Cách gửi giấy tờ qua bưu điện và các điều cần làm khi đơn bị thất lạc

26/03/2023 admin

Gửi giấy tờ qua bưu điện được đánh giá là có độ an toàn cao, và đây cũng là phương án lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay. Để bạn hiểu hơn về cách gửi giấy tờ qua bưu điện, bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ những thông tin về quy trình gửi giấy tờ qua bưu điện, thời gian vận chuyển và những dịch vụ gửi giấy tờ mà bạn có thể tham khảo.

1. Có mấy cách gửi giấy tờ qua bưu điện?

Trước đây, cách gửi giấy tờ qua bưu điện duy nhất chính là bạn phải trực tiếp đi ra bưu cục gần nhất để hoàn tất các thủ tục. Nhưng ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, ngoài cách gửi giấy tờ qua bưu điện truyền thống kể trên, người gửi có thể tạo đơn ngay trên hệ thống của VNPost. Điền các thủ tục thông tin như bình thường và chờ nhân viên bưu cục đến lấy hàng.

Với cách thứ nhất bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động thời hạn gửi đi, chỉ là hơi mất thời hạn trong việc đi lại bưu cục. Còn giải pháp tạo đơn trực tuyến tuy thuận tiện nhưng nếu giấy tờ là các hợp đồng hồ sơ quan trọng, có tính bảo mật thông tin cao thì cách làm này vẫn khiến nhiều người ngần ngại so với việc đem trực tiếp ra bưu cục .

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách gửi giấy tờ qua bưu điện này, dù là cách nào thì món hàng của bạn cũng sẽ được các nhân viên vận chuyển nhanh chóng và chính xác nhất.

Có mấy cách gửi giấy tờ qua bưu điện?Cách gửi giấy tờ qua bưu điện

2. Quy trình gửi giấy tờ qua bưu điện

Gửi giấy tờ, tài liệu là một trong những dịch vụ gần như là cơ bản nhất tại bưu điện. Sau đây là cách gửi giấy tờ qua bưu điện mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :- Chuẩn bị tổng thể các giấy tờ tài liệu cần gửi, bỏ vào túi tài liệu để tránh bị rơi .- Tìm bưu điện gần nhất để làm các thủ tục thiết yếu như thông tin người nhận, người gửi, hình thức luân chuyển ( nhanh hay thường ), giải pháp hoàn hàng, ai là người giao dịch thanh toán phí luân chuyển … .- Khi đã triển khai xong các bước điền thông tin, bạn chỉ cần đưa cho nhân viên cấp dưới bưu điện để họ nhập bưu phẩm lên mạng lưới hệ thống, các tài liệu sẽ được bỏ vào phong bì của bưu điện, niêm, phong nữa là hoàn thành xong .

Lưu ý: Bạn cần giữ biên lai cần thận để trong trường hợp thất lạc giấy tờ hoặc có vấn đề phát sinh lúc vận chuyển, bạn có thể ra bưu điện xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng mã vận đơn trên biên lai để tra cứu hành trình dài của bưu phẩm, xem tài liệu đã được giao chưa, có nhận thành công xuất sắc không. Cổng đăng nhập để tra cứu các thông tin này đều trên trang chủ của VNPost là www.vnpost.vnQuy trình gửi giấy tờ qua bưu điện

Có thể tra cứu tình trạng đơn hàng trên cổng VNPost

3. Bao lâu thì người nhận nhận được giấy tờ?

Trong phần cách gửi giấy tờ qua bưu điện phía trên, chúng ta đã biết rằng, có hai dịch vụ gửi giấy tờ qua bưu điện đó là gửi thông thường và chuyển phát nhanh. Vì giá tiền hai dịch vụ này có sự chênh lệch đáng kể vậy nên chất lượng gửi hàng cũng có sự khác biệt, đặc biệt là thời gian nhận bưu phẩm.

3.1 Đối với chuyển phát thông thường

Tùy vào khu vực bạn gửi hàng là xa hay gần, thời hạn để nhận được tài liệu trung bình là từ 5 – 7 ngày kể từ ngày chuyển phát. Trong điều kiện kèm theo thời tiết xấu liên tục nhiều ngày, đường luân chuyển sâu xa, khó khăn vất vả, thời hạn hoàn toàn có thể sẽ chênh 1-2 ngày so với dự kiến .

3.2 Đối với chuyển phát nhanh

Chuyển phát nhanh có giá tiền dịch vụ cao hơn so với chuyển phát thường, đồng nghĩa tương quan với việc thời hạn nhận hàng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Trung bình 1 đơn chuyển phát nhanh tài liệu sẽ nhận được sau trong vòng 24 h. Đối với những khu vực đi lại khó khăn vất vả, thời hạn chuyển phát nhanh sẽ cộng thêm khoảng chừng 1-2 ngày so với dự kiến .Bao lâu thì người nhận nhận được giấy tờ?Chuyển phát nhanh có thể nhận được sau 24h đến 1 ngày

4. Cần làm gì nếu bị thất lạc đơn hàng?

Nếu không may tài liệu hồ sơ mà bạn gửi đi bị thất lạc trong quy trình luân chuyển, bạn nên làm những điều sau đây :

4.1 Gọi điện đến hotline bưu điện hoặc hotline chi nhánh bưu cục

Đây là điều tiên phong bạn hoàn toàn có thể làm nếu như nhận thấy đơn hàng của bạn có năng lực bị thất lạc. Nhân viên hoàn toàn có thể hướng dẫn bạn làm các thủ tục để giải quyết và xử lý yếu tố này. Cách này rất nhanh gọn, tương thích với những người bận rộn. Tuy nhiên tỷ suất xử lý thành công xuất sắc qua điện thoại cảm ứng rất khó, bạn nên sắp xếp thời hạn qua bưu cục để được các nhân viên cấp dưới tương hỗ tốt nhất .

4.2 Đối chiếu vận đơn

Để giải quyết và xử lý yếu tố thất lạc một cách thuận tiện, bạn cần giữ cẩn trọng vận đơn. Khi cần, bạn hãy mang vận đơn ra bưu điện mà bạn đã gửi trước đó để so sánh. Đây là giấy tờ quan trọng quyết định hành động yếu tố thất lạc của bạn có được giải quyết và xử lý và đền bù xứng danh hay không .Đối chiếu vận đơnHãy giữ vận đơn để đối chiếu trong trường hợp thất lạc

4.3 Thỏa thuận đền bù theo hợp đồng

Sau khi đã xác nhận đơn hàng bị thất lạc, phía bưu điện sẽ tiến hành đền bù cho người gửi theo thoả thuận giữa hai bên. Thông thường, tiền đền bù sẽ được gửi cho trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thỏa thuận.

Tổng kết

Trên đây là hàng loạt thông tin về cách gửi giấy tờ qua bưu điện, thời hạn cho 1 đơn luân chuyển và cách giải quyết và xử lý khi đơn hàng bị thất lạc. Chúc các bạn thành công xuất sắc và hẹn gặp lại trong những bài san sẻ tiếp theo .

Xem thêm: Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu