Có phải giấy tờ công chứng chỉ hiệu lực trong 6 tháng?

26/03/2023 admin
Chị Hoài ra phòng công chứng làm thủ tục bán nhà, được nhu yếu bản sao y những giấy tờ như hộ khẩu, hợp đồng mua và bán, căn cước công dân còn hiệu lực 6 tháng, và nhu yếu cung ứng cả bản chính .Chị Hoài vướng mắc, tại sao đã có bản sao công chứng rồi sao vẫn cần cả bản chính. Hơn nữa, căn cước công dân gắn chíp của chị và bên mua đã có đủ thông tin thiết yếu, cùng mã định danh nhưng phòng công chứng vẫn ” khăng khăng nhu yếu ” .Cùng vướng mắc vì sao nhu yếu bản công chứng có hiệu lực trong 6 tháng như chị Hoài, Phan Anh Tú, 24 tuổi, du học sinh ngành kinh tế tài chính, kể hai tháng sau khi tốt nghiệp về nước, tháng 4/2022 mang bằng tốt nghiệp đi dịch thuật, làm 5 bản sao có công chứng để làm hồ sơ xin việc .

Tháng 12/2022, Tú ký hợp đồng lao động chính thức, song công ty yêu cầu phải nộp các giấy tờ trên, vì bản công chứng đã quá thời hạn 3 tháng.

” Em làm ở TP Hồ Chí Minh, giấy tờ bản gốc đều để ở nhà tại Thành Phố Bắc Ninh. Nghĩ đến việc gửi giấy tờ qua lại hoặc về lấy thì nản vô cùng “, Tú cho hay .Chị Hoài và Tú có chung vướng mắc, việc nhu yếu giấy tờ sao y bản chính chỉ có hiệu lực 3-6 tháng là đúng hay sai ? Luật lao lý đơn cử thế nào ? Việc phòng công chứng nhu yếu chị Hoài trình cả bản chính khi đã có bản sao công chứng, có đúng không ?

Giải đáp yếu tố trên, luật sư Nguyễn Đại Hải ( Công ty Luật TNHH Fanci ) cho hay, Luật Công chứng năm trước và Nghị định 23/2015 / NĐ-CP đều không lao lý về thời hạn có hiệu lực của bản sao được công chứng, xác nhận. Do vậy về nguyên tắc, bản sao được công chứng, xác nhận có giá trị vô thời hạn .Tuy nhiên, trong thực tiễn, bản sao được công chứng, xác nhận hoàn toàn có thể chia thành hai loại :- Bản sao vô thời hạn : Bản sao được xác nhận từ bảng điểm, bằng cử nhân, giấy phép lái xe mô tô … có giá trị vô hạn, trừ trường hợp bản chính đã bị tịch thu, hủy bỏ .- Bản sao hữu hạn : Bản sao được chứng thực từ những loại giấy tờ có xác lập thời hạn như Phiếu lý lịch tư pháp ( 6 tháng ), Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình ( 6 tháng ), Giấy chứng minh Nhân dân ( 15 năm ) … thì bản sao chỉ có giá trị sử dụng trong thời hạn bản gốc còn hạn sử dụng .

Ngoài ra, cán bộ thụ lý có quyền yêu cầu đương sự xuất trình bản chính (bản gốc) để đối chiếu chứ không có quyền yêu cầu nộp bản sao mới.

Xem thêm: Bản mô tả công việc quản lý nhà hàng 2023 – https://suachuatulanh.edu.vn

Như vậy, pháp lý hiện hành không có lao lý về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được xác nhận từ bản chính nên hoàn toàn có thể hiểu bản sao y có giá trị pháp lý đến khi nào bản gốc bị đổi khác và không còn giá trị pháp lý .Nhưng thường thì với những giấy tờ hoàn toàn có thể có sự đổi khác như giấy đăng ký kết hôn, giấy ĐK xây dựng doanh nghiệp, giấy ghi nhận quyền sở hữu đất …, cơ quan đảm nhiệm chỉ đồng ý những giấy tờ đã được xác nhận trong vòng 6 tháng, với mục tiêu bảo vệ tính update, tính xác nhận .Điều này xuất phát từ việc, chưa có pháp luật chung đơn cử nên việc nhu yếu về thời hạn của văn bản công chứng cũng thường do chính người có thẩm quyền xử lý thủ tục tại những cơ quan hành chính hay những đơn vị chức năng khác đặt ra, ở đây là công ty bạn Tú .” Do đó, việc văn phòng công chứng nhu yếu những loại giấy tờ trên hiệu lực trong vòng 6 tháng là không sai so với pháp lý hiện hành “, luật sư nhận định và đánh giá. Việc nhu yếu bản chính với những loại giấy tờ trên cũng sẽ cùng mục tiêu như vậy .Theo luật sư, hoàn toàn có thể do những giấy tờ chị Hoài mang đến văn phòng công chứng đã xác nhận hơn 6 tháng nên phần nào sẽ thiếu tính update, xác nhận. Việc văn phòng công chứng nhu yếu bản chính cho những loại giấy tờ trên là hài hòa và hợp lý .Nêu quan điểm về trường hợp của chị Hoài, một công chứng viên tại TP. Hà Nội cho hay, dù giấy tờ sao y của chị Hoài còn hạn hay đã quá thời hạn 6 tháng, văn phòng công chứng vẫn sẽ nhu yếu bản gốc để so sánh, bảo vệ tính đúng mực .” Do việc ghi nhận hợp đồng mua và bán nhà đất là loại thanh toán giao dịch quan trọng, chúng tôi thậm chí còn luôn nhu yếu người mua phân phối bản gốc, không gật đầu bản sao y. Không có văn phòng công chứng nào làm hợp đồng bán nhà mà chỉ dựa vào bản sao y “, công chứng viên cho hay và lý giải điều này nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cao nhất cho thanh toán giao dịch .

Hải Thư