Cái gì phường được chứng, cái gì không?

27/03/2023 admin
Nghị định 79 ngày 18-5-2007 của nhà nước ( về cấp bản sao từ sổ gốc, xác nhận chữ ký … ) và Quyết định số 31 ngày 20-5-2011 của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh đã minh định thẩm quyền xác nhận, công chứng những giấy tờ, hợp đồng, thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa rõ trường hợp nào thì đến Ủy Ban Nhân Dân phường, xã, thị xã, trường hợp nào phải đến những tổ chức triển khai hành nghề công chứng để làm những giấy tờ, hợp đồng phục vụ cho việc thanh toán giao dịch của chính mình .

Cái gì phường được chứng, cái gì không? ảnh 1

Người dân đang làm thủ tục công chứng tại Phòng Công chứng số 6. Ảnh : KP

Chứng thực chữ ký hay nội dung?

Ông Q. ( phường 5, Q. Q. Bình Thạnh ) có làm bản cam kết sẽ đại diện thay mặt những đồng thừa kế thay mặt đứng tên trên giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở. Ngày 20-12-2011, ông Q. đến Ủy Ban Nhân Dân phường 5 nhu yếu xác nhận chữ ký trong bản cam kết đó nhưng không được xử lý. Lý do : Ông không có giấy tờ biểu lộ ba đồng thừa kế nhà còn lại chấp thuận đồng ý cho ông thay mặt đứng tên trên giấy ghi nhận. Ông Q. không hài lòng với sự phủ nhận này vì cho rằng mình chỉ nhu yếu phường xác nhận chữ ký nên phường không cần xem xét nội dung .
Ông Trần Quốc Tuấn, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường 5 ( Q. Q. Bình Thạnh ), cho biết : “ Ông Q. nhu yếu xác nhận chữ ký trên giấy cam kết nhưng giấy này có nội dung không đúng pháp luật của pháp lý nên chúng tôi đã hướng dẫn làm lại. Bởi lẽ theo Điều 4 Thông tư 17/2009 của Bộ TN&MT, việc cử người đại diện thay mặt ghi tên vào giấy ghi nhận phải bằng văn bản thỏa thuận hợp tác của những người được thừa kế đã xác lập ( có công chứng, xác nhận theo pháp luật của pháp lý ). Như thế, những đồng thừa kế của ông Q. phải đến những tổ chức triển khai hành nghề công chứng để làm văn bản thỏa thuận hợp tác này. Do họ chưa làm ra chúng tôi không hề xác nhận chữ ký của ông Q. trên giấy cam kết ” .
Ông L. vướng mắc : Mới đây ông đến Ủy Ban Nhân Dân phường 8 ( Q. 8 ) làm giấy ủy quyền cho con trai được đại diện thay mặt ông nhận tiền bồi thường đất nhưng Ủy Ban Nhân Dân phường đã khước từ xác nhận mà hướng dẫn ông đến những cơ quan công chứng. Ông không rõ phường chỉ vậy có đúng không vì vào đầu năm 2010, cũng với nội dung này ông vẫn được phường xác nhận để con gái ông nhận tiền bồi thường thay .
Theo lý giải của cán bộ phường, với Quyết định 26 ngày 27-4-2010 của Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh, Ủy Ban Nhân Dân những phường, xã, thị xã không có thẩm quyền xác nhận hợp đồng, thanh toán giao dịch như của ông L. Thay vào đó, những tổ chức triển khai hành nghề công chứng đảm nhận việc này .

Thẩm quyền chứng thực của UBND cấp phường

Theo Nghị định 79/2007 và Quyết định 31/2011 nêu trên, Ủy Ban Nhân Dân phường, xã, thị xã ở TP.Hồ Chí Minh được quyền xác nhận những việc sau đây :
– Chứng thực bản sao từ bản chính ( tiếng Việt, song ngữ ) .
– Chứng thực chữ ký tiếng Việt trên những giấy tờ, văn bản như : sơ yếu lý lịch ; hưởng trợ cấp một lần ; xác nhận giảm trừ gia cảnh ; phiếu ĐK tuyển sinh ; xin đổi, cấp giấy phép lái xe ; văn bản thỏa thuận hợp tác cử người đại diện thay mặt ghi tên vào giấy ghi nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất nếu có nhiều người được thừa kế theo pháp lý nhưng khi cấp giấy ghi nhận họ vẫn chưa phân loại đơn cử phần thừa kế của mỗi người ; thừa nhận con chung của vợ chồng ; chấp thuận đồng ý cho người thân trong gia đình dẫn con đi du lịch thăm quan, du lịch …

– Chứng thực di chúc.

– Chứng thực văn bản phủ nhận nhận di sản là động sản .
– Chứng thực sáu loại văn bản chuyển nhượng ủy quyền ( về đất hay đất có gia tài gắn liền với đất ( không phải là nhà ở ) của hộ mái ấm gia đình, cá thể trong nước ; nộp hồ sơ và nhận giấy ghi nhận của người ý kiến đề nghị cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở ; ủy quyền ĐK xe ; thực thi việc khiếu nại ; nhận lương hưu, nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng tiền mặt v.v… ) .
Thẩm quyền xác nhận của Phòng Tư pháp Q., huyện
– Chứng thực bản sao từ bản chính những giấy tờ, văn bản bằng tiếng quốc tế .
– Chứng thực chữ ký của người dịch trong những giấy tờ, văn bản từ tiếng quốc tế sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang tiếng quốc tế .
– Chứng thực chữ ký trong những giấy tờ, văn bản bằng tiếng quốc tế .
Phòng công chứng, văn phòng công chứng được quyền công chứng, xác nhận toàn bộ hợp đồng, thanh toán giao dịch .

Họ đã nói

Theo Quyết định số 31/2011 của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, kể từ ngày 1-6-2011 UBND phường, xã, thị xã không còn đảm nhiệm việc xác nhận những hợp đồng, thanh toán giao dịch về nhà đất ( trừ việc xác nhận di chúc ). Do vậy, người dân phải đến những cơ quan công chứng để thực thi những việc này. Hiện tại, TP.Hồ Chí Minh có 29 tổ chức triển khai hành nghề công chứng ( ở những huyện có 12 văn phòng công chứng ), được phân chia vị trí tương thích để tạo thuận tiện cho người dân liên hệ, thanh toán giao dịch.

Việc chuyển giao này nhằm góp phần nâng cao chất lượng công chứng, đảm bảo sự an toàn về pháp lý cũng như việc phòng ngừa rủi ro, hạn chế tranh chấp cho người dân.

Ông TRẦN VĂN BẢY, Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp – Sở Tư pháp TP.HCM

KIM PHỤNG