Những việc làm thiết thực của sinh viên tình nguyện

23/03/2023 admin

Chung tay vì môi trường xanh

Dưới cái nắng nóng bức của mùa hè, hơn 700 SVTN phối hợp lực lượng công nhân thoát nước đô thị và người dân làm sạch tuyến rạch Cả Bốn tại phường Thạnh Xuân, Q. 12. Đây là một trong những tuyến rạch bị ùn ứ rác thải đã lâu, gây khó khăn vất vả cho đời sống của người dân chung quanh. Từng tốp sinh viên nhiệt huyết vớt rác, lội xuống bùn vớt lục bình và phát quang bụi rậm tại tuyến rạch dài hơn 500 m, rộng 30 m. Lần đầu tham gia chiến dịch MHX, Lê Thị Thoa, sinh viên năm thứ ba Trường ĐH Giao thông vận tải đường bộ TP Hồ Chí Minh san sẻ : ” Chúng em ai cũng nhiệt huyết để triển khai xong công việc một cách nhanh nhất. Có buổi sáng, chúng em vớt được hơn năm tấn rác. Nhìn nhiều đoạn rạch đã được khơi thông ai cũng thấy vui, dù rất mệt “. Tại tuyến rạch Giao Khẩu, đường Tô Ngọc Vân, Q. 12, sự Open của hơn 500 SVTN làm người dân đang sinh sống hai bên tuyến rạch phấn khởi. Ông Huỳnh Văn Ba ( đường Tô Ngọc Vân, Q. 12 ) cho biết : ” Mỗi khi có mưa lớn, tuyến rạch này lại ùn ứ lục bình và rác. Chúng tôi ở đây rất khổ bởi mùi hôi và muỗi. Giờ có SVTN đến dọn, phát quang và khơi thông tuyến rạch, người dân rất mừng “. Những ngày có sinh viên tình nguyện làm sạch tuyến rạch gần nhà, bà Ngô Thị Của lại đon đả mang nước mát cho SVTN uống. Bà Của cho biết : ” Thấy SVTN thao tác rất hăng say, nhiều bà con trong thành phố cũng chạy ra phụ. Tôi không làm cùng được với các cháu sinh viên thì góp sức động viên các cháu “.

Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Phó Chỉ huy trưởng Chiến dịch MHX Nguyễn Thanh Ðoàn cho biết: “Thành đoàn sẽ chỉ đạo các cơ sở đoàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, không xả rác xuống rạch, đồng thời thường xuyên tổ chức gom rác, nạo vét rạch để không phí công sức của các SVTN đã thực hiện. Ngay sau lễ ra quân, hơn 4.000 chiến sĩ đã có mặt tại bảy tuyến kênh trên địa bàn các quận 5, quận 7, quận 12, quận Tân Bình và quận Bình Tân để thực hiện công trình cải thiện cảnh quan môi trường sông Sài Gòn”.

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, ngoài đội hình cải tổ ô nhiễm các tuyến kênh rạch, năm nay các đội hình MHX sẽ liên tục tuyên truyền mối đe dọa của ô nhiễm thiên nhiên và môi trường đến người dân thành phố ; tổ chức triển khai các ngày chủ nhật xanh, kiến thiết xây dựng vườn hoa, khu vui chơi giải trí công viên, mảng xanh vạn vật thiên nhiên tại các địa phận ; thực thi đề án trồng 500 nghìn cây xanh trên địa phận thành phố.

Nhiều công trình ý nghĩa

Xem thêm: Mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel, word mới nhất

Cùng với những công trình làm sạch môi trường, các chiến sĩ MHX có nhiều hoạt động xây dựng vùng sâu, vùng xa: Chương trình “Chiến sĩ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; Chương trình “Chia sẻ yêu thương”, tổ chức các hoạt động chăm sóc, tặng quà, ôn tập hè cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Triệu trái tim thanh niên tình nguyện” vận động 100 văn nghệ sĩ tham gia các chương trình biểu diễn, sáng tác phục vụ thanh thiếu nhi và người dân kết hợp với thực hiện các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội tại các địa bàn diễn ra chiến dịch; Dự án “máy tính cũ – Tri thức mới”; dự án “MHX môi trường xanh”.

Không chỉ thực thi khu công trình tại thành phố, SVTN của thành phố còn tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí tình nguyện tại nhiều địa phương. Những ngày này, 600 chiến sỹ MHX của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh xuất hiện ở huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và huyện Châu Thành của tỉnh Trà Vinh để thực thi các chương trình và phần việc ý nghĩa : tổ chức triển khai ôn tập hè, hoạt động và sinh hoạt mần nin thiếu nhi ; tập huấn kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế xã hội, tuyên truyền sức khỏe thể chất sinh sản và bảo vệ thiên nhiên và môi trường ; kiến thiết xây dựng hai căn nhà tình bạn, đồng thời phối hợp tổ chức triển khai khám, chữa bệnh cho dân cư có thực trạng khó khăn vất vả … Trong khi đó, các chiến sỹ MHX Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh tiến hành nhiều khu công trình ý nghĩa tại huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông. Bí thư đoàn Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh Phan Ngọc Anh : ” Các bạn SVTN của trường sẽ triển khai thực thi đề án tăng trưởng kinh tế tài chính địa phương trải qua việc tổ chức triển khai triển khai làm phân vi sinh từ vỏ cà-phê cho 15 – 20 hộ mái ấm gia đình tại xã Nam Bình ( Đác Song, Đác Nông ), qua đó giúp bà con nông dân tiết kiệm ngân sách và chi phí được hàng trăm triệu đồng “. Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Chỉ huy trưởng chiến dịch MHX Lê Hồng Sơn cho biết : ” Điểm mới của chiến dịch tình nguyện MHX năm nay là có bốn ” chuyến xe tri thức ” đưa các tri thức trẻ tình nguyện về với vùng sâu, vùng xa để phổ cập tin học, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân và các bạn trẻ nông thôn. Chuyến xe này cũng đưa người dân đi thăm quan thực tiễn các quy mô, khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để chuyển giao kiến thức và kỹ năng mới trong sản xuất nông nghiệp cho bà con “. Bên cạnh đó, các chiến sỹ tình nguyện MHX sẽ phối hợp cùng chiến sỹ Kỳ nghỉ hồng thực thi nhiều hoạt động giải trí thiết thực tại nước bạn Lào như : chuyển giao khoa học, kỹ thuật về nông nghiệp, khám bệnh và phát thuốc không tính tiền cho người dân, giao lưu văn hóa truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao … Đây là hoạt động giải trí hằng năm nhằm mục đích thắt chặt quan hệ của hai nước .

Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Rảnh, các khu công trình, phần việc do các chiến sỹ MHX triển khai sẽ liên tục phát huy niềm tin xung kích, tình nguyện của người trẻ tuổi thành phố trong việc tham gia thực thi sáu chương trình nâng tầm của thành phố. Tinh thần của các chiến sỹ MHX sẽ thắp lên niềm tin, nghị lực và tham vọng góp sức của hàng triệu bạn trẻ thành phố.