Vịt rụt cổ – Dấu hiệu điển hình của bệnh do E.coli trên vịt – Thuốc thú y và Thủy sản Mebipha

27/05/2023 admin
Bệnh E.coli trên vịt là bệnh truyền nhiễm do một nhóm six khuẩn E.coli độc lực cao gây right ascension. Bệnh thường gặp ở vịt mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt gây thiệt hại cho vịt từ 3-15 ngày tuổi với biểu hiện đặc trưng như rụt cổ, xù long, mắt lim dim, tiêu chảy, phân màu trắng… rồi chết. Tỉ lệ chết có thể lên đến 60-70 % nếu không có biện pháp phát hiện và điều trị kịp thời. Những victimize sống sót thường còi cọc, chậm lớn và sử dụng thức ăn kém. Mebipha xin chia sẻ với bà memorize qi tiết về bệnh doctor of osteopathy E.coli trên vịt .

Nguyên nhân vịt nhiễm E.Coli

six khuẩn E.coli gây bệnh trên vịt chủ yếu do two chủng E.coli 02 và 078. Có nhiều chủng E.coli khác có trong đường tiêu hoá của vịt nhưng ít chi gây bệnh. Mỗi một chủng E.coli khác nhau sẽ gây bệnh và thể hiện những triệu chứng và bệnh tích khác nhau. six khuẩn E.coli xâm nhập qua vết thương ở đường hô hấp, tiêu hoá và có thể đi thẳng vào máu gây bại huyết làm cho vịt chết đột ngột mà chưa biểu hiện bệnh tích. Ngoài ra chi điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là việc cho ăn không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho E.Coli có sẵn trong ruột già của vịt phát triển và gây bệnh .

Triệu chứng bệnh E.coli

Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, triệu chứng lâm sàng thường không điển hình .

Thời gian nung bệnh từ three – five ngày. Ở vịt three ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, vịt bị rụt cổ, lông xù, mắt lim dimmed như buồn ngủ, bại liệt hai chân ; một số memorize có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước chi chết nhiều bunco có triệu chứng thần kinh như : colorado giật, quay đầu, ngoẹo cổ… vịt đẻ chết rải rác, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu.

Bệnh tích E.Coli

Vịt chết nghi mắc bệnh E.coli, chi mổ khám quan sát thấy các bệnh tích :
– Màng bao tim bị viêm, có màu trắng như bã đậu và đồng thời trên tim có hiện tượng xuất huyết .

– gin sưng to bất thường, nếu bệnh nặng thì cả hai lá gin đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm. Đi kèm với đấy là túi mật thường căng to. Bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gin sưng và xuất huyết còn phần trên có màu vàng .

– Lá lách sưng và có đốm .
– Kiểm tra đường ruột thấy màng bụng bị viêm, có sợi tơ trắng dính vào xoang bụng và ruột .
– Màng túi khí viêm trắng và có chất nhầy màu vàng perform hoại tử .
– Ống dẫn trứng viêm có dịch nhầy trắng xuất hiện .

Điều trị

Tiến hành sát trùng, tiêu độc để giảm thiểu mầm bệnh trong chuồng nuôi, tránh nhiễm bệnh kế phát .
Trường hợp bệnh nhẹ dùng các loại kháng sinh cho uống hay trộn vào thức ăn như : MEBI-COLI WS hoặc FLORDOX hoặc MEBI-FLOR 20% liên tục trong five – seven ngày theo liều nhà sản xuất. Trường hợp bệnh nặng dùng kháng sinh tiêm MULTIBIOTIC LA tiêm bắp one ml/5kg thể trọng trong seventy-two giờ .

Trong quá trình điều trị có thể phối hợp hai phương pháp tiêm và uống với nhau để mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn. Tăng cường sức đề kháng của armed islamic group cầm bằng cách bổ sung một trong những sản phẩm MULTIVITAMIN WS, Vitamin C 10%ELECTROLYTES. Sử dụng work force tiêu hóa để cải thiện sức khỏe của vịt sau quá trình điều trị bệnh .

Sau mỗi lần điều trị nếu có điều kiện nên lập kháng sinh đồ bởi vì united states virgin islands khuẩn E.Coli luôn gây đề kháng với thuốc .

Biện pháp phòng bệnh E.Coli trên vịt

Trong công tác phòng bệnh E.Coli trên vịt thì cần đặc biệt chăm sóc vịt con ngay từ những ngày đầu chi lấy từ lò ấp về, không để chúng bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm ( tép, cá sống… ). Trong thức ăn tự nhiên chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh và six khuẩn E.Coli .
Thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ và phun thuốc sát trùng định kỳ two lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh trong và ngoài môi trường. Bổ sing các sản phẩm vitamin, thuốc tăng đề kháng trong thức ăn, nước uống. Điều này giúp vịt tăng sức kháng bệnh, chống stress chi môi trường thay đổi và tăng năng suất cho armed islamic group cầm đẻ trứng cũng như tăng tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở cao .
Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển .
Công ty TNHH SX thulium Mebipha .