Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, chàng trai nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản

14/09/2022 admin
“ Sản phẩm bí đỏ khô rất tiềm năng ở Nước Ta vì giá trị dinh dưỡng cao, chi phí sản xuất thấp, nhân công ít và dễ dữ gìn và bảo vệ. Thị trường Nước Hàn tôi được trình làng ”, Nguyễn Đình Long san sẻ .

Học công nghiệp điện nhưng yêu thích nông nghiệp

Nguyễn Đình Long, 28 tuổi, tốt nghiệp ngành công nghiệp điện, Trường ĐH Dân lập Hải Phòng Đất Cảng. Sinh ra và lớn lên ở TP. Hải Phòng, trong mái ấm gia đình có cha mẹ vừa làm nông nghiệp, vừa kinh doanh thương mại xăng dầu cho tàu đánh cá, Long cho biết bản thân anh luôn chăm sóc tới những yếu tố nông nghiệp, làm thế nào hoàn toàn có thể khởi nghiệp, tăng trưởng bền vững và kiên cố với những nông sản Nước Ta. Long học ngành công nghiệp điện, khi tốt nghiệp ĐH đã có việc làm đúng chuyên ngành và thu nhập khởi điểm không tồi ( 12 triệu đồng mỗi tháng ) nhưng anh quyết định hành động nghỉ làm và bắt tay làm nông nghiệp .

Mất 2 năm mò mẫm về mặt hàng nông sản, thị trường, khách hàng qua các mối quan hệ, cổng thông tin điện tử, anh đã tìm ra hướng đi cho mình là bí đỏ sấy khô để xuất khẩu. Hiện, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang Hàn Quốc theo hợp đồng năm.

Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, chàng trai nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản - ảnh 1
Bà con không lo đầu ra bí đỏ khi hợp tác với anh Long

Ảnh Long Nguyễn

Anh san sẻ : ” Sản phẩm bí đỏ sấy khô hiện đối tác chiến lược đang sử dụng làm bột bánh, bột ngũ cốc, bột ăn dặm cho trẻ nhỏ và được sử dụng trong làm đẹp, làm trà. Khi mới làm tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn vất vả, từ sắc tố sau chế biến, cách sử dụng máy thái sao cho ít mảnh vụn, cách dữ gìn và bảo vệ khi chế biến xong ” .
Theo anh Long, để nguồn nguyên vật liệu không thay đổi, anh tự tăng trưởng vùng và link với bà con nông dân tại Sơn La, Hòa Bình, Tỉnh Thái Bình, Hải Phòng Đất Cảng, làm nhà xưởng bảo vệ theo nhu yếu của người mua. Hiện, nhà xưởng chế biến theo hợp đồng năm cho khách, mỗi 6 tháng là 3.000 tấn bí đỏ .

Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, chàng trai nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản - ảnh 2

Anh Long đang kiến thiết xây dựng nhà máy sản xuất lớn hơn, quy mô hơn ở Thành Phố Hải Dương

Ảnh Long Nguyễn

Ngoài ra xưởng cũng chế biến bí đỏ ướp đông và 1 số ít loại sản phẩm nông sản khác. Công nhân chính thức là 15 người nhưng thời vụ lúc cao điểm có khi 50-60 người .

\ n
” Nói thì có vẻ thuận tiện, nhưng thực ra những khó khăn vất vả tôi đã trải qua không hề nhỏ. Gia đình cũng không ủng hộ ngay từ đầu, những mẻ tiên phong sản xuất của tôi bị thất bại. Nhưng tôi không nản lòng. Dù không đi theo đúng chuyên ngành tôi học trong Trường ĐH, nhưng thật sự những gì tôi làm ngày thời điểm ngày hôm nay đều từ những bài học kinh nghiệm quý giá trên giảng đường “, Long bộc bạch .
“ Thời gian này tôi đang tạm dừng làm bí để kiến thiết xây dựng nhà máy sản xuất tại Thành Phố Hải Dương theo hình thức trang trại sản xuất, làm thế nào để hiệu suất cao và phát minh sáng tạo nhất, không lo lượng nông sản đầu ra, rủi ro đáng tiếc thấp. Sắp tới, tại đây sẽ sản xuất không riêng gì bí đỏ khô ( nguyên vật liệu và ăn liền ) xuất khẩu mà còn làm đậu đũa muối chua xuất Đài Loan. Đỗ tương rau xuất Nhật Bản và một số ít loại ngũ cốc theo công nghệ tiên tiến của Nước Hàn ”, anh Long san sẻ .

Người trẻ nhìn xa hơn về nông nghiệp

Là người làm trong nghành nghề dịch vụ chế biến nông sản, Long cho rằng, để nâng tầm giá trị nông sản, không lo ùn ứ đầu ra nông sản cần phải “ giải cứu ”, nghành nghề dịch vụ chế biến cần được tăng nhanh, thay vì chỉ xuất khẩu nguyên vật liệu thô. Bên cạnh đó, cần triển khai đúng hợp đồng, nhằm mục đích tạo uy tín. Trong toàn cảnh covid-19 bùng phát ở nhiều nước, đặc biệt quan trọng Nước Hàn, cá thể anh Long và xưởng không bị ảnh hưởng tác động, bởi đơn hàng lớn đã hoàn thành xong và xuất xong trước khi bùng dịch .
Long cho hay, sắp tới anh muốn link với những bạn trẻ mong ước khởi nghiệp trong nông nghiệp để link vùng nguyên vật liệu vì sắp tới mình sẽ sản xuất nhiều loại loại sản phẩm hơn và số lượng lớn hơn, không riêng gì riêng bí đỏ khô xuất Nước Hàn .

Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, chàng trai nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản - ảnh 3
Bạn trẻ nhìn ra những thời cơ trong nghành khởi nghiệp nông nghiệp

Ảnh NVCC

Bạn trẻ đang khởi nghiệp nghành nông nghiệp cũng cho hay, một trong những nguyên do anh tận tâm với nông nghiệp là “ nông nghiệp là một ngành tiềm năng nếu biết cách làm tương thích ” .
“ TP. Hải Phòng không phải thành phố có lợi thế nhất về diện tích quy hoạnh và khí hậu, công nghiệp hoá tại đây tăng trưởng rất nhanh. Theo quan sát của tôi, những người trong mái ấm gia đình làm nông còn trong độ tuổi lao động giờ đây đa số đi làm công nhân, còn nhiều bạn trẻ khác đã không còn tha thiết với nông nghiệp. Diện tích canh tác lúc bấy giờ thuộc về những người đã quá tuổi lao động, còn nhiều nơi chuẩn bị sẵn sàng bỏ phí ruộng. Thực tế đó cũng chính là thời cơ để cho ai có cái nhìn xa hơn về nông nghiệp. Đặc biệt, khi lúc bấy giờ thành phố và những quận huyện quê nhà tôi có nhiều chủ trương tích cực tương hỗ người làm nông nghiệp, tăng trưởng khởi nghiệp nông nghiệp của thành phố ”, chàng trai lớn lên ở TP Cảng tạo công ăn việc làm cho bà con với mẫu sản phẩm bí đỏ khô xuất Nước Hàn bộc bạch .