Nghĩa trang Hàng Dương và những câu chuyện ly kỳ

22/02/2023 admin
Theo thông tin của Ban Quản lí di tích lịch sử Côn Đảo thời hạn thăm viếng, dâng hương tưởng niệm tại di tích lịch sử nghĩa trang Hàng Dương như sau :

• Ban ngày: Từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút
  • Ban đềm: Từ 18 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút

Để bảo vệ tính tôn nghiêm, bảo mật an ninh trật tự và bảo vệ môi trường tự nhiên trong lễ viếng, dâng hương tưởng niệm tại di tích lịch sử nghĩa trang Hàng Dương, quí khách khi thăm viếng nên mặc phục trang nhã nhặn, ngăn nắp .

Bài thơ nghĩa trang Hàng Dương

Núi Côn Lôn được pha bằng máu

Đất Côn Lôn năm sáu lớp xương người

Mỗi bước chân che lấp một cuộc sốngMỗi tảng đá là một trời đau khổ ”

Hay:

“ Nghĩa địa Hàng Dương vùi thây bao số phận

Hết lớp này lớp khác dập lên trên

Mặt phẳng lì không mô đất nhô lênKhông bia mộ không tên và không tuổi … ”

Qua bài thơ trên hoàn toàn có thể cho ta thấy được cách chôn tù của thực dân và đế quốc ở Côn Đảo rất là tàn tệ và tàn tệ. Nhất là trong thời thực dân Pháp, mỗi khi có một tù nhân chết, cai ngục sẽ cho an táng bằng cách dùng hai chiếc bao bàng, một chiếc trùm từ trên đầu xuống, một chiếc trùm từ dưới chân lên rồi buộc lại bằng vài nuộc dây .

Sau đó đưa ra nghĩa địa đào một cái hố sơ xài để vùi lấp xuống dưới, bên trên cắm một cọc gỗ có đính một mảnh nhôm ghi vắn tắt số tù và ngày quá cố của người tù. Vài ngày sau, những đợt gió mạnh hoặc trâu, bò đi ngang qua dẫm bừa lên cọc gỗ ngã thế là mất hết dấu vết.

Chưa kể có những trường hợp tù nhân đi làm khổ sai bị tai nạn đáng tiếc hoặc do kiệt sức mà chết, bọn cai ngục cũng sẽ cho vùi chôn tại chỗ. Nhiều chuyến vượt ngục trên biển của tù nhân bị sóng gió, thuyền, bè chìm đắm giữa biển khơi. Có thể nói rải rác khắp mọi nơi trên Côn Đảo đều có xác của tù nhân .

Ý nghĩa tượng đài nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương có những tượng đài mang ý nghĩa rất thiêng :

• Bức tượng Trao Áo
  • Bức tượng Bất Khuất
  • Bức tượng Hi Vọng

Bức tượng Trao Áo

Ngay ở trung tâm nghĩa trang là một sân hành lễ với tượng đài mang hình tượng Trao Áo. Tượng đài cao 9 m, nặng khoảng 25 tấn được xây dựng ngày 16 tháng 7 năm 1980. Phía chân bức tượng có ghi dòng chữ “Vĩnh biệt các đồng chí”. Tượng đài này được tái tạo từ câu chuyện “Chết còn cởi áo cho nhau” với người trao áo là ông Vũ Văn Hiếu, nguyên là bí thư đầu tiên của đặc khu mỏ Hòn Gai và người nhận áo nguyên là cố Tổng Bí thư Lê Duẩn