Lấy lý do bảo trì đường ống, Nga lại dừng cung cấp khí đốt sang châu Âu – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

13/09/2022 admin
( KTSG Online ) – Gazprom, tập đoàn lớn nguồn năng lượng thuộc chiếm hữu nhà nước của Nga, thông tin đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 liên kết Nga với Đức trong ba ngày khởi đầu từ cuối tháng 8 để bảo trì. Thông tin này khiến giá khí đốt trong những hợp đồng tương lai ở châu Âu tăng vọt thêm 9 % .

Động thái giật mình này hoàn toàn có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Đức và phần đông châu Âu nhằm mục đích lấp đầy những cơ sở dự trữ khí đốt và ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn hạn chế sử dụng nguồn năng lượng trên diện rộng để giữ ấm người dân trong suốt mùa đông sắp tới .
Hôm 19-8, Gazprom thông tin sẽ dừng phân phối khí đốt cho châu Âu trải qua đường ống Nord Stream 1 liên kết Nga với Đức trong 3 ngày từ 31-8 đến ngày 2-9 để bảo trì tuốc-bin duy nhất còn lại, có tính năng bơm khí đốt vào đường ống này .

Gazprom xem đây là quy trình này là bình thường vì cứ sau 1.000 giờ hoạt động, tuốc-bin cần bảo trì một lần. Thông báo của Gazprom cho biết đợt bảo trì sắp tới sẽ được thực hiện với Siemens Energy (Đức), công ty đã cung cấp tuốc-bin cho Gazprom kèm theo các hợp đồng bảo trì.

Thông báo nói rằng sau khi công tác làm việc bảo trì triển khai xong và bảo vệ không còn yếu tố kỹ thuật nào nữa, lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sẽ được phục sinh về mức 33 triệu mét khối / ngày, tức tương tự 20 % hiệu suất như hiện tại .

Trạm nén khí đốt Portovaya ở Nga, điểm bắt đầu của đường ống Nord Stream 1, sử dụng 6 tuốc-bin lớn và 2 tuốc-bin nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn một tuốc-bin lớn hoạt động. Một tuốc-bin khác của trạm nén Portovaya đang nằm kẹt tại Đức sau khi bảo trì ở Canada.
Thủ tướng Đức, Olaf Scholz cho biết Nga đã từ chối nhận lại tuốc-bin này.

Trong khi đó Điện Kremlin nói rằng Nga cần chắc như đinh rằng tuốc-bin đó không nằm trong diện bị trừng phạt và sẽ không bị kích hoạt dừng hoạt động giải trí từ xa với cớ bị trừng phạt. Các tuốc-bin còn lại của trạm nén Portovaya cần phải thay thế sửa chữa ở Canada hoặc ngay tại hiện trường .
tin tức trên khiến những hợp đồng khí đốt tương lai ở châu Âu lập tức tăng vọt đến 9 % để thiết lập mức cao kỷ lục mới. Hồi giữa tháng 7, Gazprom cũng đã dừng quản lý và vận hành đường ống Nord Stream 1 để bảo trì định kỳ trong 10 ngày và sau khi nối lại hoạt động giải trí, lưu lượng khí đốt qua đường ống này giảm còn 40 %, rồi liên tục giảm xuống 20 % .

Lúc đó, Gazprom cũng viện dẫn các vấn đề liên quan đến tuốc-bin để giải thích cho quyết định hạn chế dòng chảy khí đốt nhưng các quan chức châu Âu cho rằng hành động của Gazprom có động cơ chính trị khi Nga tìm cách trả đũa các lệnh trừng phạt của châu Âu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Động thái bóp nghẹt dòng chảy khí đốt cung ứng cho đường ống Nord Stream 1 cũng tác động ảnh hưởng đến những người mua châu Âu khác vì Đức xuất khẩu một phần khí đốt nhận từ Nga. Đợt bảo trì đường ống Nord Stream 1 lần này nằm ngoài kế hoạch và diễn ra khi Đức đang chạy đua với thời hạn để lấp đầy tối thiểu 95 % hiệu suất chứa ở những kho dự trữ khí đốt trong nước .
Bundesnetzagentur, cơ quan quản trị nguồn năng lượng của Đức, tiềm năng đó vẫn chưa thể bảo vệ Đức có đủ khí đốt dùng cho mùa đông nếu Nga cắt đứt hẳn nguồn cung nguồn năng lượng này. Hiện tại, những kho trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu ( EU ) đã lấp đầy 76 %, riêng tại Đức, mức lấp đầy là 78 % .
Tom Marzec-Manser, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phân tích khí tại Công ty tư vấn thị trường nguồn năng lượng và hóa chất ICIS ở London, cho rằng thông tin bảo trì đường ống Nord Stream 1 trong 3 ngày của Gazprom sẽ khiến thị trường không tin vì có nhiều lo lắng cho rằng đường ống này sẽ không hoạt động giải trí trở lại đúng thời hạn cam kết hoặc hoàn toàn có thể dừng hoạt động giải trí trọn vẹn. Manser nói : “ Thông báo của Gazprom, được đưa ra cuối ngày thứ Sáu, hoàn toàn có thể sẽ đẩy giá khí đốt tăng cao hơn nữa khi thị trường Open trở lại vào thứ Hai ” .
Giá khí đốt Hà Lan giao cho tháng sau, giá chuẩn ở khu vực châu Âu, chốt ở mức cao kỷ lục 244,55 euro / MWh vào cuối phiên thanh toán giao dịch hôm 19-8, lưu lại tuần tăng giá thứ 5 liên tục. Giá khí đốt đắt đỏ gây tổn thương cho những ngành công nghiệp và hộ mái ấm gia đình ở châu Âu, rình rập đe dọa đẩy nhiều nền kinh tế tài chính trong khu vực vào cơn suy thoái và khủng hoảng

Các lãnh đạo châu Âu dự báo Nga sẽ tiếp tục duy trì dòng chảy khí đốt sang châu Âu ở mức thấp để gây bất ổn. Kịch bản Nga dừng hẳn cung cấp khí đốt sang khu vực này vẫn có thể xảy ra nhưng điều đó cũng sẽ gây tổn thương cho nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng của Nga và đang chịu sức ép do các lệnh trừng phát của phương Tây.

Simone Tagliapietra, học giả hạng sang của Bruegel, một tổ chức triển khai tư vấn kinh tế tài chính có trụ sở ở Brussels ( Bỉ ), nhận định và đánh giá Nga sẽ liên tục có những hành động gián đoạn nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong những tháng tới để duy trì sức ép và đẩy giá khí đốt lên cao hơn trước khi dừng cung ứng trọn vẹn. Ông nói : “ Các nước EU nên tăng cường hành vi để tiết kiệm chi phí khí đốt và chuẩn bị sẵn sàng cho những thời gian khó khăn vất vả sắp tới. Mùa đông đang đến, và tất cả chúng ta không hề không sẵn sàng chuẩn bị ” .
Đối với Nga, việc cắt giảm nguồn cung ứng khí đốt sang châu Âu cũng là một canh bạc. Khi những kho trữ khí đốt trong nước của Nga đầy nhanh gọn, nhiều giếng khí đốt của nước này hoàn toàn có thể cần phải đóng cửa. Sau khi ngừng hoạt động, 1 số ít giếng ở địa hình băng giá của vùng Siberia sẽ mất áp suất và rất tốn kém để khởi động lại hoặc không hề quản lý và vận hành trở lại .
Theo Bloomberg, WSJ