9 cách xử lý móng quặp (móng mọc ngược) – YouMed

25/10/2022 admin

Móng quặp (móng mọc ngược) là một tình trạng xảy ra khá rất phổ biến. Khi đó cạnh bên của móng mọc ngược vào trong chọc vào phần mềm của ngón tay hay ngón chân. Nguyên nhân chính khiến cho móng mọc ngược là do thói quen và do một số nghề nghiệp. Các trường hợp nhẹ thường không gây nguy hiểm mặc dù gây khó chịu khi sinh hoạt.

Trong trường hợp nặng hơn thì thực trạng nhiễm trùng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến xương bên dưới. Đối với những trường hợp nhẹ thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý chúng tại nhà bằng những giải pháp đơn thuần. Các giải pháp này giúp xử lý móng quặp và ngăn chúng không diễn tiến nặng hơn. Trong bài viết này chuyên viên từ YouMed sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu rõ những bước giải quyết và xử lý móng quặp tại nhà .

1. Ngâm tay hoặc chân trong nước

Ngâm tay hoặc chân trong nước

Móng mọc ngược vào trong sẽ khiến cho phần mô mềm xung quanh móng sưng phù và đau nhức. Lúc này, ngâm tay hoặc chân bị móng quặp vào trong nước ấm sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng. Các bạn có thể ngâm tay hoặc chân 3 lần/ngày và mỗi lần khoảng 20 phút. Nước ấm sẽ giúp làm dịu cơn đau do móng quặp gây ra.

2. Ngâm tay hoặc chân với giấm

Ngâm tay hoặc chân với giấm

Giấm táo là một phương thuốc dân gian được sử dụng trong nhiều trường hợp gồm có cả móng quặp. Công dụng của giấm táo đem lại là năng lực kháng khuẩn và giúp giảm viêm. Tuy vẫn còn thiếu dẫn chứng từ những nhà khoa học nhưng sử dụng giấm táo hoàn toàn có thể đem lại quyền lợi .
Đầu tiên, chuẩn bị sẵn sàng một thau nước ấm pha với một chút ít giấm táo. Ngâm tay hoặc chân vào trong dung dịch giấm táo khoảng chừng 20 phút. Cuối cùng lau khô tay và chân của bạn sau khi ngâm .

3. Nâng cao phần móng quặp bằng chỉ nha khoa hoặc bông gòn

Nâng cao phần móng quặp bằng chỉ nha khoa hoặc bông gòn

Các bạn hoàn toàn có thể thử dùng chỉ nha khoa hoặc mẩu bông gòn nhỏ để dưới cạnh móng và nâng phần móng quặp lên. Tuy nhiên theo những chuyên viên cho rằng dùng bông gòn nâng móng quặp lên sẽ gây đau và khiến cho vi trùng hoàn toàn có thể xâm nhập. Vì thế, thứ nhất làm ướt bông gòn hoặc chỉ nha khoa với cồn để giảm năng lực bị nhiễm khuẩn .

4. Bôi thuốc kháng sinh

Bôi thuốc kháng sinh

Sử dụng kem chứa kháng sinh bôi lên phần móng quặp giúp kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Các thuốc kháng sinh chứa thành phần Neosporin, Polysporin hay Bactroban có hiệu quả giúp kháng khuẩn. Các bạn hoàn toàn có thể bôi kem kháng sinh 3 lần / ngày và băng ngón tay hoặc chân ngay sau đó để tăng tính năng .

5. Mang giày và vớ tự do

Vớ hay giày quá chật sẽ khiến cho thực trạng móng quặp trở nên nặng hơn. Vì thế khi bị móng quặp, ngoài những giải pháp giúp giảm đau và kháng khuẩn. Các bạn cũng cần chú ý quan tâm mang vớ và giày tự do .

Việc này giúp cho chân của bạn không bị ép chặt và không gây chấn thương cho móng. Cách tốt nhất là trong thời hạn đang chờ móng bị quặp lành thì những bạn nên mang giày hở ngón. Giày bít mũi chân sẽ khiến cho những ngón chân phải chịu thêm áp lực đè nén .

6. Uống thuốc giảm đau khi móng mọc ngược

Nếu cơn đau khiến cho bạn cảm thấy không dễ chịu nhiều và khó khăn vất vả khi hoạt động và sinh hoạt hay đi lại. Lúc này những bạn hoàn toàn có thể uống thêm thuốc giảm đau. Cơn đau sẽ giảm nhanh gọn sau khi uống thuốc, điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong thời hạn chờ phần móng quặp lành .

7. Mang dụng cụ bảo vệ ngón

Mang dụng cụ bảo vệ ngón

Một số dụng cụ mưu trí giúp bảo vệ phần ngón bị móng quặp để hạn chế lực tác động ảnh hưởng lên nó. Các dụng cụ này được phong cách thiết kế ôm trọn ngón tay hay ngón chân của bạn. Sử dụng chúng rất thuận tiện, bạn chỉ cần đeo trực tiếp chúng vào ngón bị móng quặp .

8. Đến khám bác sỹ khi móng mọc ngược

Khi móng quặp chỉ ở tiến trình sớm và triệu chứng còn nhẹ thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chăm nom móng tại nhà. Các giải pháp được trình diễn ở trên có hiệu suất cao giúp giảm nhanh triệu chứng và khắc phục móng quặp .

Còn trong các trường hợp sau đây, các bạn nên đến khám bác sỹ chuyên khoa:

• Móng sưng và đau nhiều hơn.
  • Các biện pháp tại nhà không mấy hiệu quả.
  • Móng bị nhiễm trùng, có mủ hay máu.

Cần quan tâm rằng thực trạng nhiễm trùng hoàn toàn có thể lan rộng và tác động ảnh hưởng đến phần xương bên dưới. Lúc này bác sỹ sẽ giúp chẩn đoán mức độ tổn thương và đưa ra giải pháp điều trị tương thích .

9. Phẫu thuật móng mọc ngược

Phẫu thuật móng mọc ngược

Trong trường hợp móng bị nhiễm trùng hay có mủ thì bác sỹ có thể sẽ đề nghị bạn cần phải phẫu thuật. Bác sỹ sẽ cắt bỏ phần móng chọc vào thịt và gốc móng tương ứng. Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện với đốt điện, laser hoặc dao mổ. Kết quả của phẫu thuật móng ở mức độ cao, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Sau khi phẫu thuật, những bạn hoàn toàn có thể trở lại hoạt động giải trí thông thường và năng lực tái phát thấp .

10. Kết luận

Móng mọc ngược là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều người. Các trường hợp nhẹ thường không gây nguy hiểm mặc dù gây khó chịu khi sinh hoạt. Trong trường hợp nặng hơn thì tình trạng nhiễm trùng có thể lây lan và ảnh hưởng đến xương bên dưới.

Đối với những trường hợp nhẹ thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp giải quyết và xử lý tại nhà. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, phẫu thuật móng là giải pháp hiệu suất cao bảo đảm an toàn và ít tái phát .

Liên kết:KQXSMB