RỐN TRẺ SƠ SINH CÓ MỦ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO? – TTYT HUYỆN YÊN LẬP

17/07/2022 admin

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RỐN TRẺ CÓ MỦ

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là do vi trùng sinh mủ gây nên. Dưới đây là một số ít nguyên do phổ cập mà các bậc cha mẹ thường mắc phải :
– Cha mẹ chưa vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách như : Không lau rửa rốn liên tục, băng rốn quá chặt, quên vệ sinh tay thật sạch trước khi lau rửa cuống rốn hoặc dùng các bài thuốc dân gian để giải quyết và xử lý rốn mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ …

– Có một số trường hợp do mẹ sợ trẻ đau nên không dám đụng vào rốn của con. Dẫn đến không thay băng, cũng như không vệ sinh cuống rốn cho con trong một thời gian dài dẫn đến trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ do bị viêm.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ do viêm nhiễm
– Có nhiều mẹ lại quá vệ sinh quá nhiều. Tắm, lau rửa rốn cho trẻ liên tục mà không biết rằng, để rốn liên tục khí ẩm sẽ khiến rốn lâu rụng và viêm nhiễm rốn. Đây cũng nguyên do số 1 dẫn đến rốn trẻ sơ sinh có mủ .

Rốn trẻ sơ sinh có mủ nguy hiểm thế nào?

Rốn có vai trò cực kỳ quan trong trong việc tiếp đón các chất dinh dưỡng của mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, rốn trẻ sơ sinh cần một khoảng chừng thời hạn nhất định để rụng và lành .
Với những trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ trắng hoặc mủ vàng thì các bậc cha mẹ cần phải thận trọng rất là, bởi đây là “ báo động đỏ ” cho thấy rốn đã bị viêm nhiễm. Biểu hiện thường thấy khi rốn bị viêm nhiễm đó là : rốn có mủ kèm mùi hôi, tấy đỏ, sưng phù hoặc chảy máu trong rốn .
Do rốn thông với các mạch máu nên dù rốn có bất kể tổn thương nào cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tác động xấu đi tới máu và các bộ phận khác bên trong khung hình của trẻ. Nếu thực trạng này kéo này hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy khốn như uốn ván rốn, thậm chí còn nhiễm trùng máu – một bệnh lý cực nguy khốn có rủi ro tiềm ẩn gây tử trận rất cao cho trẻ sơ sinh .

Tình trạng kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như uốn ván rốn, thậm chí nhiễm trùng máu

Những lưu ý để phòng chống viêm nhiễm rốn cho trẻ

Việc rốn nhiễm trùng hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả mà cha mẹ không thể nào lường trước được. Để bảo vệ bé yêu, mẹ đừng quên những chú ý quan tâm quan trọng sau khi vệ sinh rốn cho bé, đơn cử :
– Sau khi tắm liên tục lau rửa cuống rốn cho trẻ bằng cồn i-ốt 1 % và oxi già .
– Cha mẹ cần liên tục kiểm tra tã để thay. Nếu dùng tã vải, mẹ nên giặt sạch tã của trẻ bằng nước giặt chuyên được dùng và phơi nắng để hủy hoại những vi trùng gây bệnh .
– Vệ sinh tay thật sạch trước khi vệ sinh cuống rốn cho bé .
– Ngoài ra việc sử dụng tia plasma lạnh để chiếu cuống rốn cũng góp thêm phần làm giảm rủi ro tiềm ẩn gây mủ, giúp mau khô và rụng cuống rốn ở trẻ sơ sinh .

Hiện tại TTYT Yên Lập đã vận dụng chiêu thức chiếu tia Plasma lạnh giúp cuống rốn thật sạch mau khô, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc viêm nhiễm

Nếu cần tư vấn, đặt lịch khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, bạn chỉ cần liên hệ số điện thoại: 02106.589.589 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Website : trungtamytehuyenyenlap.com
Facebook : Trung tâm Y tế huyện Yên Lập