Cây hương thảo bị héo do đâu? Cách chăm sóc cây hương thảo bị khô héo – Phân Thuốc Vi Sinh AT

13/03/2023 admin

Cây hương thảo là gia vị được nhiều người yêu thích. Không chỉ được dùng làm gia vị, hương thảo còn được trồng như một loại cây đuổi muỗi. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc cẩn thận dẫn đến cây hương thảo bị héo. Vậy có những nguyên nhân nào khiến cây hương thảo bị héo? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây hương thảo

hinh-anh-cay-huong-thao

Hương thảo là loài cây khá quen thuộc. Chúng có tên khoa học là Rosmarinus officinalis .
Cây hương thảo là một loại cây hoàn toàn có thể tăng trưởng với kích cỡ từ 20 cm – 1 m nếu tăng trưởng đúng cách trong tự nhiên. Cây mọc ở một số ít khu vực miền Trung và miền Nam, thích hợp với thiên nhiên và môi trường khô ráo, nắng vừa phải, nhiệt độ trung bình .

Hương thảo là loại cây phân nhánh, rậm rạp, có vài lá; cả thân và tán lá đều xanh tươi. Lá hương thảo mỏng và không có cuống, với các đường viền gấp xuống phía trên, phía trên có lông mịn và phía dưới có lông.

Hoa hương thảo khá đáng yêu và có nhiều sắc tố khác nhau như xanh, tím, hồng, trắng, dài 1 cm, xếp thành vòng lá, không những thế hoa còn tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng. dễ chịu và thoải mái, hoàn toàn có thể giúp giảm stress
Cây tăng trưởng tốt từ hạt hoặc giâm cành. Không chỉ vậy, Rosemary là một loại thảo mộc với một số ít quyền lợi thiết thực .

Nguyên nhân và cách khắc phục cây hương thảo bị héo

Cây hương thảo bị héo do bị nhiễm nấm

Nhiễm nấm Verticillium

Một bệnh nấm lây lan qua đất làm khô héo bất thần các cành nhỏ, vàng lá và thậm chí còn là mất hàng loạt cành hoặc cây. Cách nhận ra cây hương thảo héo do nhiễm nấm : Khi vỏ bị cạo, các mô mạch bị sọc, đổi màu thường Open .
Theo Vườn bách thảo Missouri, thuốc diệt nấm không hữu dụng so với bệnh héo rũ Verticillium, thay vào đó bạn nên cắt và vô hiệu những cành bị nhiễm bệnh, quan tâm vệ sinh dụng cụ cắt tỉa ở giữa các khu vực .
cay-huong-thao-bi-heo

Nhiễm nấm Phytophthora

Nhiều loại nấm Phytophthora hoàn toàn có thể làm hỏng rễ cây hương thảo, làm héo, rụng lá, còi cọc và rụng lá. Khi loại nấm này lây nhiễm vào cây hương thảo, các cành thân gỗ lớn hoàn toàn có thể bị hoại tử hoặc thối đen, và các vùng bị nhiễm hoàn toàn có thể tiết ra dịch màu đỏ hoặc đen. Thối rễ hoàn toàn có thể làm cho cây hương thảo xấu đi và chết .
Cách ngăn ngừa bệnh héo rũ do Phytophthora trên cây hương thảo : Trồng cây hương thảo trong đất thoát nước tốt hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa bệnh thối rễ. Trồng cây hương thảo trên đất thoát nước tốt và tránh trồng ở những nơi dễ bị ngập lụt hoặc nơi đã bị thối rễ .

Để cứu cây hương thảo bị héo, người trồng có thể sử dụng dòng chế phẩm vi sinh AT Vaccino CAN.

Cây hương thảo bị héo do côn trùng

Các loài gây hại như bướm trắng và rệp ăn nhựa cây, gây ra tình trạng lá khô, vàng hoặc rụng lá. Rệp và bướm trắng để lại mật dính, thu hút nấm mốc đen.

cay-huong-thao-bi-kho-heo
Chúng hút chất dinh dưỡng của cây, từ đó làm cây rosemary bị héo .
Với cây hương thảo bị héo do côn trùng nhỏ, thì chỉ cần sử dụng các loại sản phẩm diệt côn trùng nhỏ gây hại. Do hương thảo hoàn toàn có thể sử dụng để chế biến các món ăn cho nên vì thế mà nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học như AT mebe, trọn vẹn bảo đảm an toàn với người trồng .

Cây hương thảo bị héo do thiếu nước

Mặc dù cây hương thảo có năng lực chịu hạn, nhưng những cây mới trồng cần tưới nước liên tục hơn để thiết lập mạng lưới hệ thống rễ khỏe. Khi trồng trên giá thể xốp, hãy kiểm tra cây hàng ngày và tưới nước bất kỳ khi nào chúng có tín hiệu héo .
cay-rosemary-bi-heo

Cách tưới nước cho cây hương thảo

– Nếu đặt cây hương thảo liên tục được sử dụng trong phòng, hãy kiểm tra mặt phẳng chậu ; Nếu sờ vào khô và không còn ẩm ( thường là 2-3 ngày tùy vào vị trí và kích cỡ chậu ) chuyển cây đến nơi khô ráo. Buổi sáng phơi nắng cho cây và tưới nước ( không để chậu ở những nơi nắng quá cây sẽ nhanh mất nước dẫn đến héo úa ) .
– Nếu trồng cây hương thảo ngoài trời, tìm vị trí đặt chậu sao cho cây được tưới nước vào buổi sáng và khô mặt giá thể vào buổi tối ( xới lớp giá thể xuống còn khoảng chừng 1 cm là được ) .
– Chú ý không tưới quá nhiều nước. Chậu đựng hương thảo phải có nhiều lỗ thoát khí. Vì cây hương thảo là loại cây dễ bị úng. Cây hương thảo ưa đất cát, thoát nước tốt. Để cây hương thảo tăng trưởng, hãy chọn khu vực có tối thiểu sáu giờ ánh nắng trực tiếp .

Cách chăm sóc cây hương thảo bị héo

– Hương thảo là một loại cây ôn đới cũng hoàn toàn có thể chịu đựng được các điều kiện kèm theo nhiệt đới gió mùa. Nên đặt cây ở nơi râm mát, nơi có nhiều nhiệt độ trong điều kiện kèm theo nóng và sáng : bên dưới gốc cây cao, giàn lan có 70 % ánh sáng mặt trời, …
– Nhiệt độ : Phạm vi nhiệt độ của thực vật khá rộng. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng cho sự tăng trưởng của cây là 20-30 oC .

– Ánh sáng: Cây ưa sáng cần ít nhất 4 tiếng ánh sáng mỗi ngày. Ánh sáng buổi sáng là lý tưởng. Nhiều lá sẽ bị cháy, khô héo, ngừng phát triển và chết nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Do đó, nếu đặt cây trên sân thượng, bạn phải tính đến việc che chắn để giảm thiểu sức nóng khi thời tiết nắng nóng.

cach-cuu-cay-huong-thao-bi-kho-heo
– Độ ẩm : Cây ưa ẩm. Nếu quá khí ẩm, đặc biệt quan trọng là trong mùa mưa, cây hoàn toàn có thể bị thối lá và rễ .
– Đất : Hương thảo tăng trưởng tốt ở đất thịt pha cát, có năng lực thoát nước tốt và độ pH trong khoảng chừng 5,5 – 8. Cây tăng trưởng mạnh trong môi trường tự nhiên sinh trưởng có độ pH từ 6-7. Hương thảo sẽ thơm hơn nếu đất có nhiều kiềm. Nếu đất chua quá thì nên bón thêm một chút ít vôi bột .

Trên đây là những nguyên nhân và cách cứu cây hương thảo bị khô héo. Để mua thuốc giúp khắc phục tình trạng hương thảo bị héo, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.