Kỹ thuật tháo rời máy nén piston- Phần 3 – NPT CARE

05/08/2022 admin

Kỹ thuật tháo rời máy nén piston- Phần 1

Kỹ thuật tháo rời máy nén piston- Phần 2

Bài viết lần này sẽ cung cấp đến cho các bạn hướng dẫn cụ thể về những bước cuối cùng để hoàn thiện việc tháo rời máy nén piston.

Bộ phận đệm kín

Bộ phận đệm kín trong máy nén khí có cấu trúc phức tạp với nhiều chi tiết cụ thể tham gia vào các loại hoạt động khác nhau. Trong quy trình tháo bộ đệm kín, phải tuân thủ theo quy trình tiến độ để tránh làm hư hỏng thiết bị. Về cơ bản, bộ đệm kín của các loại máy ở những hãng khác nhau có cấu trúc tựa như. Vì vậy, cách tháo của chúng cũng không khác nhau nhiều .
Bước tiên phong khi tháo rời máy nén là thực thi tháo bộ phận đệm kín, thực thi tháo hết dầu trong bọng chứa dầu. Giữ hai bu lông giữ nắp ở vị trí đối xứng và tháo hàng loạt bu lông còn lại. Nới lỏng dần hai bu lông còn lại, từ từ tháo nắp và đặt lên một khay đựng để chứa dầu đọng trên nắp. Để tránh làm hỏng tấm jacket thì hoàn toàn có thể cần sử dụng đến bu lông cảo. Khi các bu lông được tháo trọn vẹn, náp sẽ tách rời khỏi ổ tựa của ụ trục, giữ cho nắp không bị rơi xuống trục khuỷu .

Kỹ thuật tháo rời máy nén piston- Phần 3

Vành bịt trục / vành tì

Khi cơ cấu tổ chức máy ở dạng kín, tháo đai ốc hãm. Giữ mặt trục của vành bịt trục không trầy xước để bảo vệ hiệu suất cao trong quy trình hoạt động giải trí của máy .
Dùng rãnh cỡ chu vi bên ngoài kéo vành bịt trục ra, không sử dụng tuốc-nơ-vít cho vào vành bịt trục và ổ chặn để nậy ra. Trong nhiều trường hợp vòng đệm của vành bịt trục bám chặt vào cốt máy rất khó hoàn toàn có thể tháo ra như thông thường thì cảo hoặc đóng mạnh để lấy vành bịt trục ra như mong ước .

Tháo bạc si túc

Bộ phận được bao kín bởi vòng đệm cao su đặc. Tháo đều tay ở các phía, tránh làm trầy mặt phẳng. Dùng tay nhấn xuống để kiểm tra, nếu bạc si túc lún xuống đều và có độ đàn hồi thì việc tháo rời máy nén sẽ triển khai rất đơn thuần. Ngược lại, bạc si túc bị lão hóa, độ co dãn giảm, lò xo không bung, việc tháo sẽ gặp nhiều trở ngại hơn. Cần quan tâm khi tháo lò xo phải dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng do chi tiết cụ thể nhỏ .

Ổ chặn

Ổ chặn được gắn vào thân máy bằng nhiều bu lông. Có thể tháo ổ chặn bằng phương pháp giống với tháo nắp máy. Sau khi tháo bu lông, nâng trục khuỷu lên, dùng lỗ bu lông kép kéo ổ chặn ra. Nếu không có bu lông kép thì có thể dùng tuốc-nơ-vít nạy đều. Bảo vệ các mặt không bị trầy xước, ma sát.

Ụ trục

Tháo bu lông trước, sau đó dùng bu lông kéo để kéo ụ trục ra. Nên có hai người giữ ụ trục khi tháo ra vì bộ phận này rất nặng. Trong quy trình kéo giữ ụ trục thẳng góc với trục khuỷu. Tháo ụ trục trước rồi mới được tháo trục khuỷu .

Tháo bơm dầu

• Đánh dẫu mũi tên chỉ hướng quay để sau đó có thể ráp lại đúng hướng
  • Để lấy bơm ra, đẩy bơm ra bằng cách xoay bu lông vòng vào hai cái lỗ bu lông rồi đẩy đều ra
  • Chỉ tháo rời cụm bơm dầu khi cần thiết
  • Tháo bơm dầu cùng đồng thời tháo kéo trục. Bỏ bơm ra có thể nhìn thấy kéo trục ở đầu trục khuỷu, dùng tay để lấy bộ phận này ra.

Kỹ thuật tháo rời máy nén piston- Phần 2

Trục khuỷu

Trục hai ổ đỡ

Có thể dùng vải hoặc các vật tư mềm khác quấn kỹ mặt trục để khỏi trầy. Trục khuỷu được giữ ở một đầu bằng một trục chính nên chiêu thức tốt nhất là cho một khúc gỗ vào lỗ ống nhòm để giữ cố định và thắt chặt một phần rồi kéo ra từ từ. Kéo thẳng, từ từ. Cần chú ý quan tâm để tránh làm trầy mặt trục do trục có khối lượng lớn, dạng cong và có nhiều vấu đối trọng. Sử dụng giá đỡ chuyên sử dụng và vải lót tẩm dầu tại các gối đỡ để bảo vệ trục sau khi tháo .

Trục ba ổ đỡ

Các máy nén lớn ba ổ đỡ như máy nén thì phải tháo trục chính trước, tháo trục khuỷu sau .

• Vặn nút xả dầu trong bộ lọc tinh. Lượng dầu thu được sẽ khoảng 3 lít
  • Tháo lỏng bu lông và lấy cụm bơm dầu ra. Giữ nguyên bu lông DG1-7-1. Trong trường hợp cần thiết, bu lông này chỉ tháo lỏng được khi đổi hướng quay nên xoay cụm dầu 180rồi nới lỏng bu lông.
  • Tháo kéo trục
  • Dùng chìa vặn đai ốc tháo lỏng đai ốc của chốt côn, giữ đỡ trục trung gian và trục khuỷu
  • Gõ vào đầu lôi chốt côn ra khi đai ốc được nới ra chừng 5mm
  • Lắp dụng cụ tháo trục
  • Dùng một khúc gỗ đẩy trục khuỷu ra. Nắm đỡ trục trung gian kéo lên và lấy hẳn ra
  • Kê khúc gỗ vào trục chính, ổ chặn, thả đỡ trục trung gian. Kéo chốt côn đỡ trục trung gian sẽ tách thành hai phần

Ụ trục chính

• Tháo đường ống áp suất dầu rồi tháo ụ trục chính, phương pháp tương tự tháo ụ trục thông thường. Đảm bảo đĩa lọc không bị cong để có thể quay bộ lọc tính khi tháo.
  • Tháo lỏng bu lông. Riêng với model WA phải tháo bộ lọc tinh ra trước rồi lấy bu lông ra được.
  • Lấy miếng đệm ở chính ra, giữ miếng đệm cẩn thận không bị gãy.

Bộ lọc

Số lượng phin lọc ở từng loại máy không giống nhau nhưng về cơ bản việc tháo khá đơn thuần do hàng loạt phin lọc đều xuất hiện bích nằm ngoài .

• Phin lọc cặn: Tháo bích ở dưới phin lọc cặn. Dùng thau hứng để tránh dầu đọng trong phin lọc cặn chảy ra ngoài
  • Lọc hút: Tháo bu lông nắp, lấy lò xo ra trước rồi đến bộ lọc hút. Lưới bên trong chỉ được giữ bằng lò xo khóa nên khá dễ tháo
  • Bộ lọc dầu: Mở nắp lỗ nhòm hay nắp bộ lọc dầu và lấy được bộ lọc ra dễ dàng.

Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo : Vận hành, sửa chữa và lắp đặt máy lạnh công nghiệp- TS. Lê Văn Khẩn