Giá gas hôm nay 30/6: Dự báo giá gas tháng 7 tăng mạnh

08/07/2022 admin
Giá gas hôm nay 30/6, thị trường gas quốc tế ấm dần lên sau hậu covid-19, dự báo giá gas trong tháng tháng 7 tăng mạnh .

Giá gas thế giới

Thị phần giá gas quốc tế ấm dần lên do nhu yếu tăng hậu Covid-19. Phiên thanh toán giao dịch gần nhất, giá gas tăng hơn 2 % lên mức 1,59 USD / mmBTU so với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8 .

Việc thiếu nhu cầu xuất khẩu kết hợp với việc thiếu nhu cầu tiêu thụ về điện đã gây áp lực đáng kể lên giá khí đốt tự nhiên trên thị trường.

Giá khí đốt tăng nhẹ trở lại nhờ nhu yếu đang hồi sinh bởi sự ảnh hưởng tác động của thời tiết, theo những nhà nghiên cứu và phân tích nhu yếu sẽ ở mức trung bình đến cao trong vài ngày tới và sau đó sẽ tăng cao vào tuần tới .
EIA cho biết, việc giao khí đốt tự nhiên hàng ngày cho những cơ sở của Mỹ sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng LNG để xuất khẩu với số lượng kỉ lục 9,8 tỉ feet khối / ngày vào cuối tháng 3/2020, nhưng việc giao hàng đã giảm xuống dưới 4.0 Bcf / ngày vào tháng 6, theo EIA .
Dự trữ khí đốt tự nhiên của Mỹ có năng lực tăng hơn khoảng chừng 50 % so với mức trung bình của 5 năm vào tuần trước khi sản xuất nguồn năng lượng khí đốt giảm ở nhiệt độ lạnh hơn và nguồn cung LNG giảm trong tuần thứ sáu liên tục trong toàn cảnh nhu yếu toàn thế giới bị ngưng trệ từ đại dịch COVID-19 .

Giá gas trong nước

Ở thị trường trong nước, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo, từ ngày 1/6, giá bán gas SP giảm 2.583 đồng/kg (đã VAT), tương đương giảm 31.000 đồng bình 12kg. Với mức giảm này, mỗi bình gas 12 kg sẽ được bán ở mức 456.000 đồng.

Theo Saigon Petro, giá gas kinh doanh nhỏ trong nước giảm là do giá CP trung bình tháng 6/2022 giảm 105 USD / tấn so với tháng 5/2022 .
Như vậy sau 3 tháng liên tục lập đỉnh, mỗi bình gas 12 kg tăng 72.000 đồng, thì qua tháng 6/2022, giật mình quay đầu giảm mạnh 31.000 đồng. Đây là tính hiệu tích cực cho người tiêu dùng trong toàn cảnh lạm phát kinh tế vật giá tiêu dùng tăng cao .
Trước đó theo số liệu dự báo giá tháng tới có năng lực sẽ giảm và giao động ở mức 3.000 – 4.000 đồng / bình 12 kg .

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên CP ARAMCO (Công ty Dầu khí Ả rập Saudi) bị ảnh hưởng rất nhiều và đang có dấu hiệu giảm giá gas so với tháng 5. Cụ thể, lúc 20h ngày 29/5/2020 giá CP ARAMCO ở mức 331,5 USD/tấn.

Hiện tại, những công ty đang chờ Aramco chốt giá CP cho những lô hàng giao tháng 6 để có quyết định hành động chính thức về giá kinh doanh nhỏ trong nước. Tuy nhiên, theo dự báo, giá CP tháng tới sẽ giao động quanh mức 330 USD / tấn .
Trong khi đó, giá CP trung bình của tháng 5 là 340 USD / tấn. Như vậy tính đến thời gian hiện tại giá gas tháng 6 dự báo sẽ giảm và xê dịch ở mức 3.000 – 4.000 đồng / bình 12 kg .

Hoàng Hậu (t/h)