Giới thiệu các loại máy nén – Thiết Bị, Vật Tư Nghành Lạnh

03/08/2022 admin
Trên thị trường lúc bấy giờ, dựa trên cấu tạo, nguyên tắc hoạt động giải trí máy nén được chia thành nhiều loại khác nhau. Bài viết này sẽ ra mắt những loại máy nén một cách vừa đủ nhất .

Máy nén trong hệ thống lạnh

Máy nén lạnh thực thi nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao và nhiệt độ cao đồng thời vô hiệu hơi khỏi dàn hơi để làm lạnh cho mạng lưới hệ thống. Máy nén là bộ phận quan trọng không hề thiếu của mọi mạng lưới hệ thống lạnh .Để lựa chọn loại máy nén tương thích sẽ cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau .

Các loại máy nén

Phân loại dựa trên cấu tạo kín hở

• Máy nén hở

Máy nén sử dụng động cơ riêng được lắp bằng đai truyền động hoặc nối trực tiếp 2 trục thông qua khớp ly tâm.

Máy nén hở linh động hơn do hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được những yếu tố về vận tốc dung tích nén, … Tuy nhiên chính do được cấu tạo như vậy máy thường khá nặng và cồng kềnh hơn, thực trạng rò rỉ chất lạnh xảy ra liên tục, ngân sách sản xuất khá cao và tạo tiếng ồn lớn khi quản lý và vận hành .

• Máy nén bán kín

Máy nén bán kín có động cơ nằm bên trong thân máy, đôi lúc những bộ phận được lắp ráp chung vào một hộp không cần đến những bộ phận khác ở bên ngoài nên hạn chế được toàn bộ những điểm hạn chế của máy nén hở. Phần nắp vỏ bên ngoài hoàn toàn có thể tháo dời nên việc sửa chữa thay thế hoàn toàn có thể thực thi thuận tiện

• Máy nén bán kín

Động cơ và máy được lắp chung một trục, được sản xuất bằng thép dập định hình và hàn 2 nửa với nhau .

Các máy nén kiểu kín gần như không thể sửa chữa khi hư hỏng mà chỉ có thể thay thế. Cho nên, kiểu lốc kín thường chỉ dùng cho các loại máy lạnh, tủ đông, tủ mát,…
cac loai may nen

Phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy

• Máy nén trục vít

Máy nén trục vít nén môi chất lạnh bằng một cặp roto hình xoắn ốc hay trục vít ăn khớp với nhau. Lượng môi chất đi qua sẽ được nén lại với áp suất cao .Máy nén tiêu thụ ít điện năng, ngân sách góp vốn đầu tư, bảo dưỡng thay thế sửa chữa đều ở mức trung bình, thấp. Nhưng ở những thiên nhiên và môi trường hoạt động giải trí ô nhiễm vận tốc quay cao và vòng đời kỳ vọng thấp hơn những loại máy nén khác .

• Máy nén piston

Xilanh và piston được dùng để tạo thành lực nén giống như động cơ đốt trong hay bơm piston nén môi chất lạnh bên trong xilanh .Máy nén piston có nhiều ưu điểm như ngân sách góp vốn đầu tư thấp, dễ lắp ráp, phong cách thiết kế đơn thuần, hiệu suất lớn, áp suất nén cao, …Tuy nhiên, loại máy nén có chi phì bảo dưỡng cao, không hề sủ dụng liên tục ở hiệu suất tải đầy và tạo ra độ rung lớn trong quản lý và vận hành .

• Máy nén xoắn ốc

Cấu tạo máy nén xoắn ốc gồm 2 đĩa xoắn, một đĩa gắn cố định và thắt chặt còn một đĩa chuyển dời theo quỹ đạo. Đĩa vận động và di chuyển sẽ nén môi chất khi vận động và di chuyển theo quỹ đạo chập dần vào với đĩa xoắn cố định và thắt chặt .Máy hoạt động giải trí không thay đổi ít gât tiếng ồn và hiệu suất cao nhất trong tổng thể những loại máy. Loại máy nén xoắn ốc hoàn toàn có thể linh động giải quyết và xử lý cả môi chất ở dạng lỏng. Điểm hạn chế của loại máy này là đĩa nén chỉ quản lý và vận hành theo một chiều không bảo vệ độ linh động .

• Máy nén trục quay

Máy nén trục quay cố hai bộ phận ăn khớp dạng bánh răng nén môi chất lạnh đi qua khe hở giữa những bánh răng đó. Riêng với loại máy nén này thì việc hút và nén được thực thi đồng thời .Bộ phận vận động và di chuyển trong loại máy nén này khá ít, vận tốc quay chậm nên độ hao mòn không lớn, việc bảo dưỡng thực thi khá nhanh gọn và đơn gian. Thế nhưng, lưu lượng môi chất lạnh và áp suất số lượng giới hạn thấp hơn so với mặt phẳng chung .

• Máy nén lý tâm

Máy nén dùng hệ thống cánh quạt tạo lực ly tâm tác dụng đến môi chất lạnh trong buồng máy. Do lưu lượng được giới hạn cố định beeb môi chất được nén lại.

Loại máy đặc biệt quan trọng thích hợp khi nén môi chất lưu lượng lớn và áp suất thấp. Thiết kế đơn thuần nhưng vẫn bảo vệ được hiệu suất cao hoạt động và hiệu suất cao nguồn năng lượng khi máy hoạt động giải trí .

cac loai may nen

Phân loại theo thương hiệu

Một số tên thương hiệu máy nén thông dụng nhất lúc bấy giờ, thường được sử dụng trong những khu công trình, mạng lưới hệ thống lạnh gồm có– Máy nén lạnh Refcomp– Máy nén lạnh Danfoss– Máy nén lạnh Tecumseh– Máy nén lạnh Bitzer– Máy nén lạnh Bock– Máy nén lạnh Sanyo– Máy nén lạnh Copeland– Máy nén lạnh kulthorn– Máy nén lạnhWanbao

–        Máy nén lạnh Dorin

– Máy nén lạnh Panasonic– … …Các hãng máy nén lạnh đều là những tên thương hiệu nổi tiếng và được ứng dụng tại nhiều quy mô mạng lưới hệ thống làm lạnh khác nhau. Những tên thương hiệu này đến từ những khu vực khác nhau nên cách phong cách thiết kế máy nén cũng có nhiều điểm độc lạ cả về cấu trúc, tiêu chuẩn, hiệu suất cao thao tác. Ngay cả cùng loại máy, cùng hiệu suất, phong cách thiết kế giá tiền và năng lực sử dụng của máy nén cũng có điểm độc lạ .

Bình Luận