Nguyên nhân motor quạt bị nóng và cách xử lý hiệu quả

19/03/2023 admin

Có rất nhiều các thiết bị điện xoay quanh chúng ta để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như tủ lạnh, quạt điện, quạt để bàn,…Và tất nhiên, không thể tránh khỏi khi những thiết bị này gặp trục trặc, có thể nói, vấn đề thường gặp nhất đó là ở chiếc quạt điện với hiện tượng motor quạt bị nóng. Bạn sẽ lo lắng rằng nếu sử dụng thì có thể phát nổ rồi không biết cách khắc phục ra sao. Vậy những nguyên nhân nào khiến motor quạt bị nóng và cách xử lý hiệu quả ra sao, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin bổ ích nhất.

Vì sao motor quạt bị nóng ?

Motor là thiết bị biến điện năng thành động năng tuy nhiên không có thiết bị nào đạt hiệu suất cao biến hóa trọn vẹn từ dạng này sang dạng khác mà sẽ có những tổn hao nhất định. Cụ thể với motor quạt điện, điện năng sẽ chuyển hóa thành động năng và nhiệt năng trong đó nhiệt năng là vô ích và động năng là công suất có ích. Nhiệt năng chính là tác nhân gây lên nóng motor, đơn cử :

Ổ quay không được bôi trơn

Lúc này ma sát giữa trục quay và bạc quay tăng dần dẫn tới nhiệt tăng nhanh và lan tỏa. Ma sát càng nhiều nhiệt sinh ra càng lớn, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giải trí của motor .

Điện trở của cuộn dây

Đây là thành phần sinh nhiệt lớn từ các yếu tố dây dẫn có điện trở cao, đường kính dây nhỏ,… đều làm nhiệt tăng cao.

Từ trường trong cuộn dây

Trong trường hợp quạt không chạy khi được cấp điện do kẹt trục, tụ điện hỏng, đứt dây đồng, … hoàn toàn có thể gây tăng nhiệt cho motor rất nhanh và sẽ dẫn đến thực trạng phát lửa cháy thiết bị .
Có thể thấy, motor quạt điện không tránh khỏi thực trạng nóng bởi nhiệt năng luôn được sinh ra. Tuy nhiên, cần có những giải pháp để khắc phục thực trạng này để bảo vệ motor quạt nói riêng và sự bảo đảm an toàn cho người sử dụng nói chung .
Cách chọn và lắp quạt thông gió cho vườn lan phù hợp nhất

Bạn có thể xem thêm tin tức khác tại ĐÂY.

Cách giải quyết và xử lý hiệu suất cao khi motor quạt nóng

Có trường hợp motor nóng ở mức độ vừa phải do là quạt hoạt động giải trí liên tục trong nhiều giờ và vẫn hoạt động giải trí thông thường. Nhưng motor quạt cứ để vậy dẫn đến nóng nhiều hoàn toàn có thể dẫn đến cháy thiết bị, gây hỏa hoạn rất nguy hại thì thực sự là điều mà không ai mong ước. Do đó, dù là nóng ít hay nóng nhiều, bạn vẫn cần phải tuân thủ triển khai các giải pháp sau để bảo vệ motor quạt :

Vệ sinh motor quạt tiếp tục

Thiết kế của motor rất đặc biệt quan trọng gồm các khe hở để tản nhiệt, lâu ngày những khe hở sẽ bị bám bụi bẩn, màng nhện, làm giảm năng lực tản nhiệt. Tình trạng này lê dài sẽ dẫn tới thực trạng motor bị nóng, khô dầu, kẹt trục, … do đó việc vệ sinh quạt, đặc biệt quan trọng là khe thoát nhiệt là điều rất thiết yếu .

Bảo dưỡng motor định kỳ

Ổ quay là bộ phận quan trọng nếu không được bảo trì liên tục sẽ sinh ra nhiệt vô cùng lớn. Do vậy, ổ quay cần được bôi trơn tiếp tục định kỳ để giảm thực trạng motor nóng do ma sát .

Lựa chọn dây điện tương thích

Nên sử dụng dây điện lõi đồng để có mức điện trở thấp nhất, tránh sử dụng dây nhôm .
Cách chọn và lắp quạt thông gió cho vườn lan phù hợp nhất
Sau khi vận dụng các phương pháp giải quyết và xử lý kể trên, nếu quạt điện của bạn vẫn còn thực trạng nóng động cơ, vậy thì hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và đưa đến cơ sở thay thế sửa chữa, bảo trì quạt để được tư vấn và tương hỗ kịp thời .
Bạn có bất kể vướng mắc nào vệ motor quạt nóng hay chưa hiểu về cách giải quyết và xử lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được tương hỗ nhanh nhất. Chúng tôi là An Phú Quý – nhà phân phối quạt công nghiệp uy tín, chất lượng số 1 Nước Ta, luôn sát cánh cùng mọi khu công trình và đời sống của mỗi người Việt .