Giấy tờ “3 lá” có được phép làm “sổ đỏ”? – Bất động sản Miền Trung

27/03/2023 admin

30 Tháng Năm, 2018

Không biết thông tin từ đâu về việc giấy tờ nhà đất “3 lá” (giấy tờ nhà đất do UBND phường, xã ký xác nhận – PV) nằm trong vùng quy hoạch cũng làm được “sổ đỏ” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), khiến người dân chạy đôn chạy đáo nhờ “cò” giúp đỡ. Vậy giấy tờ nhà đất loại này có làm được “sổ đỏ” hay không, khéo người dân lại bị mắc lừa “cò”?

Giấy tờ 3 lá có được phép làm sổ đỏ

Dân mừng vì sắp được làm “sổ đỏ”?

Gần một tháng trở lại đây, hàng nghìn người dân mua nhà đất với giấy tờ “ 3 lá ” trên địa phận Q. Liên Chiểu phấn khởi trước thông tin, loại giấy tờ nhà đất này sẽ được làm “ sổ đỏ chính chủ ” trong thời hạn tới. Ông Nguyễn Văn L, nhà ở tổ 159 Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam cho biết thêm : “ Hơn hai chục ngày trước, tổ dân phố ( TDP ) ở đây họp và thông tin cho dân biết về việc làm “ sổ đỏ chính chủ ” cho những hộ dân đã mua nhà đất với giấy tờ “ 3 lá ” tại khu vực này, người dân ai nấy đều mừng thầm. Quả thật, nếu làm được “ sổ đỏ chính chủ ”, mái ấm gia đình tôi cũng chạy vạy vay mượn tiền để đóng thuế đất cho Nhà nước, mong sao có được “ sổ đỏ chính chủ ” trong tay là yên tâm về chỗ ở rồi ” .
Khác với ông L, anh Lê Hữu Th., cũng trú tại tổ 159 Khánh Sơn, sau khi nhận được thông tin từ TDP về việc làm “ sổ đỏ chính chủ ”, thì tỏ ra khá giật mình và không tin đất nhà mình sẽ làm được “ sổ đỏ chính chủ ”. Anh Th., cho hay : Ban đầu tôi không tin nhưng sau mấy ngày có thông tin của TDP lại có “ tay cò ” tên L. chứng minh và khẳng định với tôi là sẽ làm được “ sổ đỏ chính chủ ”, kể cả đất nằm trong vùng quy hoạch vì đây là chủ trương của thành phố cần đẩy nhanh “ quá trình ” cấp “ sổ đỏ chính chủ ” cho dân ( ? ). Cũng theo lời anh Th., “ tay cò ” này tỏ ra khá rành về những thủ tục làm “ sổ đỏ chính chủ ” so với loại giấy tờ “ 3 lá ”. Khi chúng tôi hỏi anh Th., mỗi bộ hồ sơ đất giấy tờ “ 3 lá ” “ cò ” nhận làm “ sổ đỏ chính chủ ” giá bao nhiêu, anh Th. vấn đáp : “ Đây là “ tay cò ” quen biết nên Chi tiêu tôi và “ cò ” chưa bàn tới. Chỉ sợ “ tay cò ” này nhận hồ sơ rồi mà không làm được thì hụt hẫng lắm. Chứ làm được “ sổ đỏ chính chủ ” tốn chút tiền có đáng là bao vì bù lại đất nhà mình sẽ có giá liền ” .

Đất nào sẽ làm được “sổ đỏ”?

Theo khám phá của chúng tôi, Ủy Ban Nhân Dân Q. Liên Chiểu đã có văn bản số 496 do Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. Liên Chiểu Đàm Quang Hưng ký ngày 6-6-2013 về việc thông tin cho những địa phương trên địa phận thực thi việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai xong theo Nghị quyết 30 của Quốc hội. Từ thông tin này, Ủy Ban Nhân Dân những phường trên địa phận Q. Liên Chiểu đã “ khẩn cấp ” thông tin cho những TDP họp dân để nói rõ cho người dân biết về chủ trương làm “ sổ đỏ chính chủ ” cho dân trong thời hạn tới. Ông Phan Châu Tuấn, quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Hòa Khánh Nam cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin từ Q., phường đã phối hợp với những TDP thanh tra rà soát, triển khai thống kê những trường hợp chưa được cấp “ sổ đỏ chính chủ ” ; đồng thời xác định nguồn gốc sử dụng, thời gian mở màn sử dụng đất cũng như triển khai “ thu gom ” hồ sơ của dân cư để trình lên Q. xem xét, làm cơ sơ cấp “ sổ đỏ chính chủ ”. Còn việc đất nằm trong vùng quy hoạch dự án Bất Động Sản có được cấp “ sổ đỏ chính chủ ” hay không, chủ trương này phường cũng chưa nắm rõ ( ? ! ) .
Khi chúng tôi đề cập đến việc Open “ cò ” ra mắt giấy tờ nhà đất “ 3 lá ” nằm trong vùng quy hoạch và cả giấy tờ “ 3 lá ” giả cũng làm được “ sổ đỏ chính chủ ” để thu tiền của dân, ông Tuấn cho hay, chủ trương cấp “ sổ đỏ chính chủ ” cho dân là có thật, vì thế dân cư không nên tin vào “ cò ” để rồi tiền mất mà “ sổ đỏ chính chủ ” lại không làm được. Nếu dân cư có nhu yếu làm “ sổ đỏ chính chủ ”, hãy nộp hồ sơ cho TDP nơi mình cư trú, hoặc nộp trực tiếp cho văn phòng một cửa của phường để phường trình lên Q. xem xét hồ sơ đó có đủ điều kiện kèm theo cấp “ sổ đỏ chính chủ ” hay không. “ Đến thời gian này, phường đã nhận được hơn 200 bộ hồ sơ xin ĐK được cấp “ sổ đỏ chính chủ ” và toàn bộ số hồ sơ trên chúng tôi cũng đã chuyển lên Q. để xem xét việc cấp “ sổ đỏ chính chủ ” cho người dân ”, ông Tuấn cho biết thêm .
Về điều kiện kèm theo và thủ tục hồ sơ như thế nào được cấp “ sổ đỏ chính chủ ”, ông Đàm quang Hưng, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. Liên Chiểu cho biết, so với người dân mua đất loại giấy tờ “ 3 lá ” nhưng phải là giấy tờ được chính quyền sở tại địa phương xác nhận rõ ràng, đồng thời khu đất đó không nằm trong vùng quy hoạch và được đóng thuế đất không thiếu vẫn được thực thi cấp “ sổ đỏ chính chủ ” thông thường. Còn so với những trường hợp đủ điều kiện kèm theo làm “ sổ đỏ chính chủ ” nhưng giấy tờ nhà đất “ 3 lá ” bị phát hiện là giấy giả sẽ triển khai tịch thu ngay .
Hiện nay, chủ trương của thành phố về việc cấp “ sổ đỏ chính chủ ” cho người dân như sau : Đối với những trường hợp sử dụng đất có một phần diện tích quy hoạnh đang tranh chấp, vi phạm chưa được xử lý ngay thì xem xét cấp “ sổ đỏ chính chủ ” trước so với phần diện tích quy hoạnh không tranh chấp. Đối với trường hợp dự án Bất Động Sản không nằm trong kế hoạch tiến hành từ nay đến cuối năm năm trước thì vẫn cho kê khai và cấp “ sổ đỏ chính chủ ” cho người sử dụng đất nằm trong khu vực dự án Bất Động Sản đó .

3.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )