Sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi lớp 10 dễ hiểu nhất

07/10/2022 admin

Vài nét về Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi là anh hùng dân tộc bản địa, nhà văn hoá kiệt xuất, bậc nhất thiên hạ trong lịch sử dân tộc phong kiến ​ ​ Nước Ta .
Nguyễn Trãi tên húy là Ức Trai, sinh năm 1380, quê ở xã Chí Ngãi ( nay là xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Thành Phố Hải Dương ) sau dời về làng Nhị Khê ( Thường Tín, Hà Tây ). Thân sinh là Nguyễn Phi Khanh đỗ Thái học sinh. Mẹ là bà Trần Thị Thái, con quan Trần Nguyên Đán .

Nguyễn Trãi sống trong một thời kỳ đầy biến động: nhà Trần suy vong, Hồ Quý Ly lập nghiệp chưa được bao lâu thì giặc Minh xâm lược. Khi cha bị bắt, Nguyễn Trãi muốn làm tròn chữ hiếu nhưng nghe lời cha, ông trở về báo thù nước, rửa nhục cho cha. Bị giam ở thành Đông Quan, Nguyễn Trãi trốn sang cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi để dâng Bình Ngô sách. Từ đó, Nguyễn Trãi trở thành người cố vấn đắc lực của Lê Lợi, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Minh kéo dài mười năm đến thắng lợi. Mùa xuân năm 1428, Nguyễn Trãi thay Lê Lợi viết Bình Ngô đại cáo – Thiên An cổ tự anh hùng, tuyên bố độc lập dân tộc.

Chưa kịp triển khai tham vọng của mình, Nguyễn Trãi đã bị hoài nghi, bắt bớ, trung thần nên năm 1439 phải xin quan về ẩn cư ở Côn Sơn. Vua Lê Thái Tông lên ngôi đã sai ông ra giúp nước. Nguyễn Trãi lại kỳ vọng rằng ba năm sau, một tai ương có 1 không 2 trong lịch sử vẻ vang đã xảy ra : Vụ án Lệ Chi Viên ( 1442 ) khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Năm 1464, vua Lê Thánh Tông lên ngôi đã minh oan cho Nguyễn Trãi và ban cho ông bảy chữ : “ Tấm lòng son trẻ sáng như vì sao ” .
Nguyễn Trãi là người trong sáng nhất. Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi là bài ca yêu nước và tự hào của dân tộc bản địa. Nguyễn Trãi là người tài hoa, văn võ song toàn. Ông đã để lại cho đời một di sản to lớn về quân sự chiến lược, văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc, địa lý, ngoại giao … đặc biệt quan trọng là sự nghiệp văn học .
Quan Trung liệt truyện của Nguyễn Trãi là một cuốn sách có giá trị về quân sự chiến lược, chính trị và ngoại giao. Với tài thao lược “ chính nghĩa ” ( đánh vào lòng người ), những trang văn của Nguyễn Trãi quả là “ đáng hơn vạn binh thư ” .

Lam Sơn Thực Lục, Văn bia Vĩnh Lăng của Nguyễn Trãi có giá trị lịch sử vẻ vang to lớn ; Địa chí là tác phẩm địa chí cổ nhất không chỉ có giá trị địa lý mà còn có giá trị lịch sử vẻ vang và dân tộc bản địa học .
Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi thật nhiều mẫu mã. Bình Ngô Đại Cáo là một tác phẩm có giá trị lớn, là áng thiên cổ hùng văn, là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc bản địa ta. Cùng với bài Phú núi Chí Linh và Chuyện xưa về lão Bang Hồ, Nguyễn Trãi còn có một tập thơ chữ Hán, trong đó mỗi bài thơ là một mảnh hồn của Trai. Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là dòng thơ chứa chan ý thức tự hào dân tộc bản địa. Quốc Âm Thi Tập xứng danh được coi là tập thơ Nôm tiêu biểu vượt trội nhất của nền văn học Nước Ta trong hơn 500 năm .

Tư tưởng bao trùm trong thơ văn Nguyễn Trãi là lòng yêu nước, thương dân. Đối với Nguyễn Trãi, yêu nước là yêu nhân dân. “Cốt lõi của nhân nghĩa là ở hiền gặp lành”, lòng nhân từ lớn nhất đối với Nguyễn Trãi chính là làm cho thiên hạ thái bình, “khắp nơi không còn tiếng căm hờn, tiếng oán hận”. Có lẽ Nguyễn Trãi là người đầu tiên trong lịch sử tư tưởng phong kiến ​​quan tâm đến “dân le” (dân đen). Ông thấy được sức mạnh “lợi nước” của nhân dân và mong muốn nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nguyễn Trãi đã gửi gắm trong thơ mình những tư tưởng triết lí thâm thúy và đơn giản và giản dị. Đó là hiệu quả của một đời thưởng thức, một tính cách cứng rắn. Trong sạch : “ Công danh đem lại khổ nhục ”, “ dại mà làm giàu ”, “ có học ” là “ làm thợ nên thầy ”, “ thao tác thiện ” là “ cơm no áo ấm ” …
Thiên nhiên trong thơ văn Nguyễn Trãi, nhất là Quốc âm thi tập có một vị trí đặc biệt quan trọng. Tình yêu vạn vật thiên nhiên làm cho tâm hồn nghệ sĩ Nguyễn Trãi hòa quyện với cỏ cây, sinh vật :
“ Con cò nằm ở chỗ con cò, nên người bạn sát cánh, nâng niu, làm con với ta ” .
Một người biết Open “ chờ hương quế thấm vào ”, nỗ lực “ quét hiên sợ hoa tàn ”, đó là người rất tinh xảo. Và không riêng gì tinh xảo, hồn thơ của Trai còn rất lãng mạn, giàu tình cảm. Xuân hạ đến, nhà thơ bâng khuâng nghĩ đến bàn tay đẹp : “ Bàn tay ngọc dùng lười thêu ”, để “ dậy một điểm xuân ”. Bài thơ “ Cây chuối ” của cụ tổ Ôxtrâylia vẫn được ví như “ Bức thư tình bằng phong bì kín ”, làm mê hồn bao đời thơ .
Nghệ thuật thơ Nguyễn Trãi đạt đến trình độ tinh luyện. Văn chính luận giàu tính nhân văn, ý thức chiến đấu sắc bén, lí lẽ súc tích, tình yêu và lí tưởng tuyệt vời đạt đến tính chuyên nghiệp mẫu mực. Thơ văn Nguyễn Trãi là một quốc tế thẩm mĩ phong phú và đa dạng, phong phú : vừa tình cảm, vừa trí tuệ, vừa hào hùng vừa lãng mạn, thâm thúy, thấm đẫm kinh nghiệm tay nghề, được viết bằng ngôn từ trong sáng, tinh xảo. . Đối với Nguyễn Trãi, lần tiên phong những câu tục ngữ, thành ngữ cùng với nhiều hình ảnh của miền quê quê nhà được đưa vào thơ ( bè rau muống, cây tầm bóp tươi, vị nước, … ). Thể lục bát xen kẽ với thể thất ngôn tứ tuyệt là một phát minh sáng tạo độc lạ của ngòi bút Nguyễn Trãi .
Nguyễn Trãi là một thiên tài quân sự chiến lược, nhà chính trị, nhà ngoại giao. Nguyễn Trãi là nhà tư tưởng, nhà văn hóa, nhà thơ lớn. Con người lỗi lạc nhất và cũng là con người có số phận oan trái nhất trong lịch sử vẻ vang ấy đã trở thành “ tiên đồng ngọc nữ ”

Sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi – Mẫu số 1

Sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi – Mẫu số 2

Sơ đồ tư duy ngắn gọn nhất của Nguyễn Trãi (ảnh 2)