Kinh nghiệm sửa chữa tivi cho các học viên mới vào nghề

22/03/2023 admin
Là một học viên mới vào nghề bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và áp dung kinh nghiệm tay nghề sửa chữa thay thế tivi sau để rèn luyện và nâng cao kinh nghiệm tay nghề của mình .

Tivi là một thiết bị điện tử khá phức tạp. Một học viên mới vào nghề để sửa chữa tivi được thì còn cần phải trải qua một quá trình đào tạo dài dài. Tuy nhiên, đối với các sự cố nhỏ, họ hoàn toàn có thể sửa chữa được nếu làm theo các hướng dẫn, cũng như kinh nghiệm của trung tâm sửa tivi uy tín, chuyên nghiệp Hà Nội sau đây. Trước khi trình bày kinh nghiệm sửa chữa tivi, bạn cần phỉ nắm rõ các lỗi thường gặp của tivi.

Các lỗi thường gặp của tivi

Kinh nghiệm sửa chữa tivi với một số lỗi cơ bản

sửa chữa tivi

1. Sửa âm thanh

• Đo VCC cấp cho IC.
  • Đo điện thế Vout ra loa có 1/2 Vcc (với nguồn cấp đơn);0 V(với nguồn cấp đôi Vcc-&Vcc+)
  • Đo nguồn 5V cấp cho 1 chân nào đó (Chân nầy tùy thuộc vào Ic có con có ,có con không)
  • Kiểm tra chân mute IC.
  • Mở Volume tối đa (tùy IC đôi lúc nó điều khiển trên con IC trung tần Âm thanh IF). Nếu tốt hết gỡ tín hiệu phải có ra loa

2. Sửa nguồn

Trước khi sửa nguồn bạn nên cô lập sò Ngang ra coi chừng hư đèn hình.

2.1 Đo thẳng chân C sò ngang có khoảng 110 Volt không?

• Nếu có thì nguồn tốt. Chỉ trừ trường họp thiếu Amper thôi. Muốn biết nguồn có thiếu Amper không bạn lấy bóng đèn tròn 60W or 100W thử là biết liền.
  • Thiếu Amper bạn cần phải kiểm tra :

+ OSC(dao động) nguồn.

+ Mạch dò sai. + Các tụ hóa xung quanh nguồn.

• Nếu không có 110V thì kiểm tra tiếp:

+ Đo ngay tụ lọc nguồn coi có khoảng chừng 300VDC không ? + Bạn phải dùng đồng đo Ohm kiểm tra : Cầu chì, điện trở hạn dòng, điện trở kích, Diod, Tụ. + Đo Ohm 2 đầu tụ nếu = 0 ohm thì STR or TR chạm rồi. Chú ý : Khi đã tìm ra linh phụ kiện hư thay mới vào Nếu bạn cẩn trọng nên sử dụng nguồn điện 110VAC để tránh trường họp chưa tìm hết pan gắn điện vào là nó hư con STR liền ( xác xuất 80 % )

2.2 Chân C sò ngang ko đủ 110VDC nhưng có ra điện thế:

Bạn kiểm tra mạch dò sai và phần thứ cấp xem coi có chập nguồn nào không ?

3. Sửa loa

– Đo Vcc có đủ V không?: Muốn biết nó cấp khoảng bao nhiêu V thì nhìn tụ lọc nguồn xem danh định tối đa bao nhiêu thì đoán ra.

Ví dụ :

• /1000MF/16V thì nó 12V trở xuống. – /1000MF/25V thì nó là 18V……
  • Đo chân Vout không = 1/2Vcc và kèm theo nóng quá thì khả năng IC hư .

Chú ý :

Trước khi thay IC bỏ thời gian chút ít kiểm tra các tụ xung quanh. Là một học viên mới vào nghè bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dung kinh nghiệm sửa chữa tivi trên để rèn luyện và có thể nâng cao tay nghề của mình. Với nhứng ai có chút hiểu biết về tivi, bạn có cũng có thể tham khảo các kinh nghiệm trên để tự khắc phục và sửa tivi tại nhà. Tuy nhiên, với các lỗi phức tạp hơn bạn cần phải nhờ đến kĩ thuật để sửa chữa tivi kịp thời tránh tự sửa lại làm hỏng tivi hơn.