Màn hình tivi bị thu nhỏ lại, nguyên nhân và cách xử lý

22/03/2023 admin

Chắc chắn sẽ khó tránh được những sự cố ngoài ý muốn sau một quá trình sử dụng tivi lâu dài. Và một trong các lỗi hỏng phổ biến hiện nay ở tivi samsung, sony, toshiba,… chính là tình trạng màn hình tivi bị thu nhỏ lại hoặc phóng to. Trong bài viết sau, Limosa sẽ chia sẻ một số thông tin cũng như biện pháp về hiện tượng này.

limosa

1. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng màn hình tivi bị thu nhỏ – phóng to

Trước khi tìm hiểu thêm về cách khắc phục sự cố hỏng hóc này, chúng tôi sẽ chỉ ra một vài nguyên do khiến tivi nhà bạn Open hiện tượng kỳ lạ màn hình tivi bị thu nhỏ lại cũng như phóng to để bạn hoàn toàn có thể nắm rõ và phòng tránh.

1.1. Nguyên nhân màn hình tivi bị thu nhỏ

– Do nguồn điện của mái ấm gia đình bạn không bảo vệ không thay đổi, liên tục hoạt động giải trí chập chờn giữa mạnh và yếu, và điện áp nguồn thấp, khiến cho điện áp nguồn phân phối không đủ cho thiết bị chạy, từ đó sẽ thuận tiện dẫn đến hiện tượng kỳ lạ màn hình tivi bị co lại, thu nhỏ lại.

– Nguyên nhân tiếp theo là do cuộn dây York ngang đã sử dụng lâu ngày nên lớp cách điện dễ bị bong tróc hơn. Khi thiết bị này được sử dụng lâu ngày, nó sẽ nóng lên, khiến các cuộn dây gặp lại, và hình ảnh của tivi cũng sẽ bị thu nhỏ lại.

– Hoặc hoàn toàn có thể do các linh phụ kiện trong tivi xảy ra trục trặc, như đèn ngang của tivi nhà bạn bị sự cố hư hỏng hoặc mối hàn nối đèn lan rộng ra ngang với đèn ngang có yếu tố.

1.2. Nguyên nhân màn hình tivi bị phóng to

– Tương tự với tình trạng màn hình tivi bị thu nhỏ lại thì sự cố màn hình tivi bị phóng to đều có những nguyên nhân giống nhau.

– Và nguyên do đa phần nhiều người tiêu dùng thường mắc phải trong quy trình sử dụng chính là đã nhấn nhầm vào thao tác thực thi phóng to ảnh, so với trường hợp này thì cách giải quyết và xử lý khá đơn thuần.

2. Cách khắc phục đơn thuần tại nhà

Đối với các thực trạng lỗi màn hình này các tên thương hiệu tivi sony, lg, sharp, panasonic, .. bạn hoàn toàn có thể triển khai các cách xử lý cơ bản để khắc phục sự cố. Tuy nhiên nếu sau khi triển khai nhưng tivi nhà bạn vẫn còn không ổn định hãy tìm đến đội ngũ thợ chuyên nghiệp để nhận được sự tương hỗ tốt nhất nhé !

2.1. Cách khắc phục màn hình tivi bị thu nhỏ lại

– Trước hết, bạn hãy tắt tivi nhanh gọn, rút nguồn điện ra khỏi tivi và để thiết bị nghỉ ngơi trong một khoảng chừng thời hạn. Cho đến khi tivi trọn vẹn nguội, bạn hoàn toàn có thể khởi động lại thiết bị để kiểm tra sự cố đã được khắc phục chưa. – Trong trường hợp tivi đang ở chính sách 4/3 ( là chính sách không hiển thị full màn hình tivi ), thì bạn hãy triển khai kiểm tra cũng như khắc phục bằng cách nhấp ngay vào nút ASPECT trên thiết bị remote sau đó liên tục chọn FULL. Nếu tivi đang gặp đúng hiện tượng kỳ lạ này thì sẽ trở lại như cũ. – Nếu bạn có 1 số ít kinh nghiệm tay nghề về sửa chữa thay thế điện tử thì để khắc phục thực trạng này, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị một chiếc mỏ hàn và một chút ít thiếc. Sau khi mở máy, bạn chỉ cần hàn lại những chỗ bị hở là hoàn toàn có thể sử dụng tivi lại như thông thường.

2.2. Cách khắc phục màn hình của tivi bị phóng to lên

Để kiểm soát và điều chỉnh màn hình tivi về trạng thái khởi đầu, bạn hãy thực thi trình tự các bước như sau : – Bấm chọn nút MENU tên thiết bị tinh chỉnh và điều khiển. – Bấm chọn nút PICTURE ( hình ảnh ). – Sau đó chọn vào chính sách NORMAL PICTURE ( hình ảnh chuẩn ). – Tiếp tục chọn vào nút Tùy Chọn Hình Ảnh. – Rồi chọn vào mục Kích Cỡ Hình Ảnh và bấm vào chính sách 16 : 9 hoặc chính sách đưa hình ảnh tương thích với tầm mắt người dùng. – Sau khi triển khai, màn hình tivi sẽ trở lại như cũ, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các bước trên cho sự cố màn hình tivi bị thu nhỏ.

3. Những điểm cần chú ý quan tâm trong quy trình sử dụng tivi

Để phòng tránh tối đa được những sự cố ở tivi, đặc biệt là lỗi màn hình tivi bị thu nhỏ lại hoặc phóng to, trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý đến những điều sau đây:

– Phải đảm bảo tivi của bạn được cung cấp với nguồn điện ổn định, không cao không thấp và không thay đổi bất chợt. Và tốt nhất nên dùng ổn áp để tivi luôn được hoạt động hiệu quả nhất.

– Không nên liên tục bật và tắt tivi trong một thời hạn ngắn, bởi các linh phụ kiện trong tivi sẽ dễ hư hỏng hơn nếu bạn liên tục tắt mở. – Đối với mái ấm gia đình sử dụng ăng ten, hãy rút ra sau mỗi lần sử dụng để tránh nguy hại do sét đánh. – Phân bố tivi ở vị trí khô ráo và thoáng mát, hãy đặt cách tường khoảng chừng từ 10 – 30 cm. – Thường xuyên vệ sinh, làm sạch tivi bằng các dụng cụ riêng không liên quan gì đến nhau cho tivi. – Khi tắt tivi, hãy để tivi tỏa hết nhiệt lượng sau đó dùng một tấm vải phủ lên tivi nhằm mục đích tránh bụi và thực trạng rò rỉ điện.

Và đó những thông tin mà Limosa đã tổng hợp về tình trạng màn hình tivi bị thu nhỏ lại hay phóng to. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được sự cố sau khi tham khảo bài viết trên. Hãy liên hệ đến điện lạnh Limosa qua số tổng đài 1900 2276 hoặc thông qua limosa.vn để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé!

điện lạnh limosaLimosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

Đánh Giá