Phân biệt bảo hành và bảo dưỡng xe để không mất tiền oan

18/07/2022 admin

Tuấn Anh   –
Thứ sáu, 02/07/2021 13 : 00 ( GMT + 7 )

Phân biệt bảo hành và bảo dưỡng xe ôtô, xe máy

Theo Khoản 6 và Khoản 7, Nghị định 116 / 2017 / NĐ-CP phát hành 17/10/2017, bh và bảo dưỡng được pháp luật rõ ràng như sau :Bảo hành là nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô trong việc bảo vệ chất lượng ôtô đã bán ra trong điều kiện kèm theo nhất định .Ảnh: LĐOBảo hành và bảo dưỡng ôtô, xe máy là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ảnh: LĐOBảo dưỡng là việc làm cần triển khai theo hướng dẫn của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nhằm mục đích duy trì trạng thái quản lý và vận hành thông thường của ôtô .Tóm lại, bh là nghĩa vụ và trách nhiệm của đơn vị sản xuất với những phụ tùng có yếu tố trong thời hạn nhà phân phối cam kết bh như lỗi lắp ráp, lỗi phụ tùng. Ngược lại, bảo dưỡng xe là nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ xe .

Làm gì để không phát sinh chi phí khi bảo dưỡng xe?

Kiểm tra lịch bảo dưỡng xeTrước khi đưa ôtô, xe máy đi bảo dưỡng, bạn nên xem lịch bảo dưỡng xe của hãng, so sánh số kilomet đã đi qua bảng đồng hồ đeo tay cũng như những sách vở tương quan đến thời hạn Bảo hành .

Thông thường, các xe mới sẽ được nhà sản xuất cam kết bảo hành trong vòng 1-2 năm. Thời gian này, nếu đưa xe đi bảo dưỡng, bạn sẽ hưởng được một số quyền lợi quy định về bảo hành, bảo dưỡng xe.

Vệ sinh, kiểm tra xeTiếp theo, trước khi đi bảo dưỡng xe, bạn nên vệ sinh, kiểm tra xe … Những bộ phận trên xe như đèn xe, lốp, mâm, dầu nhớt … bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra trước .Vệ sinh, kiểm tra ôtô trước khi đưa đi bảo dưỡng. Ảnh: LĐO

Vệ sinh, kiểm tra ôtô trước khi đưa đi bảo dưỡng. Ảnh: LĐOVí dụ, mạng lưới hệ thống đèn xe, bạn nên quan sát mạng lưới hệ thống đèn pha, đèn hậu, đèn xi nhan, đèn chiếu sáng bảng đồng hồ đeo tay TT … Kiểm tra những bóng đèn có còn hoạt động giải trí thông thường hay không ? Cụm đèn có bị nứt vỡ hay không ?Hay kiểm tra lốp xe xem có bị mòn, thành lốp bị phù … nên sửa chữa thay thế. Đây là bộ phận mà nhiều người bị “ qua mặt ” khuyên sửa chữa thay thế khi chưa thiết yếu .Kiểm tra xem bộ mâm ( vành ), nếu phát hiện chi tiết cụ thể này bị rỉ sét bạn nên sửa chữa thay thế. Trong trường hợp, mâm xe bị cong, vênh … khi chạy xe sẽ có hiện tượng kỳ lạ giật và thiếu sự êm ái. giá thành sửa chữa thay thế bộ phận này khá đắt. Do đó, nếu độ cong, vênh không quá lớn, bạn nên chọn giải pháp ép lại mâm .Quan sát thợ sửa xe

Khi đưa xe tới đại lý bảo dưỡng ôtô, xe máy, đừng phó mặc tài sản của mình cho thợ sửa xe. Khi thợ sửa xe đề nghị thay thế một số bộ phận, bạn nên dành chút thời gian để kiểm tra xem bộ phận đó đã đến thời điểm được nhà sản xuất khuyến cáo chưa?

Một số bộ phận thường được thợ sửa xe khuyên nên thay như xích xe hay dây cu roa, bugi, bình ắc quy …Lưu giữ hóa đơn, giấy Bảo hànhXe sau khi được bảo dưỡng, những cụ thể, phụ tùng thay thế sửa chữa sẽ được đại lý xuất hóa đơn, phiếu bh. Trong trường hợp chẳng may xe gặp sự cố ở những bộ phận vừa thay thế sửa chữa, nếu không có những hóa đơn thanh toán giao dịch hay giấy Bảo hành phụ tùng, rất hoàn toàn có thể bạn sẽ phải tốn thêm ngân sách để khắc phục.