Thanh Hoàng (nghệ sĩ) – Wikipedia tiếng Việt

19/04/2023 admin

Hồ Kim Hoàng (1963 – 2018) thường được biết đến với nghệ danh Thanh Hoàng, là một diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch người Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ Giám đốc nhà hát kịch sân khấu 5B và là tác giả vở kịch Dạ cổ hoài lang. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2010.[1]

Cái duyên nghề chọn tôi ấy đã giúp tôi nỗ lực rất nhiều trên con đường mình đi. Tôi đã tập tành viết trên 10 vở kịch, diễn hàng chục vai lớn, nhỏ, được xếp vào loại ” đứng được ” với nghề, tuy nhiên tôi vẫn còn nhiều điều chưa làm được như mơ ước. Tôi ước có một sân khấu đẹp hoàn hảo mà ở đó, người theo dõi đến với một thái độ trân trọng và biết san sẻ với người làm nghệ thuật và thẩm mỹ. Hiện nay, tôi niềm hạnh phúc vì sống được bằng nghề, có một mái ấm gia đình ấm cúng ( vợ và hai con trai ), không chạy sô tấu hài, chỉ diễn những vở kịch dài tâm ý xã hội, tương thích với cái tạng hơi ” bảo thủ ” của mình .
— NSƯT Thanh Hoàng [ 2 ]

Thanh Hoàng tên thật là Hồ Kim Hoàng, sinh năm 1963 tại Bạc Liêu trong một gia đình nghèo có 5 anh em, vì hoàn cảnh khó khăn ông phải nghỉ học từ năm lớp 9 rồi làm công nhân xây dựng.[3] Ông tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1984, sau đó ông công tác tại Trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận.

Thanh Hoàng là tác giả của kịch bản Dạ cổ hoài lang được dàn dựng và công diễn thành công trên sân khấu 5B Võ Văn Tần vào năm 1994. Thanh Hoàng nghĩ ra ý tưởng viết một kịch bản sân khấu về cuộc sống Việt kiều nơi đất khách.[4]

Ông được khán giả biết đến qua một số vai diễn trong các bộ phim như Kiều nữ và đại gia[5], Lời nguyền domino, Chàng khờ mất vợ, Ngôi nhà quê… Ông từng giữ vị trí giám đốc của sân khấu 5B Võ Văn Tần[6]. Ngoài là một diễn viên, đạo diễn ông còn là nhà biên kịch cho một số bộ phim như Con nhà nghèo chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh, Nợ đời, Đại nghĩa diệt thân.[7]

NSƯT Thanh Hoàng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng từ nhiều năm trước. [ 8 ] Thời điểm đó ông là Giám đốc nhà hát Kịch sân khấu nhỏ ( Thành Phố Hồ Chí Minh ). Sau một thời hạn chống chọi với căn bệnh ung thư, ông qua đời vào ngày 26 tháng 7 năm 2018, linh cữu của ông sau đó được hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa [ 1 ] [ 9 ] [ 10 ] .

Danh sách phim[sửa|sửa mã nguồn]

Năm Tựa Phim Vai diễn Đạo diễn Nguồn
1988 Anh hùng bản sắc 3 Từ Khắc
2017 Tao không xa mày Rony Hòa – Thái Minh Hiền – Bùi Thái Hiền