Cách trồng và chăm sóc xương rồng, sen đá

15/03/2023 admin
Số lần tưới xương rồng nhờ vào môi trường tự nhiên, thời tiết, loại chậu trồng. Nguyên tắc chung là đất trồng khô hẳn mới tưới nước .Theo kỹ sư cảnh sắc Trần Triệu Vỹ, xương rồng và sen đá là loại cây mọng nước, phong phú về sắc tố và mẫu mã, dễ trồng, dễ chăm sóc. Sen đá biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Xương rồng là hình ảnh người cứng rắn can đảm và mạnh mẽ, giàu tình cảm nhưng không khi nào bộc lộ ra ngoài .
Đặt vài chậu xương rồng, sen đá trên bậu hành lang cửa số, ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng thao tác .
2g.jpg

Không nên tưới nước quá nhiều vì xương rồng rất dễ bị úng. Ảnh: Tuấn Đào, Nhật Huyền.

Cách trồng
Xương rồng và sen đá cần loại đất có năng lực thoát nước tốt. Bạn hoàn toàn có thể dùng hỗn hợp đất trồng với các thành phần gồm tro, đất pha cát, phân bò. Đơn giản hơn, hoàn toàn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân để trồng. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây .
Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn vào 2/3 chậu rồi nhẹ nhàng đặt cây vào. Dùng một tay giữ cây, một tay bốc thêm đất bỏ vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt phẳng để lèn đất xuống cố định và thắt chặt thân cây .

Nên bổ sung đạm (N) giúp cây tăng trưởng thân, potassium (P) cần cho hoa và trái, phosphorus (P) giúp rễ phát triển và một số chất vi lượng khác.

Nước tưới
Lượng nước và số lần tưới nhờ vào nhiều vào yếu tố môi trường tự nhiên, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng, sen đá. Nguyên tắc chung mỗi khi tưới, cần quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới rưới nước thêm. Lượng nước sử dụng trong một lần không quá nhiều, chỉ cần vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, làm ẩm khoảng chừng 3/4 đất trong chậu. Không nên tưới nước trực tiếp lên cây, tốt nhất là tưới từ từ vào đất .

Ánh sáng và không khí

Xương rồng và sen đá là những loại cây ưa ánh sáng, đặc biệt quan trọng là ánh sáng mặt trời buổi sáng. Cây xương rồng cần nhận tối thiểu 50 % lượng ánh sáng mặt trời ban ngày chiếu trực tiếp vào ( khoảng chừng 6 tiếng đồng hồ đeo tay một ngày ). Nên đặt cây ở bàn học, bàn thao tác, phơi nắng tối thiểu 2-3 ngày một lần, mỗi lần 4-5 tiếng đồng hồ đeo tay vào buổi sáng là tốt nhất .
Khi chăm sóc, nên quan sát lá để biết cây có thiếu nắng hay không. Biểu hiện thường thì của thực trạng thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi. Khi đó nên tăng cường cho cây tắm nắng nhiều hơn .

Thi Ngoan