Tổng quan về Virus – Bệnh truyền nhiễm – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

01/07/2022 admin
Virus là loài vi sinh vật nhỏ nhất, kích cỡ điển hình nổi bật từ 0,02 đến 0,3 micromet, mặc dầu gần đây đã phát hiện ra 1 số ít ít virus rất lớn, kích cỡ dài đến 1 micromet ( megavirus, pandoravirus ). Virus chỉ nhân lên toàn vẹn trong tế bào sống của vật chủ ( vi trùng, thực vật, hoặc động vật hoang dã hoang dã ). Cấu tạo của vvirus gồm có lớp vỏ bên ngoài là protein hoặc nhiều lúc là lipit, lõi nhân là RNA hoặc DNA, và đôi lúc là những enzyme thiết yếu cho bước tiên phong nhân lên của virus .Virus được phân loại đa phần theo đặc thù và cấu trúc của bộ gen và giải pháp sao chép của chúng, không phải theo bệnh mà chúng gây ra. Virus chỉ chứa DNA hoặc RNA ; mỗi loài hoàn toàn có thể chứa vật tư di truyền là mạch đơn hoặc mạch kép. Sợi RNA đơn được phân loại thành những sợi đơn lẻ là sợi RNA dương ( + ) hoặc sợi RNA âm ( – ). Các virus có lõi DNA thường nhân bản trong nhân tế bào chủ, những virus lõi RNA nổi bật thường nhân bản trong nguyên sinh chất của tế bào. Tuy nhiên, một số ít virus chỉ có lõi RNA dương ( + ), được gọi là retrovirus, sử dụng một phương pháp nhân bản rất khác .

Retrovirus sử dụng men phiên mã ngược để tạo ra một bản sao DNA chuỗi kép (một provirus) từ bộ gen RNA của chúng, chuỗi DNA này sao đó sẽ được tích hợp vào hệ gen của tế bào chủ. Quá trình phiên mã ngược được thực hiện bằng cách sử dụng men sao chép ngược, men này được virus mang theo bên trong vỏ của nó. Một số các ví dụ về retrovirus là virus gây suy giảm miễn dịch ở người và các virus gây bệnh bạch cầu ở người. Khi provirus được tích hợp vào DNA của tế bào vật chủ, nó được sao chép bằng cách sử dụng cơ chế điển hình của tế bào để sản xuất ra protein của virus và vật liệu di truyền. Nếu tế bào bị nhiễm trùng thuộc dòng tế bào gốc, provirus tích hợp có thể được cố định thành retrovirus nội sinh và di truyền sang cho con cái.

Giải trình tự bộ gen của con người cho thấy tối thiểu 1 % bộ gen con người gồm có những chuỗi retrovirus nội sinh, đại diện thay mặt cho những lần gặp gỡ trước kia với retrovirus trong quy trình tiến hóa của con người. Một vài retrovirus nội sinh của con người vẫn có hoạt tính phiên mã và tạo ra những protein công dụng ( ví dụ, những syncytins góp thêm phần vào cấu trúc của nhau thai ). Một số chuyên viên cho rằng 1 số ít rối loạn chưa rõ nguyên do, như bệnh đa xơ cứng, những rối loạn tự miễn nhất định, và nhiều loại ung thư, hoàn toàn có thể là do retrovirus nội sinh .Bởi vì phiên mã RNA không tương quan đến chính sách kiểm tra lỗi tựa như như phiên mã DNA nên những virus RNA, đặc biệt quan trọng là retrovirus dễ bị đột biến .Khi xảy ra nhiễm virus, virus tiên phong gắn vào tế bào chủ ở một hoặc một trong số những thụ thể trên mặt phẳng tế bào. DNA hoặc RNA của virus sau đó xâm nhập vào tế bào chủ và tách ra khỏi vỏ ngoài ( dạng không vỏ ) và sao chép bên trong tế bào chủ trong một quy trình yên cầu những enzyme đơn cử. Các thành phần virus mới được tổng hợp sau đó lắp ráp thành một hạt virus hoàn hảo. Tế bào vật chủ thường chết, giải phóng những virus mới và liên tục lây nhiễm sang những tế bào vật chủ khác. Mỗi bước nhân bản của virus tương quan đến những enzyme và chất nền khác nhau và tạo cơ hội để can thiệp vào quy trình lây nhiễm .Hậu quả của nhiễm virus rất phong phú. Nhiều trường hợp nhiễm virus gây ra bệnh cấp tính sau một thời hạn ủ bệnh ngắn, nhưng một số ít không triệu chứng hoặc gây ra những triệu chứng nhỏ mà hoàn toàn có thể không được nhận ra trừ khi hồi cứu lại. Nhiều bệnh nhiễm virus được làm sạch bởi những chính sách bảo vệ của khung hình, nhưng 1 số ít vẫn còn ở trạng thái tiềm ẩn, và gây ra bệnh mạn tính .

Trong nhiễm virus tiềm ẩn, RNA hoặc DNA của virus vẫn còn trong tế bào chủ nhưng không tái tạo hoặc không gây bệnh trong một thời gian dài, đôi khi đến nhiều năm. Nhiễm virus tiềm tàng có thể lây truyền trong giai đoạn không triệu chứng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan từ người sang người. Đôi khi một kích hoạt (đặc biệt là ức chế miễn dịch) gây tái khởi động virus.

Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về ngành kinh doanh quốc tế

Các virus thường thì tiềm ẩn trong khung hình gồm cóMột số rối loạn là do tái hoạt virus ở hệ thần kinh TW sau một khoảng chừng thời hạn ủ bệnh rất dài. Những bệnh này gồm cóCó vài trăm loại virus khác nhau trọn vẹn hoàn toàn có thể lây nhiễm sang người. Các virus đa số lây nhiễm sang người qua đường hô hấp và đường ruột. Một số lây truyền qua đường tình dục và đường máu ( ví dụ, trải qua truyền máu, tiếp xúc niêm mạc, hoặc vết thương qua da bằng kim đã nhiễm bẩn ) hoặc trải qua việc cấy ghép mô. Nhiều virus được truyền qua những loài động vật hoang dã hoang dã gặm nhấm hoặc động vật hoang dã hoang dã chân đốt, và loài dơi gần đây được xác lập là vật chủ cho hầu hết những virus động vật hoang dã hoang dã có vú, gồm có 1 số ít ít loài gây bệnh cho người, ( ví dụ, hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng Nhóm coronavirus và những hội chứng hô hấp cấp tính ( COVID-19, MERS và SARS ) [ SARS ] ). Virus sống sót trên toàn quốc tế, nhưng sự lây lan của chúng bị hạn chế bởi sức đề kháng tự nhiên, miễn dịch từ những lần nhiễm virus trước đó hoặc vắc xin phòng ngừa trước, những giải pháp trấn áp sức khoẻ hội đồng và những loại thuốc chống virus dự trữ khác .
Virus Zoonotic Tổng quan về nhiễm trùng Arbovirus, Arenavirus và Filovirus theo đuổi chu kỳ luân hồi luân hồi sinh học phần lớn ở động vật hoang dã hoang dã ; con người là những vật chủ thứ cấp hoặc ngẫu nhiên. Những virus này được số lượng số lượng giới hạn ở những khu vực và vạn vật thiên nhiên và môi trường tự nhiên trọn vẹn hoàn toàn có thể tương hỗ những chu kỳ luân hồi luân hồi lây nhiễm tự nhiên không đối sánh tương quan đến con người ( động vật hoang dã hoang dã có xương sống, động vật hoang dã hoang dã chân đốt, hoặc cả hai ) .