Tính toán gas nạp hệ thống điều hòa trung tâm VRV như thế nào

26/06/2022 admin
Tính toán và nạp gas bổ trợ cho mạng lưới hệ thống điều hòa TT VRV là việc làm tiếp tục gặp phải khi phong cách thiết kế cũng như thiết kế. Để đo lường và thống kê lượng gas nạp không khó nhưng cần hiểu cách tính để kiểm tra lại tránh mua thừa hoặc thiếu gas. Sau đây 4D tech xin hướng dẫn cách giám sát lượng gas bù cho điều hòa TT .Hiện nay có rất nhiều dòng điều hòa TT VRV của Daikin, Tập đoàn Mitsubishi, Panasonic, Hitachi, Midea, LG. .. và mỗi loại sản phẩm có phong cách thiết kế riêng không liên quan gì đến nhau tuy nhiên cách đo lường và thống kê lượng gas nạp bù lại tựa như nhau. Để tính lượng gas nạp cho mạng lưới hệ thống điều hòa ta cần giám sát :- Lượng gas nạp cho dàn nóng điều hòa

– Lượng gas nạp cho đường ống gas

– Lượng gas nạp cho dàn lạnh điều hòa

1 – LƯỢNG GAS NẠP BỔ XUNG CHO MÁY ĐIỀU HÒA VRV

Công thức tính lượng gas nạp bổ xung cho máy điều hòa VRV như sau :

Gas nạp bù = S + P + I (Kg)

2 – LƯỢNG GAS NẠP BỔ SUNG CHO DÀN NÓNG ĐIỀU HÒA

Để giám sát lượng gas nạp cho dàn nóng ta cần biết tên Model và hiệu suất của dàn nóng sau đó tra theo catalogue của nhà sản xuất. Hiện nay việc tra catalogue của các hãng điều hòa là rất thuận tiện nhờ công cụ internet .Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng lượng gas bù cho dàn nóng của hãng Tập đoàn Mitsubishi heavy dưới đây :

napgasdieuhoadannong

S = tổng lương gas nạp cho các dàn nóng trong hệ điều hòa

3 – LƯỢNG GAS NẠP BỔ SUNG CHO ĐƯỜNG ỐNG ĐIỀU HÒA

I = (L1 x 0.37)+(L2 x 0.26)+(L3 x 0.18) +(L4 x 0.12) + (L5 x 0.059) + (L6 x 0.022) (kg)

Trong đó:

L1 = tổng chiều dài ống Ø22. 2 ( m )L2 = tổng chiều dài ống Ø19. 1 ( m )L3 = tổng chiều dài ống Ø15. 9 ( m )L4 = tổng chiều dài ống Ø12. 7 ( m )L5 = tổng chiều dài ống Ø9. 5 ( m )L6 = tổng chiều dài ống Ø6. 4 ( m )Công thức này được hãng điều hòa Daikin cung ứng nên độ an toàn và đáng tin cậy không cần bàn đến. Lượng gas lạnh nạp thêm chỉ tính cho đường ống lỏng ( đường nhỏ hơn ) và chỉ vận dụng cho trường hợp nạp lần đầu .

4 – LƯỢNG GAS NẠP BỔ SUNG CHO DÀN LẠNH ĐIỀU HÒA

Chỉ nạp thêm trong trường hợp tổng hiệu suất dàn lạnh lớn hơn hiệu suất dàn nóng .

I = D x 0.01

Trong đó :

D = Tổng công suất dàn lạnh– Tổng công suất dàn nóng
D > 0 ; I = D x 0.01
D ≤ 0 ; I = 0

napgas

Nếu hệ thống điều hòa đã sử dụng nhưng kết nối thêm dàn lạnh (indoor) hoặc bị xì ga thì ngoài lượng ga nạp thêm cần tra catalogue để có thêm lượng ga nạp riêng cho máy nén(chú ý lượng ga nạp cho máy nén rất nhiều ).

Theo cách tính nạp gas bù cho điều hòa TT VRV, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện lập bảng tính bằng excel để tăng hiệu suất thao tác trong đo lường và thống kê vật tư thiết bị cho điều hòa .

Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn trong nghề điều hòa. Đặc biệt là những bạn mới bước chân vào nghề.