Giá gas hôm nay 28/7: Giảm mạnh sau khi lập đỉnh

28/07/2022 admin
Sáng 28/7, Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Mỹ thanh toán giao dịch quanh mức 8,7 USD / mmBTU giảm gần 4 % so với phiên trước .
Nga đã phân phối ít khí đốt hơn cho châu Âu vào thứ Tư trong toàn cảnh leo thang hơn nữa mối bất hòa về nguồn năng lượng giữa Moscow và Liên minh châu Âu, điều này sẽ khiến khối này khó khăn vất vả hơn và tốn kém hơn trong việc lấp đầy kho dự trữ trước mùa sưởi ấm mùa đông .
Việc cắt giảm nguồn cung ứng do Gazprom nêu ra hồi đầu tuần đã làm giảm hiệu suất của đường ống Nord Stream 1, tuyến đường luân chuyển chính đến châu Âu cho khí đốt của Nga xuống chỉ còn 1/5 tổng hiệu suất của nó .

Nord Stream 1 chiếm khoảng một phần ba tổng lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu.

Hôm thứ Ba, những nước EU đã trải qua kế hoạch khẩn cấp suy yếu để hạn chế nhu yếu khí đốt sau khi đạt được những thỏa thuận hợp tác thỏa hiệp nhằm mục đích hạn chế cắt giảm so với 1 số ít nước, kỳ vọng mức tiêu thụ thấp hơn sẽ giảm bớt ảnh hưởng tác động trong trường hợp Moscow ngừng phân phối trọn vẹn .

Các nhà phân tích của Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết kế hoạch này có thể giúp châu Âu vượt qua mùa đông với điều kiện các dòng khí đốt từ Nga ở mức 20 – 50% công suất, nhưng cảnh báo về “sự tự mãn trên thị trường, các chính trị gia châu Âu hiện đã giải quyết được vấn đề phụ thuộc khí đốt của Nga”.

Trong khi Moscow đổ lỗi cho những yếu tố kỹ thuật khác nhau gây ra việc cắt giảm nguồn cung, Brussels lại cáo buộc Nga sử dụng nguồn năng lượng như một vũ khí để tống tiền khối và trả đũa những lệnh trừng phạt của phương Tây so với cuộc xâm lược Ukraina .
Giá gas hôm nay 287
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 7/2022

Ở thị trường trong nước, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo, từ ngày 1/7, giá bán gas SP giảm 583 đồng/kg (đã VAT), tương đương giảm 7.000 đồng bình 12kg. Với mức giảm này, mỗi bình gas 12 kg sẽ được bán ở mức 449.000 đồng.

Theo Saigon Petro, giá gas kinh doanh bán lẻ trong nước giảm là do giá CP trung bình tháng 7/2022 giảm 25 USD / tấn so với tháng 6/2022, còn 725 USD / tấn .
Như vậy, giá gas đã có 2 tháng giảm mạnh liên tục. Đây là tính hiệu tích cực cho người tiêu dùng trong toàn cảnh lạm phát kinh tế tăng cao. Trước đó, giá gas kinh doanh nhỏ tháng 6 giảm 31.000 đồng so với bình 12 kg và 116.250 đồng so với bình 45 kg .

Cẩm Tú (t/h)