#Tet19: Tổng hợp 5 hạng mục bảo dưỡng xe máy đơn giản tự làm tại nhà

18/07/2022 admin

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_010.jpg

Thực tế, bugi là một bộ phận khá bền bỉ, có thể hoạt động tới vài chục nghìn km mới “chết” hẳn, nhưng anh em nên kiểm tra và thay thế định kỳ. Như vậy không chỉ giúp động cơ vận hành tốt hơn, tiết kiệm xăng hơn, mà còn tránh tình trạng xe chết máy dọc đường hay ảnh hưởng đến các linh kiện liên quan khác như ắc quy, pít-tông, ống xả khí.

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_009.jpg

Anh em cũng nên thủ sẵn một bộ tuýp, tua vít và bugi dự phòng cho những chuyến đi chơi xa. Nếu xảy ra sự cố thì vẫn có thể tự khắc phục hoặc hỗ trợ bạn bè đi chung, không để hành trình bị gián đoạn.

4. Thay lọc gió

Lọc gió có nhiệm vụ lọc không khí, đưa luồng không khí sạch vào trộn cùng nhiên liệu trước khi đốt cháy. Lọc gió quá bẩn khiến hỗn hợp nhiên liệu “đói” khí, xe chạy yếu, không đốt hết nhiên liệu.

Bạn đang đọc: #Tet19: Tổng hợp 5 hạng mục bảo dưỡng xe máy đơn giản tự làm tại nhà

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_004.jpg

Thông thường, anh em nên kiểm tra để thay lọc gió sau mỗi 8.000 – 10.000 km. Ngoài ra, nếu khu vực anh em sinh sống có không khí ô nhiễm thì cần kiểm tra thường xuyên và thay lọc sớm hơn.

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_005.jpg

Nếu xe sử dụng loại giấy được tẩm dầu thì nên thay chứ không nên vệ sinh. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì việc vệ sinh có thể làm giảm tác dụng lọc bụi bẩn của lọc. Việc thay mới lọc gió hết sức đơn giản, sau khi mua sẵn lọc gió mới tại cửa hàng, anh em chỉ cần mở phần ốp được gắn bằng vít hoặc ốc. Sau đó gỡ lọc gió cũ đã bám bẩn và đổi màu bỏ đi, lắp lọc gió mới vào và gắn phần ốp trở lại là đã hoàn thành công đoạn này.

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_008.jpg

Lọc giấy dầu cũ đã được thay mới

Trường hợp xe của anh em dùng lọc gió giấy khô thì nên kiểm tra, làm vệ sinh sau mỗi 4.000 km để sử dụng tiếp trước khi đến hạn thay mới. Cách vệ sinh là dùng vòi hơi thổi ngược ra từ bề mặt sạch bên trong để bụi bẩn bay khỏi lọc gió. Lưu ý là không nên dùng vòi hơi có lực thổi lớn và phải để đầu vòi xa màn lọc, tránh gây rách hoặc biến dạng phần giấy lọc.

5. Vệ sinh béc xăng, kim phun

Trước đây để vệ sinh được hệ thống nhiên liệu, hay còn gọi là béc xăng thì không hề dễ dàng. Cần phải ra các tiệm sửa xe hoặc trung tâm dịch vụ chính hãng, tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng hiện tại đã có nhiều loại dung dịch phụ trợ để anh em lựa chọn, dễ dàng tự mình làm sạch béc xăng, tăng độ bền động cơ, ngoài ra vừa tiện lợi, vừa hợp lý về giá thành.

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_002.jpg

Sau một thời gian, trong bình xăng sẽ bị lẫn nước (đọng dưới đáy bình do nước nặng hơn) đến từ nhiều nguyên nhân: đổ xăng có lẫn nước, độ ẩm làm ngưng tụ nước trong bình xăng hoặc lọt nước vào khi rửa xe… Ngoài ra, trong buồng đốt sẽ tích tụ các chất oxy hóa như bụi than, bám trên thành xilanh, bugi hoặc bít lỗ trên kim phun, làm giảm hiệu quả làm việc của buồng cháy, khiến xe chạy yếu đi.

Như ở đây mình sử dụng dung dịch Fuel System Cleaner (FSC) “2 trong 1” của hàng BlueChem để xử lý cùng lúc hai vấn đề này. Các sử dụng hết sức đơn giản: đổ trực tiếp vào bình xăng xe máy với tỷ lệ 50 ml/6 lít xăng.

Bao_duong_xe_Xe_Tinhte_003.jpg

Cụ thể về cách thức hoạt động của dung dịch này, mời anh xem qua bài viết

Trước hết dung dịch sẽ hòa tan lượng nước thừa cùng xăng để động cơ có thể đốt sạch hoàn toàn. Tiếp theo FSC khi được đưa vào buồng đốt cùng xăng sẽ giúp bụi than bị hòa tan phần nào và theo đường khí thải ra bên ngoài. Điều này sẽ cải thiện một chút độ bốc khi buồng đốt và kim phun sạch sẽ. Tất cả giúp “thanh lọc” động cơ hoàn toàn để sẵn sàng cho năm mới.Cụ thể về cách thức hoạt động của dung dịch này, mời anh xem qua bài viết Vệ sinh béc xăng, kim phun với Fuel System Cleaner của Mod @turquoise