Tỷ trọng kế đo nồng độ axit H2SO4 trong bình Acquy

26/10/2022 admin

Tỷ trọng kế là một trong những dụng cụ thí nghiệm, thiết bị đo lường được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa, lý, sinh hay trong các phòng thí nghiệm giám định chất lượng xăng dầu, phân tích môi trường,… Trong quá trình kiểm tra bình Acquy, sử dụng tỷ trọng kế đo nồng độ axit H2SO4  có thể biết được phần nào tình trạng sử dụng của bình Acquy.

Tại sao phải đo nồng độ axit H2SO4

Trong vật lý, nồng độ axit sunfuric ( H2SO4 ) trong dung dịch điện phân của bình Acquy được bộc lộ bằng tỷ trọng của nó. Tỷ trọng đó chính là tỉ số giữa khối lượng riêng của một chất với chất đối xứng ( thường là nước ) và được đo đa phần bằng tỷ trọng kế đo nồng độ axit ( đơn vị chức năng là gam / cm3 ) .
Tỷ trọng kế với các kích thước khác nhau
Tỷ trọng kế với những size khác nhau

Thông thường, giá trị nồng độ dung dịch ngoài việc phụ thuộc vào tỉ lệ nước với axit snfuric nó còn phụ thuộc vào điện áp giữa 2 bản cực điện. Do đó, việc sử dụng tỷ trọng kế đo axit là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong công tác kiểm tra tuổi thọ bình Acquy, từ đó đưa ra phương pháp bảo dưỡng, bảo trì hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc đo tỷ trọng của bình trong quy trình nạp xả, nhìn nhận dung tích Acquy sẽ tương hỗ trong việc xác lập mức độ nạp điện trong bình Acquy đó .

Cách sử dụng tỷ trọng kế đo nồng độ Axit

Để hiệu quả đúng chuẩn nhất, khi sử dụng tỷ trọng kế đo axit H2SO4 trong dung dịch điện phân, tất cả chúng ta cần triển khai theo những bước sau đây :

• Bước 1: Mở nắp van của bình Acquy cần đo.

• Bước 2: Chọn tỷ trọng kế thích hợp rồi đưa vào trong bình thông qua vị trí nắp van. Sau đó, sử dụng núm hút để hút dung dịch điện phân vào bên trong tỷ trọng kế.

Sử dụng nút hút dung dịch vào tỷ trọng kế

• Bước 3: Xem kết quả trên vạch chia độ của tỷ trọng kế.

Đọc kết quả dung dịch trên vạch chia

Đọc tác dụng dung dịch trên vạch chia

Lưu ý: Tùy vào nồng độ của dung dịch mà đối trọng của thanh chia vạch có thể chìm sâu ở mức tương ứng và kết quả cuối cùng được đọc tại vị trí về mặt của dung dịch cắt với thanh chia.

Đánh giá hiệu quả đo :

Tình trạng điện ắc quy

Nồng độ dung dịch điện phân (g/cm3)

Đầy điện 1.250 – 1.270
Mất điện ~ 25 % 1.210 – 1.230
Mất điện ~ 50 % 1.170 – 1.200
Mất điện ~ 75 % 1.130 – 1.160
Hết điện < 1.100

Tỷ trọng kế Assistant – Đức

Tỷ trọng kế do hãng Assistant – Đức sản xuất là dòng mẫu sản phẩm được sử dụng phổ cập trong nhiều công ty, phòng thí nghiệm hóa, lý, sinh trên quốc tế với tính đúng chuẩn cao, độ đáng tin cậy lớn, phong cách thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng và cơ động trong quy trình công tác làm việc trên thị trường .
Tỷ trọng kế được làm bằng thủy tinh với nhiều kích cỡ khác nhau, cung ứng mọi nhu yếu trong sử dụng như đo nồng độ rượu, đo độ mặn, hay đơn thuần đo tỷ trọng những chất trong phòng thí nghiệm, … Tùy vào mục tiêu sử dụng mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chọn loại tỷ trọng có nhiệt kế kèm theo hay không nữa .

Tại VietChem, các loại tỷ trọng kế được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt tỷ trọng kế của hãng Assistant – Đức được phân phối với số lượng lớn trên thị trường. Khách hàng quan tâm đến tỷ trọng kế đo nồng độ axit xin hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline 0826 010 010 để được Báo Giá tốt nhất.

>> Bật mí cách xếp giấy lọc trong phòng thí nghiệm cực kỳ đơn giản

>> Nên mua giá treo dụng cụ thí nghiệm ở đâu là chuẩn nhất??

Liên kết:KQXSMB