Chăm sóc trẻ thở máy CPAP, trẻ sinh non thở cpap

15/03/2023 admin
    Chăm sóc trẻ thở máy CPAP hay trẻ sinh non thở CPAP là vô cùng quan trọng. Việc ứng dụng thở áp lực đè nén dương liên tục hay còn gọi là giải pháp thở CPAP dùng để điều trị cho trẻ nhỏ bị suy hô hấp nhưng vẫn còn năng lực tự thở tại những cơ sở y tế. Chỉ định thở CPAP cho trẻ rất phong phú nhưng đều nhằm mục đích mục tiêu giảm rủi ro tiềm ẩn trẻ phải thở máy và tương hỗ trẻ hô hấp không xâm lấn. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ dùng máy thở CPAP, trẻ sinh non thở cpapChỉ định thở cpap cho trẻ sơ sinh của Bộ Y TếTheo những y bác sĩ, những trường hợp dưới đây được chỉ định thở CPAP, gồm có :

Hỗ trợ trẻ ttrong các bệnh lý tim mạch ở trẻ như còn ống động mạch, suy tim.

Trẻ mắc những bệnh lý quá tải như phù phổi, xuất huyết phổi .Trẻ bị xẹp phổi do tắc đờm, bệnh màng trong .Suy hô hấp cấp ở trẻ nhỏ do thất bại với điều trị oxy .Có thể bạn chăm sóc : Ncpap và cpap : Ai cần máy thở áp lực đè nén dương liên tục cpap ?Một số trường hợp trẻ nhỏ chống chỉ định của thở CPAP, gồm có :Trẻ em dị tật đường hô hấp trên : sứt môi, hở miệng ếch, teo mũi sau, teo thực quản có dò khí – thực quản .Trong quy trình sử dụng máy CPAP cho trẻ, ba mẹ cần chú ý quan tâm những yếu tố sau về sử dụng và chăm sóc trẻ :

Sử dụng máy trường kỳ và theo lịch trình, không nên sử dụng ngắt quãng hay không liên tục để có thể hiệu quả đạt mức cao nhất

Dùng máy theo đúng nhu yếu chỉ định của bác sĩ theo đúng thời hạn và khung giờ được bác sĩ chỉ định

• Cha mẹ nên cho trẻ làm quen bằng cách mở màn sử dụng giải pháp thở áp lực đè nén dương liên tục ( CPAP ) trong những khoảng chừng thời hạn ngắn trong ngày, ví dụ như khi trẻ đang ngồi xem TV hoặc đọc sách
  • Sử dụng chính sách “ ramp ” trên máy CPAP để áp lực đè nén không khí tăng dần cho đến khi đạt mức chuẩn
  • Khi sử dụng máy CPAP phát ra âm thanh ồn, cha mẹ hãy đặt máy dưới gầm giường để giảm thiểu tiếng ồn và giúp bé ngủ ngon
  • Chú ý kiểm soát và điều chỉnh để mặt nạ và ống thở kèm quai đeo và dây nịt ngang đầu vừa khít với bé, giúp bé tự do khi sử dụng
  • Cha mẹ nên tích hợp sử dụng thêm nước muối xịt mũi để giảm chứng nghẹt mũi cho bé trong quy trình sử dụng máy CPAP. Công thức pha chế nước muối tại nhà là pha ¼ muỗng cafe muối với 1 tách nước ấm. Hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể mua nước muối sinh lý 0.9 % tại những tiệm thuốc
  • Vệ sinh thiết bị CPAP gồm: Mặt nạ, ống thở và dây nịt trước và sau khi sử dụng là tốt nhất

• Thường xuyên kiểm tra và thay bộ phận lọc cho máy CPAP để bảo vệ vệ sinh, tốt nhất nên thay 6 tháng 1 lần
  • Tất cả những thông số kỹ thuật thiết lập trên máý, cha mẹ không tự ý đổi khác khi chưa tìm hiểu thêm quan điểm từ bác sĩ điều trị
  • Trong quy trình sử dụng máy thở CPAP, hoàn toàn có thể trẻ sẽ không thích và phản kháng. Cha mẹ nên kiên trì và dành thời hạn để con thích nghi với việc sử dụng máy, không nên không dễ chịu và la mắng khi con phủ nhận đeo mặt nạ .