Cách chạy và bảo dưỡng xe máy Exciter 150 – Kường Ngân

18/07/2022 admin

Cách chạy xe Exciter 150 côn tay  là điều đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định sắm cho mình một chiếc xe côn tay.

Người ta thường nói, lái xe côn tay là một thưởng thức hoàn toàn có thể gây nghiện, nhất là so với các Fan Hâm mộ đam mê vận tốc. Điều khiển chiếc xe máy này là một thưởng thức đáng thử trong đời. Nó không chỉ đơn thuần là việc tinh chỉnh và điều khiển một phương tiện đi lại giao thông vận tải để ship hàng nhu yếu đi lại, nó còn là một cái thú, một niềm vui với không ít người. Tuy nhiên, trước khi thưởng thức cái nụ cười đó, tiên phong, bạn phải biết lái xe thành thạo .

Cách chạy và bảo dưỡng xe máy Exciter 150

1. Nguyên tắc khi chạy xe máy Exciter 150 côn tay

Hai nguyên tắc vàng :Thao tác bóp côn : “ Bóp nhanh thả từ từ ” tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh thực trạng bị giật ( bốc đầu ) .Thao tác với cần số “ Vận tốc nào thì số đó ” tức là tốc độ nhỏ thì đi số nhỏ, khi cảm xúc cả vận tốc xe lẫn vòng tua máy đã đến số lượng giới hạn thì mới sang số. Với xe côn tay dưới 175 cc thì các vận tốc vào số hài hòa và hợp lý là :

• 0 km/h – 10km/h đi số 1
  • Từ 10km/h – 30 km/h đi số 2
  • Từ 30km/h – 50km/h đi số 3
  • Từ 50km/h – 80km/h đi số 4
  • Trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có).

Với “ tốc độ nào thì số đó ” bạn sẽ khai thác được triệt để sức mạnh của động cơ cũng như nguồn năng lượng từ nguyên vật liệu .

Nguyên tắc khi chạy xe máy Exciter 150 côn tay

Bài tập thực hành cách chạy xe côn tay :Để lái chiếc xe máy Yamaha này thành thạo, bạn hoàn toàn có thể tự mình tập luyện bài thực hành thực tế với các bước đơn thuần như sau :Nổ máy ( bằng đề hoặc cần đạp ) chờ cho máy về galtanty. Nhích một chút ít ga và nhả từ từ tay côn, nếu nhả nhanh là chết máy. Khi nhả côn từ từ thì xe sẽ từ từ di dời, lúc này nhích tiếp ga sao cho ga lên một chút ít thì tay côn nhả ra 1 chút .Trường hợp này có hai hiện tượng kỳ lạ nếu nhả côn nhanh thì làm cho xe bi giật mạnh. Nếu nhả côn chậm thì làm cho xe đi hơi bị sựng lại. Tốt nhất là nhả ra đều tay ( khi chạy quen thì chuyện này thật là rất thuận tiện ) .

Đi đc 1 đoạn thì vào tiếp số 2 (móc cần số lên hay đạp cần số xuống), ko khác gì xe thường chỉ phải bóp côn ( nếu đi quen xe và thành thục thì có thể ko dùng đến tay côn mà vẫn vào số ngọt ngào ). Cứ thế tương tự cho các số 3, 4, 5, 6 (nếu có).

Nguyên tắc khi chạy xe máy Exciter 150 côn tay

2. Lưu ý nhỏ về kỹ thuật lái xe Yamaha Exciter 150 côn tay cho đúng cách

• Nên chuyển về số 0 (số mo N) khi khởi động

Trường hợp mở màn khởi động vào buổi sáng thì nên để cho động cơ xe máy nổ ở chính sách chờ khoảng chừng 1 phút trước khi quản lý và vận hành. Nguyên nhân vì sau khoảng chừng thời hạn dài không chạy, phần đông dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, mạng lưới hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng dính bám trên mặt phẳng, quản lý và vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng .

• Nhịp nhàng nhả côn và lên ga

Để sang số, xe máy dòng côn tay phải được cắt trọn vẹn, có nghĩa tay phải bóp côn hết vào. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc sang số rất nặng và khó nhọc do tay côn của xe chưa được bóp hết vào. Khi nhả côn để xe hoạt động, phải phối hợp uyển chuyển giữa tay ga và tay côn để việc sang số diễn ra êm ái. Chỉ khi triển khai đúng thao tác “ nhả côn lên ga ” ( giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ tích hợp tăng ga ), côn mới không bị mài mòn, máy mới khoẻ, tránh bị ì .Khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho bảo đảm an toàn .

• Số phù hợp tốc độ

Trong quy trình chạy, nếu xe máy chưa đủ vận tốc mà người lái đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, tăng ga xe không tăng cường mạnh như mong ước được, tức là chạy ép số. Vì thế, ta cần tạo đà cho xe bằng cách bóp nhẹ côn vẫn giữ ga vài giây và buông, lúc đó xe sẽ bóc vọt lên tương thích với vận tốc bị thiếu, nếu ko đủ lực thì phải về lại số .Về số không tương thích với vận tốc xe đang chạy sẽ bị kêu. Ví dụ : bạn đang chạy xe máy với vận tốc 50 km / h mà về số 4 hoặc 3 sẽ bị kêu róp róp, nên muốn về số 4 hoặc 3 thì phải giảm ga hạ vận tốc xe còn 40 km về số 4, 30 km / h về số 3 và tương tự như cho các cấp số khácKhi quản lý và vận hành cần chú ý quan tâm sự thích hợp giữa số và vận tốc xe. Cụ thể : số 1 tương ứng với vận tốc 5 – 10 km / h, số 2 : 10 – 20 km / h, số 3 : 20 – 30 km / h, số 4 : 30 – 40 km / h, số 5 : 40-50 km / h, số 6 : trên 50 km / hLưu ý nhỏ về kỹ thuật lái xe Yamaha Exciter 150 côn tay cho đúng cách

• Không bóp côn trước khi phanh

Các chuyên viên kỹ thuật cho biết, khi xe đã chạy và việc chuyển số hoàn tất, hãy buông tay côn ra trọn vẹn. Nếu cứ giữ tay côn ( thói quen này thường ở thời hạn đầu của người mới lái xe ) sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh bóp côn sớm trước khi xe máy sẵn sàng chuẩn bị dừng. Người lái xe cần đạp phanh trước, sau đó mới bóp côn. Tương tự khi vào cua, không bóp côn và bảo vệ số tương thích vận tốc, tránh xe chết máy hoặc gằn máy .

Lưu ý: khi phanh, nên phanh cả phanh trước và sau cùng lúc sẽ giúp cho xe giảm tốc độ đều (ghì đều), không bị chuối đầu hoặc giật người nếu dùng 1 phanh trước hoặc sau

• Kinh nghiệm đềpa

Khi đề pa, chú ý quan tâm không nhả côn hết cỡ, thường dẫn tới chết máy. Trước khi nhả côn, phải lên ga tầm vòng tua máy 1.500 – 2.000 vòng / phút nhưng trong quy trình nhả côn phải giữ đều ga giúp xe lăn bánh. Khi xe máy đạt được vận tốc thì nhả hết côn, cứ thế mà vô số ( quan tâm, nếu xe đã đạt được vận tốc cao thì lúc vô những cấp số cao không cần phải giữ lại côn mà hoàn toàn có thể nhả hết côn ( còn gọi là bắn côn ) để cho xe chạy bốc hơn, mạnh và nhanh hơn

• Không nên lạm dụng số 0