Bảng điều khiển cabin (COP)

Bảng tinh chỉnh và điều khiển cabin ( COP ) là thiết bị lắp trong cabin thang máy, trên đó sắp xếp những thành phần cần người dùng theo dõi và ra lệnh cho cabin hoạt động giải trí, gồm có đèn hiển thị vị trí tầng và chiều vận động và di chuyển, nút nhấn chọn tầng, nút đóng và mở nhanh, nút báo động, mạng lưới hệ thống liên lạc với bên ngoài. Trên một số ít bảng tinh chỉnh và điều khiển cabin còn được sắp xếp những nút nhấn và công-tắc cho những tính năng khác như ưu tiên cabin, bảo trì thang máy, tách nhóm thang, v.v.

Bộ truyền động cửa cabin (Door operator)

Là thiết bị truyền động đóng và Open tự động hóa được gắn lên trên đầu cabin, gồm có cơ cấu tổ chức tuyền động, động cơ và biến tần và được tinh chỉnh và điều khiển bởi mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh chính. Các cánh cửa cabin sẽ được gắn vào bộ truyền động cửa cabin. Có hai loại truyền động cửa chính là Open từ TT và Open từ một bên .

Bộ truyền động cửa tầng (Door device)

Là thiết bị truyền động đóng và Open tầng, được gắn vào đà cửa tầng ( Lintel beam ), và được liên kết với bộ truyền động cửa cabin thong qua cơ cấu tổ chức cơ khí. Các cánh cửa tầng sẽ được gắn vào bộ truyền động cửa tầng. Có hai loại truyền động cửa chính là Open từ TT và Open từ một bên .

Khung bao cửa tầng (Door jamb)

Khung thép hoặc inox được lắp vào xung quanh cửa tầng tạo thành khung cửa tầng. Có hai loại khung cửa là bản rộng và bản hẹp .

Trán cửa (Transom)

Tấm thép hoặc inox trang trí ốp ngay phía trên khung bao cửa tần nhằm mục đích tạo nghệ thuật và thẩm mỹ cho cửa thang máy .

Hộp gọi tầng (LOP)

Bảng gọi thang, gồm nút nhấn với mũi tên lên / xuống, đèn hiển thị tầng và chiều chuyển dời. Hành khách nhấn nút mũi tên lên khi uốn đi lên, nút mũi tên xuống khi muốn đi xuống. Các nút gọi thang còn được dùng khi muốn mở lại cửa tầng khi cửa đang đóng lại .

Bộ điều khiển thang máy (Controller)

Các bo mạch điện tử gồm CPU và những linh phụ kiện điện tử khác, hệ quản lý và chương trình thiết lập sẵn, thực thi những công dụng máy tính để điều khiển và tinh chỉnh hoạt động giải trí thang máy, trấn áp thiết bị ngoại vi như máy kéo, biến tần, mạng lưới hệ thống truyền động cửa, mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn .

Tủ điều khiển thang máy (Main control cabinet – MCB)

Là tủ điện, gồm có bộ điều khiển và tinh chỉnh, biến tần, rơ-le, contactor, bộ nguồn, v.v. được lắp tại phòng máy hoặc tầng trên cùng, điều khiển và tinh chỉnh hàng loạt những hoạt động giải trí của thang máy .

Tủ đầu cabin (Inspection box)

Tủ tinh chỉnh và điều khiển được gắn trên nóc cabin, dùng cho việc lắp ráp và bảo trì thang máy .

Bộ cứu hộ tự động (ARD)

Là thiết bị bảo đảm an toàn và bảo vệ, gồm có mạch tinh chỉnh và điều khiển, mạch sạc điện, ắc-quy hoặc UPS dùng cho việc kích hoạt tự động hóa để đưa cabin về tầng gần nhất và Open cho hành khách thoát ra ngoài khi mạng lưới hệ thống điện lưới bị mất .

Truyền 1:1

Kiểu truyền cáp trong đó vận tốc cabin và vận tốc cáp bằng nhau .

Truyền 2:1

Kiểu truyền cáp trong đó vận tốc cabin bằng ½ vận tốc cáp .

Chuông báo (Alarm bell)

Chuông báo dùng để gọi người trợ giúp từ bên ngoài. Hoạt động bằng cách nhấn nút Alarm

Nút Alarm (Alarm button)

Nút Alarm đước sắp xếp trên bảng tinh chỉnh và điều khiển cabin để kích hoạt chuông báo. Có thể dùng kích hoạt liên kết âm thanh với bên ngoài nếu được thiết lập. Ngoài ra nút Alarm còn hoàn toàn có thể đặt tại những vị trí như nóc cabin, hố pit, phòng máy

Bu-lông/Philip

Bu-lông hay còn gọi là Philip dùng để cố định và thắt chặt bát bắt ray, ray cửa, và những bộ phận khác vào những đà, hoặc vách hố thang .

Bảng điều khiển cabin phụ (ACOP)

Bảng tinh chỉnh và điều khiển cabin thứ hai, thường chỉ gồm nút chọn tầng. Bảng này hoàn toàn có thể dùng cho cabin có 2 cửa ra, thang bệnh viện, dùng cho người khuyết tật, thang tải hàng, thang ô-tô .

Bát/Bracket

Tấm thép, có góc, or dầm dùng để lắp ray vào vách hố thang .

Phanh/thắng (Brake)

Thiết bị bảo đảm an toàn cơ – điện dùng để ngăn ngừa cabin vận động và di chuyển khi cabin đang về đến tầng và khi máy kéo bị ngắt điện nguồn từ động bởi bộ tinh chỉnh và điều khiển .

Bộ giảm chấn (Buffer)

Thiết bị bảo đảm an toàn được phong cách thiết kế cho việc dừng cabin hay đối trọng trong khoảng chừng số lượng giới hạn được cho phép and giảm nhẹ lực ảnh hưởng tác động cho cabin lên hố pit trong trường hợp khẩn cấp .

Bỏ qua tầng (Bypass)

Chức năng này cho phép bỏ qua những tầng đã đăng ký khi cabin đã đạt giới hạn tải mong muốn. Theo tiêu chuẩn thì giới hạn tải cho chức năng này vào khoảng từ 60-80% tải định mức. 

Tải năng (Capacity)

Mức tải được tính bằng kilogam dùng cho việc phong cách thiết kế và cấp nguồn cho thang máy. Tải trọng trong thực tiễn cho thang không nên vượt quá tải năng định mức này .

Chuống đến tầng (Gong)

Thiết bị phát tiếng báo để báo cabin đang đến tầng mong ước .

Nút chọn tầng

Nút đánh số tầng trên bảng tinh chỉnh và điều khiển cabin dùng chọn tầng sẽ vận động và di chuyển đến. Sau khi nhấn thì đèn nút nhấn sẽ phát sáng, lệnh gọi sẽ được ĐK, thang sẽ chuyển dời đến tầng đã ĐK .

Hủy chọn tầng

Đây là công dụng được đưa vào mạng lưới hệ thống nhằm mục đích hủy bỏ những lệnh gọi thừa hoặc muốn biến hóa hành trình dài. Chức năng hủy lệnh rất hữu dụng cho thang máy cho tòa nhà có nhiều tầng và căn hộ chung cư cao cấp nơi có nhiều trẻ nhỏ. Việc nhấn 2 lần cho nút tầng đã chọn trước đó sẽ xóa nó trong bộ nhớ của bộ điều khiển và tinh chỉnh, và tầng bị hủy sẽ bị bỏ lỡ .

Đèn khẩn cấp trong cabin

Đèn chiếu sáng bằng nguồn ăc-quy dự trữ sẽ được duy trì khi thang máy bị cúp điện nguồn hoặc hỏng nguồn cung ứng .

Chỉ báo quá tải (OVL)

Các thiết bị dùng nhận ra và cảnh báo nhắc nhở hành khách khi khối lượng hành khách trong cabin vượt quá tải định mức, chỉ báo quá tải sẽ được hiển thị, và chuông báo quá tải sẽ reo .

Phanh an toàn cabin

Thiết bị bảo đảm an toàn được gắn vào khung cabin bảo vệ cabin sẽ được tự động hóa phanh và dừng lại ngay trong trường hợp cabin chạy vượt vận tốc được cho phép .

Kẹp ray

Kẹp đặc biệt quan trọng được phong cách thiết kế cho việc cố định và thắt chặt ray dẫn hướng vào bas đỡ ray .

Xích bù

Xích thép chuyên sử dụng được dùng cho việc bù khối lượng cho cáp tải thang máy, giúp cho cabin chuyển dời êm hơn khi tăng cường và giảm tốc. Một đầu xích bù sẽ gắn vào đáy cabin, đầu còn lại sẽ được cố định và thắt chặt vào khung đối trọng .

Đối trọng (CWT)

Trọng lượng được thêm vào cho thang máy dùng máy kéo có tính năng cân đối khối lượng cabin và cộng thêm khoảng chừng 40 % tải định mức .

Nút đóng cửa

Nút nhấn sắp xếp trên COP được cho phép đóng nhanh cửa thang máy, thường được dùng khi muốn đóng cửa lại trước khi cửa được tự động hóa đóng lại

Nút mở cửa

Nút nhấn sắp xếp trên COP được cho phép Open hoặc giữ cửa mở, thường dùng khi giữ cho cửa mở lại khi cửa đang đóng vào .

Khóa liên động cửa

Ngăn ngừa việc cửa cabin và cửa tầng đóng / mở không đồng nhất nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cho hành khách. Chỉ khi sàn cabin và sàn tầng nằm ở cùng mức thì cửa cabin và cửa tầng mới hoàn toàn có thể mở. Khi cửa cabin và cửa tầng đồng mức và đóng trọn vẹn thì thang mới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí .

Hiển thị bằng đèn LED ma trận

Bảng hiển thị tầng và chiều dùng ma trận điểm với những diod phát sáng ( LED ) được cho phép hiển những ký tự chữ, số và ký hiệu khác nhau .

Cabin có 2 cửa ra

Cabin thang máy với 2 cửa ra. Các cửa ra hoàn toàn có thể sắp xếp thẳng hàng hoặc vuông góc tùy theo nhu yếu .

Lối thoát hiểm trong cabin

Một cửa nhỏ sắp xếp trên trần cabin được cho phép cứu hộ cứu nạn hành khách thoát ra khỏi cabin khi khi không hề Open thang máy .

Tấm nối ray

Tấm thép dùng để nối hai đầu ray với nhau .

Bộ chống vượt tốc (Governor)

Là cơ cấu tổ chức trấn áp vận tốc nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn khi thang máy quản lý và vận hành. Nếu cabin chạy quá nhanh trong hành trình dài đi xuống, bộ chống vượt tốc sẽ tác động ảnh hưởng và những thiết bị bảo đảm an toàn sẽ ảnh hưởng tác động làm thang dừng lại ngay .

Nhóm thang

Nhóm thang gồm 2 hoặc nhiều thang sử dụng chung bảng gọi thang tại mỗi tầng. Việc điều phối thang nào trong nhóm đến đón hành khách sẽ do bộ tinh chỉnh và điều khiển nhóm thực thi .

Ray dẫn hướng

Ray thép có dạng chữ “ T ” hay “ Ω ” được lắp dọc hố thang để dẫn hướng cabin và đối trọng hoạt động lên xuống .

Guốc dẫn hướng

Thiết bị dùng dể dẫn hướng cabin và đối trọng trên đường ray, được gắn lên khung cabin và đối trọng, bảo vệ cabin và đối trọng sẽ trượt bảo đảm an toàn trên đường ray. Guốc dẫn hướng có 2 loại là guốc trượt và guốc bánh xe .

Bằng tầng

Vận hành mức vận tốc thấp dùng cho việc tiếp cận sàn tầng, nhằm mục đích bảo vệ thang dừng đúng chuẩn tại mỗi tầng .

Hộp nhớt

Hộp đựng nhớt gắn vào vị trí guốc dẫn hướng, dùng để châm nhớt cho ray và guốc trượt, giúp thang máy quản lý và vận hành bảo đảm an toàn và êm ái .

Tầng chính

Là tầng dùng làm sảnh chính cho việc sử dụng thang máy của tòa nhà .

Đậu/đỗ thang (Parking)

Chức năng dùng cho thang đơn hay nhóm thang, được cho phép thang tự động hóa trở về đậu ở tầng được chọn trước sau một thời hạn xác lập mà thang không hoạt động giải trí, hoặc sau khi giải quyết và xử lý xong những những lệnh gọi .

Nút nhấn

Nút nhấn với tiếp điểm dùng để ra lệnh cho thang máy khi được nhấn .

Thắng/phanh an toàn

Là thiết bị bảo đảm an toàn gắn vào khung cabin, trong 1 số ít trường hợp còn gắn vào khung đối trọng, khi được kích hoạt bởi bộ chống vượt tốc, phanh sẽ hoạt động giải trí làm bó cứng vào ray dẫn hướng và làm cho cabin dừng lại ngay lập tức trong trường hợp thang chạy vượt quá vận tốc .

Puly máy kéo

Puly bằng gang hoặc nhựa với đường kính, số rãnh cáp, và loại cáp xác lập. Puly được gắn lên máy kéo dùng cho việc truyền động thang máy .

Puly phụ (Deflector)

Là mạng lưới hệ thống pully được gắn tại bệ đặt máy kéo, khung cabin, và khung đối trọng tạo thành một mạng lưới hệ thống truyền động cáp gồm máy kéo, cabin, và đối trọng .

Ngưỡng cửa (Door sill)

Thanh nhôm hay thép chịu lực được gắn tại bên dưới cửa cabin và những cửa tầng, thường có những rãnh trượt cho bánh xe dưới cửa vận động và di chuyển quyến rũ. Độ dài ngưỡng cửa phải lớn hơn hành trình dài vận động và di chuyển cửa .

Mô-men xoắn

Lực kéo được tạo ra bởi máy kéo, sẽ quyết định hành động tải trọng và tốc độ thang máy .

VVVF

Là chiêu thức trấn áp mô-men xoắn và vận tốc động cơ điện xoay chiều, bằng cách biến hóa điện áp và tần số. Nó giúp cho việc biến hóa vận tốc trơn và tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng sử dụng .

 

Alternate Text Gọi ngay