Nguyên nhân và cách tự sửa quạt quay yếu, quay chậm – 1FIX™

19/03/2023 admin
Quạt đứng, quạt trần trên nhà, quạt treo tường hay 1 số ít loại quạt khác như quạt phun sương, … đều là những đồ vật không hề thiếu của mỗi mái ấm gia đình trong mấy chục năm nay, đặc biệt quan trọng là vào những ngày hè nắng nóng. Quạt điện là thiết bị làm mát đơn thuần nhất lúc bấy giờ, không tốn nhiều điện năng nên tất cả chúng ta thường để quạt điện hoạt động giải trí liên tục nhiều giờ liền trong thời hạn dài và quên mất rằng chúng cũng cần được “ chăm nom ”. Chỉ đến khi bạn nhận thấy quạt quay ít mát hơn, tạo ra những âm thanh gây không dễ chịu, có những triệu chứng như :

• Quạt quay chầm chậm một lát mới quay nhanh: kiểm tra trục, cánh quạt quay trơn, nhẹ thì quạt đã hư tụ khởi động, hoặc tụ bị hư, bị giảm trị số. Trường hợp này, ta thay một trục mới, nhỏ thêm dầu bôi trơn sau khi sửa là được.
  • Quạt không quay, kêu rè rè, phải dùng tay tạo đà quay: trường hợp này quạt bị hư, nổ tụ khởi động, hoặc đứt, bung dây đề ở vị trí chỗ bó dây. Tháo ra quan sát thấy trụ bị cháy lòi dây ra ngoài. Trường hợp này ta phải thay tụ khởi động.
  • Quạt chạy được số lớn, số nhỏ không quay, hoặc quay được một lúc thì đứng lại: phần lớn lỗ này do thiếu dầu bôi trơn dẫn đến hư, khô tụ, cốt bị cháy do ma sát. Cách sửa quạt điện bị sát cốt là thay tụ, thay cốt và bôi trơn bằng dầu máy.

Trên đây là 1 số ít bộc lộ cho thấy quạt điện nhà bạn đang rất cần được bảo trì, cần giải quyết và xử lý những yếu tố được gợi ý để quạt điện thao tác không thay đổi, bền vững hơn. Phần dưới đây, 1FIX sẽ nói rõ hơn về nguyên do và hướng dẫn cách để bạn hoàn toàn có thể tự sửa quạt quay chậm, quay yếu tại nhà .

1. Quạt bị bám nhiều bụi bẩn

quạt quay chậm do bụi bẩn

Thiết bị điện nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian nhưng giảm năng suất làm việc do bụi bẩn là việc chúng ta có thể chủ động xử lý. Do cơ chế hoạt động, việc bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển là việc chắc chắn sẽ xảy ra, khi đến một mức độ nhất định sẽ dẫn đến hạn chế tốc độ quay của quạt.

Để bảo vệ quạt điện luôn sử dụng tốt, quay nhanh, bạn nên tiếp tục vệ sinh cánh quạt, bởi mép cánh quạt luôn là nơi bám rất nhiều bụi bẩn do mức độ ma sát ở đây mạnh nhất, phần nào làm chậm vận tốc quay của quạt. Bạn nên định kỳ tháo quạt ra vệ sinh hết bụi bẩn từ 1 – 2 tháng / 1 lần, việc này giúp quạt chạy được êm hơn và mang lại không khí trong lành hơn .

2. Khô dầu, hỏng động cơ bạc

Thêm một nguyên do khác khiến quạt quay bị yếu hoặc phát ra tiếng ồn khi quay, đó là do quạt bị khô dầu – làm tăng ma sát, giảm vận tốc quay hoặc hỏng động cơ bạc .
Ngoài việc quan sát “ triệu chứng ” có giống 1FIX đã gợi ý ở đầu bài hay không, bạn còn hoàn toàn có thể tự thực thi kiểm tra bằng cách, cgắt điện và tháo lồng quạt, thử quay cánh quạt bằng tay. Nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại và chỉ quay một chút ít rồi ngừng hẳn, thì hoàn toàn có thể quạt bị khô dầu, hỏng bạc .
Việc bạn cần làm tiếp theo chính là sử dụng dầu bôi trơn để tra vào ổ quay, giảm ma sát, để quạt quay nhanh hơn, tăng độ bền .

Bạn tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn. Với các loại quạt điện thông thường, bạn chỉ cần mua một tuýp dầu sử dụng cho xe tay gas là được, giá khá rẻ mà còn sử dụng được vài năm nếu bảo quản tốt bởi đây là dầu bôi trơn đậm đặc sử dụng cho hộp số. Chỉ cần tra vào ổ quay trước sau của động cơ mỗi năm từ 1 đến 2 lần là sẽ không lo quạt bị khô dầu.

quạt quay yếu do khô dầu

Nếu tháo hộp tinh chỉnh và điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, hao mòn quá lớn thì bạn nê liên hệ ngay với 1FIX, chúng tôi sẽ cử thợ chuyên sửa quạt điện tại nhà đến kiểm tra và giải quyết và xử lý .

3. Hư tụ điện

Khi mở hộp tinh chỉnh và điều khiển, bạn thấy trục, bạc không bị mòn, không bị hỏng và sau khi tra thêm dầu, vệ sinh thật sạch rồi, bật quạt lên mà vận tốc quay của quạt vẫn chậm. Vậy nguyên do quạt quay chậm hoàn toàn có thể là do tụ điện bị hư. Tụ điện là yếu tố ảnh hưởng tác động trực tiếp đến vận tốc vòng xoay nên khi nó bị hỏng, quạt sẽ quay rất chậm hoặc không hề quay được .

Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa quạt thì hãy đi mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để về thay thế. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn nên mang ra tiệm sửa chữa để họ thay tụ điện mới cho quạt.

4. Hỏng cuộn dây đồng

Sau quy trình kiểm tra, nếu bạn thấy nguyên do quạt quay yếu không nằm ở trục, động cơ bạc và tụ điện thì hoàn toàn có thể là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp trầm trọng .
Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể đi mua mới cuộn dây đã được quấn sẵn về thay. Nhớ xem thêm cách hướng dẫn trên internet để thay cuộn dây đúng chuẩn hơn. Hoặc bạn hoàn toàn có thể mang ra tiệm sửa chữa thay thế để thợ tay nghề cao thay cuộn dây cho bạn hoặc liên hệ với chúng tôi, nhân viên cấp dưới sẽ đến tận nhà giúp bạn thay cuộn dây đồng .

Trong thời hạn sử dụng lâu dài hơn, nếu tất cả chúng ta không vệ sinh hay tra dầu bôi trơn cho động cơ điện của quạt điện, chỉ sau vài năm là phần ồ quay sẽ bị mòn lệch dẫn tới kẹt cứng trục quay. Động cơ quạt điện mái ấm gia đình là loại có hiệu suất thấp, momen xoắn thấp, do vậy thường sử dụng động cơ điện không đồng nhất một pha rotor lồng xóc, với ồ quay là bạc hoặc vòng bi. Động cơ sử dụng bạc đồng, sau thời hạn dài sử dụng hoàn toàn có thể bị mòn bạc dẫn tới rotor chạm stator bởi khe hở từ trường giữa hai bộ phận này rất nhỏ, do vậy để sử dụng tiếp cần phải thay bạc mới. Động cơ sử dụng vòng bi thường ít mòn hơn, nhưng bụi bẩn lọt vào khe vòng bi sẽ nhanh làm kẹt bi, quạt điện chạy yếu hơn khởi đầu .