Có những loại ga nào được dùng cho tủ lạnh hiện nay?

06/09/2023 admin

Có những loại ga nào được dùng cho tủ lạnh hiện nay?

Hiện nay, có hai loại ga chính được sử dụng trong tủ lạnh:

1. Ga R600a (Isobutane): Ga R600a là một loại ga tự nhiên, thường được sử dụng trong các tủ lạnh có tính năng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Nó không gây hại cho tầng ozon và có chỉ số Global Warming Potential (GWP) thấp, nghĩa là nó không góp phần vào hiệu ứng nhà kính. Ga R600a cũng có hiệu suất làm lạnh tốt, cho phép tủ lạnh đạt được nhiệt độ thấp nhanh chóng.
  2. Ga R134a: Ga R134a là một loại ga HFC (Hydrofluorocarbon) không tự nhiên, thường được sử dụng trong tủ lạnh và thiết bị làm lạnh khác. Nó có GWP cao hơn so với ga R600a, nghĩa là nó có tiềm năng gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng trong nhiều tủ lạnh do có hiệu suất làm lạnh tốt.

Sự lựa chọn giữa hai loại ga này thường phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, hiệu suất năng lượng, và quy định kỹ thuật của từng quốc gia. Một số quốc gia đã áp dụng quy định về việc sử dụng ga R600a để tạo điều kiện cho tủ lạnh tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn.

Lưu ý rằng sử dụng ga R600a có thể đòi hỏi thiết kế và công nghệ đặc biệt để đảm bảo an toàn vận hành, vì R600a là một loại ga dễ cháy. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể là một lựa chọn tốt để giảm tác động đến môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Gas tủ lạnh có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động làm lạnh của chiếc tủ lạnh nhà bạn. Nhờ có nó, hệ thống được lưu thông tuần hoàn khắp các bộ phận đem đến những tiện lợi nhất trong quá tình sử dụng. Có điều, rất ít người chú ý đến việc gas tủ lạnh còn hay hết. Liệu hiện nay trên thị trường có những loại gas nào được dùng cho tủ lạnh?

Không Hết gas Mà Tại Sao Tủ Không Có Lạnh?

Tất nhiên bạn không phải thợ thì bạn sẽ hỏi cau này nhưng thực tế không có lạnh có rất nhiều nguyên nhân chỉ cần 1 linh kiện không làm việc là dẫn dến tình trạng tủ lạnh không chạy.
Không dùng thì cũng chả sao vì nó là bộ phận kín chỉ có điều là bạn sử dụng ra sao mà thôi, trừ khi dàn nóng hoặc dàn lạnh bị mọt thì mới xảy ra hiện tượng bị hết gas khi
Triệu chứng thường thấy khi tủ lạnh, kho lạnh hết ga:
  • Tủ lạnh không lạnh dù chạy liên tục rất lâu
  • Block (máy nén) hoạt động bình thường nhưng không có hiệu quả
  • Dàn nóng 2 bên cạnh tủ lạnh rất nóng, tủ lạnh hết ga thì hai bên này sẽ không nóng nữa

Tủ lạnh có cần thay ga định kỳ?

Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, sau một thời gian hoạt động, người dùng cũng cần thay ga cho tủ lạnh. Tuy nhiên, điểm khác là tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn và có quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín. Toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín.
Khí ga trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh sẽ được tái sử dụng. Đây là lý do vì sao tủ lạnh lại ít phải thay ga hơn điều hòa nhiệt độ.
Thông thường, một chiếc tủ lạnh còn tốt không cần phải thay ga định kỳ. Tuy nhiên, nếu thấy rằng tủ lạnh đang có dấu hiệu kém lạnh dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không đổi, đó là lúc bạn nên thay ga cho tủ lạnh.
Nếu không kịp thời thay, hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.
Thông thường, người dùng không biết khi nào nên thay ga cho tủ lạnh. Nếu tủ lạnh có những dấu hiệu sau, đó là lúc bạn nên gọi thợ để bổ sung cho bình ga của tủ lạnh: máy nén hoạt động nhưng tủ lạnh không lạnh.
Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát; Dàn nóng chỉ hơi nóng, còn dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết.

Hướng dẫn kiểm tra tủ lạnh còn ga hay không ?

Có 2 cách thông thường chia sẻ đến các bạn

Dùng bột giặt:

Dùng bột giặt quần áo hay nước rửa chén kết hợp một cái dẻ lau .Bạn dùng dẻ lau bột giặt lên các đường ống của dàn tản nhiệt .Quan sát nếu xuất hiện bong bóng xà phòng thì kết luận chỗ đó bị thủng.

Kiểm tra vết loang dầu:

Trong đường ống dẫn luôn tồn tại dầu trong động cơ. Bạn vệ sinh sạch sẽ các đường ống sau đó quan sát .Nơi nào có vết dầu ở đó có lỗ thủng.

Quy trình thay ga như thế nào

Chúng tôi chỉ giới thiệu cho các bạn nắm. Tuyệt đối không tự ý thay ga ở nhà (cực kỳ nguy hiểm)
  • Chuẩn bị ga phù hợp theo từng loại tủ lạnh
  • Mở can đồng hồ áp suất  rồi mở ga trong bình để đi vào hệ thống, kiểm tra áp suất đủ trước khi khóa
  • Bạn kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ ga không
  • Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.

Giới thiệu và phân biệt các loại ga dùng cho tủ lạnh :

Bạn không biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, tủ lạnh vận chuyển bằng xe máy như thế nào, không biết phải thay loại ga gì cho phù hợp trong khi thị trường ga lạnh có rất nhiều

Ga R12

Tủ lạnh đời cũ thường ưu tiên dùng loại ga này
Tuy nhiên ga này gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe người sử dụng nên đã không được sử dụng sau năm 2010 ở Việt Nam

Ga R134a

Được xem là người sinh sau và thay thế cho dòng ga R12
Sử dụng nhiều cho tủ lạnh hiện nay

Ga R404

Ít được sử dụng cho tủ lạnh mà chuyên dụng cho các loại tủ đông
Giá thành hơi cao nhưng an toàn và chất lượng cho máy nén hơn

Ga R600

Loại ga mới ra đời từ năm 2015 và hay áp dụng cho các dòng tủ lạnh cao cấp, khá mắc tiền
Thân thiện với môi trường, đòng thời giúp các dòng máy nén chạy em hơi nên rất được các cơ sở ưu chuộng. Không chỉ vậy, khi sử dụng gas này, tủ không chỉ đạt được độ lạnh tối đa mà còn tiết kiệm điện năng đáng kể đồng thời còn bảo vệ môi trường, an toàn với thiên nhiên.

Thay ga tủ lạnh hết bao nhiêu tiền?

Dựa vào từng dung tích của tủ lạnh, loại ga sử dụng hay lượng ga được bơm vào sẽ có giá thành khác nhau.
Tham khảo trên thị trường hiện nay, giá thay ga cho các dòng tủ lạnh  từ 100 – 160l có giá khoảng 500 nghìn đồng.
Các dòng tủ lạnh có dung tích trên 180l có giá 600 – 1 triệu đồng. Với các dòng tủ lạnh có dung tích lớn từ 300l trở lên, giá thành thay ga có thể dao động từ 1 triệu – 2 triệu đồng, tùy loại ga được sử dụng.
Liên kết:KQXSMB