4 loại giấy tờ phải mang theo khi lái xe để không bị phạt

28/03/2023 admin
( PLO ) – Nếu người điều khiển và tinh chỉnh xe hơi, xe máy thiếu một trong những loại giấy tờ như giấy ĐK xe, bằng lái xe, …. khi CSGT kiểm tra mà không xuất trình được thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính .Khi tham gia giao thông vận tải, người điều khiển và tinh chỉnh xe máy, xe hơi phải mang theo vừa đủ giấy tờ theo đúng pháp luật và phải xuất trình khi CSGT nhu yếu kiểm tra, nếu thiếu sẽ bị xử phạt hành chính theo pháp luật .
Tại Điều 58 Luật Giao thông đường đi bộ pháp luật người lái xe khi tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại phải mang theo những giấy tờ đơn cử như sau :

– Đăng ký xe

– Giấy phép lái xe so với người điều khiển và tinh chỉnh xe cơ giới tham gia giao thông vận tải .
– Giấy ghi nhận kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên so với xe cơ giới theo pháp luật ( so với xe hơi ) .
– Giấy ghi nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới .
Như vậy, nếu người tinh chỉnh và điều khiển xe hơi, xe máy thiếu một trong những loại giấy tờ trên khi CSGT kiểm tra mà không xuất trình được thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính .
Nghị định số 100 / 2019 và Nghị định 123 / 2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông vận tải đường đi bộ và đường tàu có nêu rõ những mức phạt tương quan. Cụ thể như sau :

Mức phạt lỗi không mang Giấy đăng ký xe

– Đối với xe hơi : Trường hợp không có Giấy ĐK xe sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ một đến ba tháng .
Nếu có nhưng không mang theo Giấy ĐK xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng .
– Đối với xe máy : không có Giấy ĐK xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nếu có nhưng không mang theo Giấy ĐK xe bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng .

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Giấy chứng nhận kiểm định áp dụng đối với xe ô tô

– Không có Giấy ghi nhận kiểm định sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng .
– Trường hợp có nhưng không mang theo Giấy ghi nhận kiểm định sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 nghìn đồng .

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Giấy phép lái xe

– Đối với xe xe hơi : Nếu không mang Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng .
Người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng .
– Đối với xe máy : Trường hợp có nhưng quên không mang Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng .
Nếu người tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng với người điều khiển và tinh chỉnh xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3 ; bị phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng với người điều khiển và tinh chỉnh xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên .

Mức phạt lỗi liên quan đến Giấy chứng nhận bảo hiểm

– Đối người điểu khiển xe hơi không có Giấy chứng nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng .

– Đối với người điều khiển xe máy không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 nghìn đồng.

Đề nghị không phạt người có bằng lái xe hết hạn tại nơi giãn cách xã hội

( PLO ) – Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An đã có văn bản đề xuất không giải quyết và xử lý vi phạm hành chính so với người có bằng lái xe hết thời hạn sử dụng tại những địa phương đang triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16 .
VÕ HÀ