Cách kiểm tra block tủ lạnh inverter chi tiết nhất

31/07/2022 admin

Cách kiểm tra block tủ lạnh inverter cụ thể nhất

Tủ lạnh inverter là dòng sản phẩm được người dùng ưa chuộng vì tính năng hiện đại. Sản phẩm sở hữu công nghệ tiên tiến, do đó việc sửa chữa cũng cần phải đảm bảo kỹ thuật có tay nghề cao. Việc sửa chữa tủ lạnh, đặc biệt là block tủ lạnh samsung inverter rất quan trọng. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kiểm tra block của tủ lạnh inverter tại nhà chi tiết nhất.

Tìm hiểu block tủ lạnh inverter

Trước khi khám phá chi tiết cụ thể về cách kiểm tra block tủ lạnh inverter, những bạn cần phải tìm hiểu và khám phá sơ bộ về cấu trúc của block cũng như những tác dụng của nó .

Cấu tạo

Block tủ lạnh còn được là là lốc tủ lạnh. Đây là thuật ngữ chuyên ngành dùng để mô tả máy nén của tủ lạnh. Máy nén này có công dụng tạo ra hơi lạnh để bảo quản thực phẩm.
Block tủ lạnh sẽ gồm các bộ phận cơ bản sau đây:
  – Trục cơ để quay máy nén.
  – Stator
  – Xi lanh
  – Rotor
  – Thanh truyền
  – Piston
  – Ống xả
  – Dầu bôi trơn
  – Ống hút chân không nạp gas

Cấu tạo block tủ lạnh gồm rất nhiều bộ phận

Nguyên lý hoạt động block tủ lạnh Inverter

Khi block tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ bắt đầu hút dung môi làm lạnh để truyền tải qua dàn nóng, dàn lạnh. Khi đó, dung môi sẽ được làm lạnh với áp suất cao.
Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi tủ lạnh đạt được đủ độ lạnh đúng với tiêu chuẩn cài đặt. Lúc đó, tủ lạnh sẽ được làm lạnh theo yêu cầu sử dụng. Không chỉ block tủ lạnh inverter, các block tủ lạnh thông thường cũng đều được thiết kế và hoạt động theo cơ chế này.

Các sự cố hư hỏng của tủ lạnh inverter

Dòng tủ lạnh inverter là dòng tủ lạnh đắt tiền, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những sự cố hư hỏng. Theo kinh nghiệm sửa tủ lạnh của chúng tôi, tủ lạnh hư block thường do những nguyên nhân dưới đây:
– Hỏng Thermostat: Thiết bị này có công dụng điều chỉnh, khống chế độ lạnh của tủ lạnh. Nó cũng có chức năng duy trì sự ổn định và điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh chuẩn xác nhất. Khi thiết bị này bị hỏng thì tủ lạnh cũng hoạt động thiếu chuẩn xác. Nó sẽ hoạt động liên tục không có khoảng nghỉ giữa chừng. Trong khi đó, các thiết kế tủ lạnh inverter đều là tạm ngưng hoạt động khi đủ nhiệt để tiết kiệm điện năng.
– Tủ lạnh inverter bị ẩm, hơi nước ngưng tụ và đóng băng trong dàn lạnh. Với sự cố này, gas sẽ bị tắc nghẽn và không lưu thông. Khi đó, tủ lạnh sẽ mất độ lạnh. Sau một thời gian, vị trí nước đóng băng sẽ tan chảy, tủ lạnh sẽ lại lưu thông gas được bình thường. Khi đó, tủ lạnh cứ liên tục hình thành chu kỳ lạnh – mất lạnh rất bất thường. Block tủ lạnh sẽ hoạt động quá công suất và gây hỏng hóc.
– Ngoài ra, sự cố block tủ lạnh inverter còn có thể từ các nguyên nhân khác như hết gas, thừa gas, sốc điện (rút nguồn và cắm nguồn tức thì), hỏng dây đồng, tụt hơi, hở lá van nén hút….

Cách kiểm tra block tủ lạnh inverter cụ thể nhất

Khi tủ lạnh có sự cố hư hỏng đúng như các dấu hiệu trên đây, điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến chính là việc block bị hư. Lúc này, bạn cần phải biết cách kiểm tra block tủ lạnh inverter. Các bước kiểm tra được tiến hành như sau:

Kiểm tra vỏ

Chính xác là kiểm tra chạm vỏ của block. Đầu tiên, bạn rút nguồn tủ lạnh. Sau đó, tháo dây điện ra khỏi máy nén. Dùng đồng hồ thang Rx1K và bắt đầu đo điện trở giữa giắc và vỏ hút. Nếu điện trở đo được nhỏ nhơn 1000K, lúc này, máy nén đã bị chạm. Khi đó, cần phải thay mới máy nén để tránh phát sinh các sự cố hư hỏng nặng hơn.

Kiểm tra block tủ lạnh inverter

Kiểm tra điện trở dây dẫn

Trong trường hợp đồng hồ không hiện lên giá trị điện trở thì thế nào? Trường hợp này, cuộn dây đã bị đứt. Bạn cần phải liên hệ đến đơn vị bảo hành chuyên nghiệp để thay mới máy nén.

Kiểm tra phần cơ của máy nén

Bước thứ 3 chính là phải kiểm tra phần cơ của máy nén. Thực hiện bằng cách kích block tủ lạnh inverter. Có 2 trường hợp xảy ra:
– Tụ điện và điện áp vẫn hoạt động bình thường: Cho thấy gas tủ lạnh ổn định. Máy nén có thể chỉ bị kẹt động cơ. Để tủ lạnh nghỉ và cắm điện lại sau một thời gian để khắc phục.
– Nếu điện áp bất thường, tụ điện ngưng hoạt động: Block hư, cần liên hệ sửa chữa hoặc thay mới.

Kiểm tra máy nén

Kiểm tra công suất máy nén

Bước cuối cùng chính là kiểm tra công suất hoạt động của máy nén. Khi áp suất dòng điện không tăng thì máy nén bị hỏng và cần thay mới.
Áp dụng chung quy trình này dù là bạn kiểm tra block tủ lạnh Samsung inverter hay LG, Panasonic, Toshiba… Dù là dòng tủ lạnh nào, thì block cũng là một bộ phận quan trọng hàng đầu của nó tủ lạnh. Nó quyết định đến toàn bộ hoạt động của tủ lạnh. Do đó, khi block gặp sự cố thì việc quan trọng hàng đầu là phải tìm cách kiểm tra sửa chữa.
Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn có thể kiểm tra block tủ lạnh inverter được chuẩn xác Từ đó, xác định được nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp phù hợp. Trong nhiều trường hợp, bạn nên ưu tiên liên hệ đến các trung tâm bảo hành sửa tủ lạnh Samsung inverter chính hãng để được hỗ trợ.