Cách vệ sinh và bảo trì máy vi tính đúng phương pháp

18/07/2022 admin

Nên rửa bằng nước để đạt hiệu suất cao làm sạch cao nhất, sau đó phơi khô

Vệ sinh máy tính PC đúng cách bằng việc vệ sinh các linh kiện bên trong

Tiếp sau khi vệ sinh case, bạn cần vệ sinh máy tính PC bằng cách chuyển qua vệ sinh các linh phụ kiện nằm bên trong. Tốt nhất là bạn nên tháo hết các dây liên kết giữa các linh phụ kiện, gồm có cả dây nguồn. Tháo các thiết bị hoàn toàn có thể tháo được như RAM, card màn hình hiển thị và tản nhiệt của CPU ra để dễ bề vệ sinh .

Bạn cần chú ý quan tâm khi vệ sinh mặt phẳng main board có rất nhiều linh phụ kiện được gắn chi chít, do đó hãy rất là nhẹ tay. Trước hết hãy dùng bình khí nén thổi sạch qua mặt phẳng 1 lần, nhớ thổi kĩ các khe cắm như RAM và các khe PCI. Sau đó dùng tăm bông thấm cồn, lau thật sạch từ các chân tiếp xúc của RAM, khe PCI, heat sink, mặt phẳng main .

Khi vệ sinh card màn hình hiển thị và RAM, bạn chỉ cần thổi bụi bên ngoài và dùng khăn lau sạch mặt phẳng là được. Nếu muốn tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể tháo cả tản nhiệt của VGA ra và vệ sinh nó bằng nước, sau đó trét lại keo để card có hiệu suất hoạt động giải trí như mới. Làm điều tương tự như như vậy với tản nhiệt của CPU .

cảnh báo : bạn nên vẫn giữ CPU nằm trên main để tránh gãy các chân socket.

Vệ sinh tản nhiệt của VGA

Dùng cục tẩy chà nhẹ các tiếp điểm trên slot của ram để tăng tiếp xúc cho thiết bị, vệ sinh sạch bui bám .

Cảnh báo! bạn nên có vòng tỉnh điện đeo vào tay khi trực tiếp vệ sinh các thiết bị như VGA, Ram, mainboard. Tránh cầm trực tiếp vài các chân của chip ram, thiết bị  có thể nhiễm điện gây hỏng chíp nhớ.

Sau khi vệ sinh các thiết bị bên trong xong, bạn cần lắp chúng về đúng vị trí để bảo vệ vệ sinh máy tính PC đúng cách. Nếu dây nguồn chưa được gọn, bạn cũng nên bỏ chút thời hạn bó lại thành từng bó cho ngăn nắp, vừa tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ lại khoa học .

Làm sạch cổng kết nối

Do được thiết kế ở vị trí đằng sau máy tính nên các loại cổng kết nối sau một thời gian có thể gặp trục trặc do vướng bụi bẩn. Nếu bạn gặp phải những vấn đề như cổng USB không nhận thiết bị, loa bị rè… thì việc vệ sinh cổng cắm chính là bước khởi đầu tiên nên làm.

Hãy tắt máy tính tiên phong, sau đó nếu bạn thấy có bụi hoặc rác bẩn lưu lại trong các cổng cắm, hãy lấy tăm và khều chúng ra. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là không được dùng tăm ngoáy thành vòng tròn trong các cổng tiếp xúc vì chúng được cấu trúc bởi các chân cắm rất mỏng mảnh. Nếu bạn làm vậy thì rất dễ dẫn đến hỏng hóc ngoài ý muốn .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng bình khí nén, bóng thổi để thổi sạch bụi. Công việc ở đầu cuối đó là bạn hãy lấy bông ngoái tay và thấm chút cồn vào để lau sạch cổng liên kết. Hãy đợi vài giờ cho cồn bốc hơi hết hẳn rồi mới sử dụng như thông thường nhé !
– Do được phong cách thiết kế ở vị trí đằng sau máy tính nên các loại cổng liên kết sau một thời hạn hoàn toàn có thể gặp trục trặc do vướng bụi bẩn. Nếu bạn gặp phải những yếu tố như cổng USB không nhận thiết bị, loa bị rè … thì việc vệ sinh cổng cắm chính là bước khởi đầu tiên nên làm .

– Nếu bạn thấy có bụi hoặc rác bẩn lưu lại trong các cổng cắm, hãy lấy tăm và khều chúng ra. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là không được dùng tăm ngoáy thành vòng tròn trong các cổng tiếp xúc vì chúng được cấu trúc bởi các chân cắm rất mỏng mảnh. Nếu bạn làm vậy thì rất dễ dẫn đến hỏng hóc ngoài ý muốn .

– Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng bình khí nén, bóng thổi để thổi sạch bụi. Công việc sau cuối đó là bạn hãy lấy bông ngoái tay và thấm chút cồn vào để lau sạch cổng liên kết. Hãy đợi vài giờ cho cồn bốc hơi hết hẳn rồi mới sử dụng như thông thường nhé ! .

Khi chưa đi dây, nhìn rất lộn xộn, mất mỹ quan .

Sau khi vệ sinh máy tính PC đúng cách sẽ ngăn nắp được như thế này

Vệ sinh máy tính PC đúng cách với việc vệ sinh các thiết bị ngoại vi

Vệ sinh bàn phím và chuột

Đây là hai phụ kiện mà tất cả chúng ta có tần suất sử dụng cao nhất nên cũng không giật mình khi chúng cũng bẩn chẳng kém thùng máy là bao .

Trước hết hãy dùng vải mềm thấm cồn lau sạch mặt phẳng bên ngoài của chuột và bàn phím. Lột lớp feet ra, tháo vỏ và vệ sinh một chút ít bên trong với tăm bông và bình nén khí. Nếu feet quá mòn, bạn cũng nên thay luôn feet mới .

Vệ sinh mặt phẳng ngoài của chuột với vải thấm cồn

Dùng bình xịt khí nén vệ sinh bên ngoài bàn phím, nhớ xịt mạnh vào các khe. Sau đó tháo từng phím ra để vệ sinh bên dưới, bàn phím không phải là một tổng hợp kín trọn vẹn nên bụi bẩn lọt xuống bên dưới rất nhiều, thậm chí còn có cả phân của côn trùng nhỏ hay gián chuột lọt xuống phía dưới hay đơn thuần là đồ ăn vặt của bạn .

Vệ sinh máy tính PC đúng cách cần vệ sinh màn hình cẩn thận

Màn hình thì vệ sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần xịt một ít nước lau kính lên bề mặt và dùng khăn mềm lau sạch. Tuyệt đối không dùng các loại vải hay khăn có độ thô ráp cao vì có thể gây xước màn hình. Trong quá trình lau cũng không nên ấn quá mạnh gây ảnh hưởng đến panel nằm phía trong.

Vệ sinh tai nghe

Đối với tai nghe, hãy tháo hai miếng đệm tai (pads) ra và lau sạch, để pad bẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh về tai.

Tần suất lau máy tính

– Nếu văn phòng không hút thuốc, không nuôi động vật hoang dã : 5 tháng / lần .
– Nếu văn phòng không hút thuốc, có nuôi động vật hoang dã : 4 tháng / lần .
– Nếu văn phòng hút thuốc, không nuôi động vật hoang dã : 3 tháng / lần .
– Nếu văn phòng hút thuốc, có nuôi động vật hoang dã : 2 tháng / lần .
– Tại công ty có môi trường tự nhiên trong sáng : 5 tháng / lần .
– Tại công ty có môi trường tự nhiên trong sáng nhưng nhiều người dùng một máy tính : 3 tháng / lần .

– Văn phòng trong nhà máy hoặc cho phép hút thuốc: 2 tháng/lần.

– Lớp học vi tính có học viên là người lớn : 3 tháng / lần .
– Lớp học vi tính có học viên là trẻ nhỏ : Hằng tháng, có khi hằng tuần, hằng ngày .