Cách tính m khối – [CÔNG THỨC] tính m3 nước, gỗ, đất…

03/04/2023 admin

Cách tính m khối như thế nào? Công thức tính mét khối chuẩn cho nước bể bơi, gỗ tròn, đất, bê tông… ra sao? Tìm đọc chi tiết trong nội dung dưới đây!

cách tính m khối

Cách tínhmkhối tổng quát – m3 là gì ?

Mét khối hay m khối có ký hiệu là m3 là đơn vị có gốc từ Hệ thống đơn vị quốc tế (SI) để chỉ thể tích. Nó được hiểu là thể tích của một hình lập phương với các cạnh là một mét chiều dài. Có thể hiểu đơn giản thể tích của một vật là lượng không gian mà vật đó đang chiếm. (Theo Wikipedia)

Ví dụ như nước, hiểu đơn thuần thể tích nước chính là lượng khoảng trống khối nước chiếm cứ trong khoảng chừng khoảng trống nhất định. Ví dụ khoảng chừng khoảng trống là 1 m3, vậy lượng nước hoàn toàn có thể chứa trong khoảng trống đó là 1000 lít = 1 m khối ( m3 ) .

Điều quan trọng là công thức tính thể tích trong mỗi không gian khác nhau thì sẽ tương ứng cách tính khác nhau. Phổ biến nhất là các khối hình dạng chữ nhất, khối tròn, khối hình chóp,..Vậy cách tính mét khối như nào cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây.

Công thức tính mét khối (m3) nước chi tiết

Cách tính khối nước quan trọng ở đây là hình dạng của vật thể bồn chứa nước cần tính m3. Sau đây là công thức chi tiết chia theo hình dạng phổ biến thường gặp nhất!

1. Hình chữ nhật – Hình vuông

Thiết kế hồ bơi mẫu mã hình chữ nhật hoặc hình vuông vắn được ưu thích rất nhiều. Đây là hình dáng mà nhiều chủ hồ bơi mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, khách sạn, …. lựa chọn. Công thức tính mét khối nước của hồ bơi hình chữ nhật như sau :

V = a*b*c (m3)

Trong đó :

• a, b, c là chiều dài, chiều rộng, độ sâu của hồ bơi hình chữ nhật, tính bằng đơn vị chức năng m ( mét )
  • V là thể tích bể tương tự mét khối nước trong bể, tính bằng đơn vị chức năng m3 ( mét khối )

Ví dụ : Bể bơi có chiều dài, chiều rộng, độ sâu lần lượt là 15 m, 10 m, 2 m. Khi đó cách tính thể tích nước nước trong hồ như sau :

V = 15*10*2 = 300 (m3)

Có thể coi hình vuông vắn là hình chữ nhật có các cạnh bằng nhau, ở đây là chiều dài và chiều rộng bằng nhau. Do đó công thức tính cũng không khác nhau nhiều .

tính thể tích bể bơi hình chữ nhật, hình vuông

2. Dạng hình tròn

Cách tích mét khối nước trong hồ bơi phong cách thiết kế dạng hình tròn trụ triển khai như sau :

V= π*r2*h (m3)

• π ( số Pi ) : 3.14159
  • r : Bán kính hồ bơi
  • h : Độ sâu của hồ bơi

Ví dụ: Hồ bơi nhà anh Tiến thiết kế hình tròn, bán kính 2m, sâu 1.2m. Do đó thể tích nước trong hồ:

V = 3.14159*22 *1.2 = 15.079632 (m3)

Lưu ý công thức trên vận dụng cho hồ bơi hình tròn trụ có đáy bằng. Trường hợp hồ bơi có size đáy biến hóa theo độ sâu sẽ tính bằng trung bình độ sâu của vị trí sâu nhất và nông nhất .

tính mét khối nước bể bơi hình tròn

3. Hình khối lăng trụ

Bể bơi hình khối lăng trụ được phong cách thiết kế, kiến thiết rất phổ cập. Để biết được mét khối nước trong bể này bao nhiêu, quý vị thực thi phép tính dưới đây :

V = Ad*h (m3)

• Ad : Diện tích đáy
  • h : Độ sâu của hồ bơi hình lăng trụ

Ví dụ : Hồ bơi khối hộp ngũ giác có đáy là hình ngũ giác đều với các cạnh là 5 m, độ sâu 1.6 m. Công thức tính mét khối nước trong hồ bơi :

Theo công thức tính ngũ giác đều thì ta có Ad= 43.01 (m2)

V = 43.01*1.6 = 68.816 (m3)

công thức tính mét khối nước bể bơi hình lăng trụ

4. Không có hình dáng cụ thể

Trong các trường hợp hồ bơi không có mẫu mã đơn cử tựa như như các hình dạng nghiên cứu và phân tích ở trên. Do đó việc giám sát m3 nước sẽ được thực thi như sau :

• Độ sâu của bể = Độ sâu trung bình ( có nghĩa là trung bình cộng của độ sâu điểm nhất và điểm nông nhất )
  • Chiều rộng hoặc chiều dài của hồ bơi = Trung bình cộng chiều rộng hoặc chiều dài của các kích cỡ với nhau .

Khi đó, thể tích mét khối nước trong bể chỉ là giá trị tương đối, mang đặc thù tìm hiểu thêm .

Công thức tính m3 gỗ, đất, bê tông

1. Công thức tính m3 gỗ

a. Tính m3 ván gỗ

V = H*a*b (m3)

cách tính m3 ván gỗ

b. Công thức tính mét khối gỗ tròn

V= S*L (m3)

Trong đó :

• S : diện tích quy hoạnh tiết diện khối gỗ tròn
  • L : chiều dài khối gỗ tròn

Công thức tính tiết diện khối gỗ tròn :

S = π*r2 (m3)

• S : Tiết diện
  • r : Bán kính hình tròn trụ
  • π ( Pi ) : 3.14159

Với khúc gỗ tròn hoặc cây gỗ đứng có tiết diện hai đầu khác nhau thì ta lấy S trung bình: S = S1/2 + S2/2

Chẳng hạn: thể tích  khúc gỗ 2 đầu lớn nhỏ khác nhau thì: S = S1/2 + S2/2. Trong đó S1, S2 là tiết diện hai đầu khối gỗ.

2. Công thức tính mét khối đất

V = a*b*c (m3)

Trong đó :

• a, b, c là chiều dài, chiều rộng, độ sâu ( độ cao )
  • V là thể tích tính bằng đơn vị chức năng m3 ( mét khối )

Ví dụ : dài 20 m, rộng 5 m, sâu 1 m tính từ mặt ao xuống thì cần san lấp bao nhiêu m3 đất .. Công thức tính mét khối cát đúng chuẩn :

V = 20*5*1 = 100m3

Với số liệu thống kê giám sát trên thì cần 100 m3 đất cho khu công trình san lấp đất đổ. Trong đó nếu đào ào thì đó là m3 đặc, còn đổi xuống ao là m3 rỗng .

cách tính mét khối đất

3. Cách tính m3 bê tông

Để giám sát đúng mực thể tích bê tông phân phối cho một khu công trình nào đó, quý vị cần chăm sóc cách tính dưới đây :

a. Công thức tính thể tính bê tông hình hộp chữ nhật

V= a*b*H (m3)

• a, b : Chiều dài và chiều rộng
  • H : Chiều cao

Chẳng hạn : Tính thể tích của dầm có kích cỡ rộng : 0.3 m, dài 3 m, cao 0.6 mm. Thể tích của dầm là :

V = 0.3*0.6*3 = 0.54 (m3)

Như vậy, mỗi dầm tất cả chúng ta sẽ đổi khoảng chừng 0.54 m3 bê tông. Nhiều người vướng mắc chưa trừ phần thép nhưng thực tiễn thép không chiếm đáng kể bao nhiêu so với lượng bê tông rơi vãi .

cách tính thể tích bê tông tươi, bê tông dầm

b. Cách tính khối lượng bê tông tươi

Vbt = D*R*H (m3)

Ví dụ : 1 đoạn đường dài 100 m, rộng 3.5 m, dày 0.2 m

Vbt = DxRxH = 100*3.5*0.2 = 70 (m3)

Trên đây là cách tính m khối và các công thức tính thể tích nước bể bơi, gỗ, đất, bê tông… mà Union vừa chia sẻ với các bạn. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn tự tính toán chính xác được các hạng mục cần thi công.