Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố biogas hay gặp phải.

21/03/2023 admin

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố biogas hay gặp phải như thế nào?

Tuấn chào bà con !
Lại 1 tuần nữa trôi qua, tất cả chúng ta lại phải ở trong nhà vì dịch bệnh .

Đợt rồi Tuấn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến những sự cố biogas mà bà con hay gặp phải.

Sự cố này Tuấn nhận được từ người mua dùng bể biogas composite, biogas màng phủ HDPE, túi biogas …
Cách khắc phục những sự cố hay gặp phải Khi lắp biogasNói chung đã lắp biogas thì hay mắc phải những sự cố chung chung .
Bài này Tuấn tổng hợp lại và giúp bà con xử lý nhé .
Lưu ý : Tuấn có sử dụng kiến thức và kỹ năng từ chuyên viên nên bà con chỗ nào không hiểu hãy để lại phản hồi bên dưới bài viết nhé .

Tìm hiểu về biogas.

Trường hợp bà con chưa hiểu về biogas là gì ? Thành phần và hoạt động giải trí ra làm sao ?

Bà con có thể đọc bài viết trên Wikipedia nhé: Wikipedia định nghĩa về biogas.

Lợi ích của khí biogas

1 m3 khí biogas tương tự 0.4 kg dầu Diesel ; 0.6 kg dầu hỏa và 0.8 ký than .
Biogas hoạt động giải trí theo quy trình phân hủy. Phân hủy theo theo 3 quy trình :

• Thủy phân
  • Sinh axit
  • Sinh khí meetan CH4

Bình lọc khí biogas

Hệ thống Biogas hoạt động giải trí theo 2 quy trình sinh khí và sử dụng khí

• Giai đoạn sinh khí : Khi chất thải khởi đầu phân hủy, khí sẽ sinh ra và tích ở phần trên của bể phân giải .
  • Giai đoạn sử dụng khí : Khi khí được lấy đi sử dụng, mặt phẳng dịch ở bể điều áp giảm xuống → bể mặt dịch của bể phân giải sẽ tăng dần lên. Khi mặt phẳng dịch của 2 bể bằng nhau thì quy trình biogas sẽ mở màn hoạt động giải trí lại từ đầu theo vòng tuần hoàn .

Những sự cố hay gặp phải trong quá trình dùng biogas

Khắc phục sự cố biogas chủ quan do vận hành

• Trường hợp nạp quá nhiều nguyên vật liệu

Nếu nạp quá nhiều nguyên vật liệu thì thời hạn lưu ngắn, không đủ thời hạn phân giải. Nước thải của biogas không bảo vệ có mùi hôi thối, thậm chí còn phân tươi sẽ tràn ra gây mất vệ sinh .
Nạp bổ trợ quá nhiều làm biogas mất hiệu suất cao sinh khí, hoàn toàn có thể mất hàng tuần mới trở lại thông thường .

• Trường hợp nạp quá ít nguyên vật liệu :

Thì tổng sản lượng khí thấp sẽ thấp hơn so với phong cách thiết kế của túi, dẫn đến không bảo vệ thời hạn đốt theo nhu yếu .

Quản lý chất thải trong chăn nuôi

Phá váng biogas

Biogas hoạt động giải trí không thông thường do hình thành ván biogas. Váng cản trở khí ga thoát ra mặt phẳng dịch phân giải. Nếu váng quá dày hoàn toàn có thể ngăn trọn vẹn khí thoát lên. Do vậy cần phải phá váng .
Phương pháp phá váng : Dùng một thiết bị thọc vào lối vào và kéo lên đẩy xuống nhiều lần, khuấy đảo cũng làm phá váng, múc ngược chất thải ở bể điều áp cho ngược vào bể nạp

• Bộ phận nạp nguyên vật liệu bị tắc :

Dùng vật tư có đầu mềm để thông ống nạp, tuyệt đối không dùng sắt để làm hoàn toàn có thể làm vỡ ống nạp .

• Đường ống dẫn gas bị tắc :

Bếp cháy bập bùng lúc to lúc nhỏ không không thay đổi là bộc lộ đường ống dẫn gas bị tắc do có nước động, cần tìm và xả bỏ .

• Hệ thống có chỗ rò rỉ khí .

Dùng nước xà phòng bôi lên chỗ hoài nghi rò rỉ khí và khắc phục .

• Các yếu tố tương quan đến bếp .

Ngọn lửa cháy không dính vào bếp hoặc ngọn lửa dài, mảnh lửa màu đỏ, khi đun xoang nồi bị đen, bếp đun bị mụi bám thì cần làm vệ sinh bếp. Nếu không được thì phải thay bếp mới .
Lưu ý : Đối với bếp gas cần mồi lửa châm. Thì cần xả van ga ở mức thấp, khi đốt cháy rồi hãy xả mạnh kiểm soát và điều chỉnh theo ý thích. Không nên xả hết ga, khi châm lửa hoàn toàn có thể gây hỏa hoạn .

Khắc phục sự cố biogas khách quan

Khi nhiệt độ ngoài trời quá lạnh cũng giảm lượng khí gas sinh ra đặc biệt quan trọng vào mùa đông ở các tỉnh miền bắc .
Nhiệt độ thích hợp nhất đổi với hầm biogas là từ 30-40 độ C .
Nguồn nước có độ pH từ 6.5 – 8.5 là không thay đổi .
Trường hợp nguồn nước có độ pH nhỏ hơn 6.2 tức là thiên nhiên và môi trường axit bằng con dùng vôi hoạc tro bếp cho vào bể đun trung hòa làm tăng độ pH .
Độ pH lớn hơn 8.5 tức là nước bị nhiễm mặn do vậy bà con dừng cho nước vào hầm hoặc cho H2SO4 ( axit sunfuaric ) pha loãng nồng độ pH .

• Nguyên liệu nguồn vào bị nhiễm thuốc tẩy, xà phòng đều ảnh hưởng tác động đến sinh khí .

Trong trường hợp biogas không sinh khí được phải hút toàn ra và nạp lại từ đầu .

Các vấn đề an toàn chung khi sử dụng hệ thống biogas

Phòng chống cháy, nổ.

Khí biogas rất dễ nổ khi trộn với không khí từ 6-25 % do vậy khi lắp ráp các thiết bị bà con cần quan tâm các điểm như sau :

• Không được lắp đường ống đi qua các nơi dễ cháy nổ .
  • Lắp bếp, đèn sưởi … nơi dễ thao tác, tránh gió lùa, xa vật dễ bắt lửa .

Đề phòng ngạt thở

Khí sinh học là 1 loại khí không độc nhưng khí này không duy trì sự sống .
Trong khí sinh học có khí H2S có mùi trứng thối khi hít phải khí này với hàm lượng cao hoàn toàn có thể gây choáng váng, đau đầu. Vì vậy nên lắp các thiết bị sử dụng khí sinh học ở nơi thông thoáng dễ thoát khí thải .
Nếu trong phòng kín bị rò rỉ khí thì nên mở toang cửa phòng ra để không khí lưu thông và mở màn tìm nơi rò rỉ để khắc phục .

Mô hình biogas túi ủ

Ban đầu lắp túi và sử dụng khí gas nên xả bỏ 1 thời hạn, vì lượng tạm chất trong khí gas nhiều nên quy trình đun nấu không không thay đổi .
Đợi 1 – 2 ngày lượng khí ga sinh ra không thay đổi thì bà con hoàn toàn có thể mở màn đun nấu .
Muốn sử dụng không thay đổi thì nên sử dụng túi trữ khí để tạo áp suất cháy không thay đổi cho ngọn lửa và đủ lượng khí đun nấu .
Còn nếu dùng quạt hút khí sinh học thì cần tăng vận tốc quạt để tạo áp suất không thay đổi cho bếp .
Bà con nên lắc nhẹ túi để túi phá váng, làm như vậy để túi sinh khí và thoát khí hiệu suất cao .

Bài viết liên quan.

Kết nối Facebook với Tuấn: Fanpage Tuấn Biogas