Môi chất lạnh CFC là gì, đặc điểm và những ứng dụng hiện tại

29/07/2022 admin

Môi chất lạnh CFC là gì và khác gì với môi chất lạnh HCFC, các thành phần cấu tạo của loại môi chất này như thế nào, lịch sử phát triển và ứng dụng trong thực tế như thế nào, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về các loại chất làm lạnh này.

Trước khi chúng ta đi vào phân tích chi tiết hơn, Homecare muốn nhấn mạnh rằng đây đều là các thông tin tham khảo, không đảm bảo chính xác 100% và không chịu trách nhiệm với những đề tài, đề án có liên quan tới những môi chất lạnh này sau khi độc giả sao chép thông tin. Đây chỉ là thông tin tham khảo và chỉ giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự phát triển của các loại môi chất lạnh.

Trong nội dung môi chất lạnh là gì, homecare cũng giải thích cơ bản, tuy nhiên chưa đi sâu về nguồn gốc, có thể thông tin này là cần thiết hoặc cũng có thể không cần thiết. Môi chất lạnh CFC là môi chất được phát triển bởi sự kết hợp giữa 2 Công ty là Dupont và GM (general motor) vào đầu thế kỉ 20, hợp chất gồm các thành phần chính là carbon, clo và fluorine. Cfc trở thành môi chất lạnh đầu tiên thông dụng nhất thị trường thời đó, tiếp đến là sự ra đời của môi chất HCFC sau đó một thời gian ngắn (khoảng năm 1950). Hcfc có thêm nguyên tử Hydro so với môi chất CFC, tên gọi thông dụng của loại gas có thành phần CFC là R12 và HCFC là R22.

Bạn đang đọc: Môi chất lạnh CFC là gì, đặc điểm và những ứng dụng hiện tại

Môi chất lạnh CFC có 1 số ít yếu tố khó sử dụng hơn HCFC, do vậy cfc được sử dụng đa phần trên những thiết bị làm lạnh di động như oto, xe ướp lạnh, còn Hcfc được sử dụng đa phần trên điều hòa mái ấm gia đình và điều hòa thương mại. Tuy nhiên, vào những năm 1970, những nhà khoa học đã nhận thấy rằng chất hóa học Clo trong CFC và Hcfc gây hại lớn cho tầng O-Zone, do vậy vào năm 1994 môi chất CFC được quyết định hành động vô hiệu trọn vẹn ở Mỹ, sau đó là trên quốc tế, còn môi chất lạnh R22 được vô hiệu trọn vẹn ở mỹ vào năm 2020, và vô hiệu trên quốc tế trước năm 2030 .Tuy rằng ở Nước Ta môi chất R22 vẫn được sử dụng thông dụng cũng bởi nước ta là nước đang tăng trưởng, do vậy khi mua điều hòa mới tất cả chúng ta nỗ lực chọn mua điều hòa sử dụng Gas R410a và R32 để bảo vệ thiên nhiên và môi trường tốt hơn. Đó là những thông cơ bản về môi chất lạnh CFC, kỳ vọng những thông tin trên có nhiều có ích với fan hâm mộ .