Hiệu quả mô hình chăm sóc bệnh nhân theo đội

15/03/2023 admin
Hiệu quả mô hình chăm sóc bệnh nhân theo đội

Thạc sĩ Trần Thị Thảo, Trưởng Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện, cho biết: Trước năm 1998, Bệnh viện thực hiện mô hình CSBN theo nhóm. Trong đó, bác sĩ làm công tác điều trị là chính, việc CSBN do điều dưỡng thực hiện, ít có sự phối hợp của các nhân viên y tế khác. Từ năm 1998, dựa trên cơ sở nền tảng của mô hình CSBN theo đội trên thế giới và các quy chế chuyên môn của Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của chuyên gia Thụy Điển, Bệnh viện đã nghiên cứu và áp dụng mô hình CSBN theo đội tại Khoa Ngoại tổng hợp. Theo đó, một đội chăm sóc tại Bệnh viện gồm: Bác sĩ, điều dưỡng, học sinh – sinh viên, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, hộ lý, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân cùng tham gia. Trong đó, một điều dưỡng chăm sóc làm đội trưởng, quản lý, điều hành hoạt động của đội. Mỗi thành viên của đội được phân công nhiệm vụ cụ thể, mọi diễn biến của người bệnh đều phải được theo dõi liên tục để kịp thời thay đổi cấp độ chăm sóc và có những can thiệp phù hợp.

Việc áp dụng mô hình CSBN theo đội tại Bệnh viện đã thay đổi cách thức tổ chức làm việc, thay đổi cơ cấu tổ chức chăm sóc, xoá bỏ cách làm việc cũ. Trước kia, các khoa, phòng thường giao ban tại phòng hành chính, một tuần đi buồng hai lần (thành phần gồm bác sĩ và điều dưỡng trưởng), việc phân cấp chăm sóc do bác sĩ, lập kế hoạch chăm sóc do điều dưỡng thực hiện. Với mô hình CSBN mới, các quy định mới được xác lập và hoạt động thống nhất trong toàn Bệnh viện. Đó là: Việc đi buồng đội được thực hiện thường xuyên từ 7h30’ đến 8h tất cả các ngày, với sự tham gia của tất cả các thành viên trong đội, do đội trưởng chủ trì. Đến từng giường bệnh, đội nghe điều dưỡng báo cáo tình trạng, sức khoẻ của bệnh nhân, hoạt động chăm sóc người bệnh; bác sĩ kiểm tra lại sức khoẻ người bệnh. Sau đó, các thành viên trong đội, gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng thảo luận, kiểm điểm tình hình chăm sóc, điều trị cho người bệnh, thái độ, ứng xử của các thành viên trong đội đối với bệnh nhân; đồng thời, phác thảo kế hoạch chăm sóc trong ngày, phân công cụ thể công việc cho các thành viên.

Anh Ngô Huy Mẫn, điều dưỡng Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, cho biết: Điểm đặc biệt của mô hình CSBN theo đội là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng được tham gia vào quá trình chăm sóc. Bệnh nhân được phát biểu ý kiến, được giải đáp thắc mắc, biết mình được khám, chữa bệnh ra sao, được làm các xét nghiệm gì, uống thuốc gì trong ngày v.v.. Nhờ đó, người bệnh và người nhà bệnh nhân có mối quan hệ gắn bó, thân thiện hơn với nhân viên y tế, chất lượng chăm sóc người bệnh được nâng cao, đem lại sự hài lòng cho người bệnh. “Sáng nào đội cũng đến tận giường bệnh hỏi han tình hình sức khoẻ, vết thương của tôi. Tôi và người nhà được nghe các bác sĩ, điều dưỡng giải thích các thắc mắc, lo lắng liên quan đến bệnh tật, biết được mỗi ngày sẽ được điều trị như thế nào nên rất yên tâm, hài lòng” – bệnh nhân Trịnh Quốc Thành (trú tổ 10, khu Dân Chủ, phường Mạo Khê, TX Đông Triều) chia sẻ.

Thạc sĩ Trần Thị Thảo cho biết thêm: Đội CSBN tại Bệnh viện chưa có một số thành viên như bác sĩ tâm thần, dược sĩ, nhân viên xã hội, nhà tâm lý học. Tuy nhiên, đội có thêm người nhà bệnh nhân. Khi thực hiện mô hình CSBN theo đội, người nhà bệnh nhân thực hiện CSBN dưới sự quản lý, hướng dẫn, giám sát của điều dưỡng phụ trách. Đây chính là điểm mới mà Bệnh viện đã điều chỉnh khi áp dụng mô hình CSBN theo đội từ thế giới vào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của Việt Nam. Tham gia mô hình này, học sinh, sinh viên thực tập tại Bệnh viện cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế về chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Xem thêm: Top 14 dịch vụ chuyển nhà Đà Nẵng uy tín, giá rẻ – Top Moving

Từ thành công ở Khoa Ngoại, mô hình CSBN theo đội đã được Bệnh viện nhân rộng ra các khoa lâm sàng. Hiện Bệnh viện có 45 đội chăm sóc tại 20 khoa lâm sàng. Đã có trên 100 đoàn, khoảng 2.500 lượt cán bộ chủ chốt của các đơn vị y tế trong nước đến Bệnh viện học tập mô hình. Bệnh viện còn hỗ trợ nhiều bệnh viện ở các tỉnh, thành trong nước và các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh như: Đa khoa Vân Đồn, Đa khoa Quảng Yên, Đa khoa Hoành Bồ, Đa khoa Khu vực Tiên Yên triển khai mô hình.

Đội CSBN Khoa Chấn thương – Chỉnh hình ( Bệnh viện Nước Ta – Thụy Điển Uông Bí ) thực thi thăm bệnh nhân buổi sáng hàng ngày .