Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Kết Hôn Với Người Mỹ

27/03/2023 admin

Hướng dẫn chi tiết thủ tục kết hôn với người Mỹ

Bạn và công dân Mỹ dự tính kết hôn tại Nước Ta. Bạn không biết mở màn từ đâu và thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Nước Ta cần những gì ?

Để kết hôn với người quốc tế, bạn cần liên hệ những cơ quan chức năng Nước Ta để biết thủ tục cụ thể khi đăng ký kết hôn vì mỗi địa phương sẽ có những nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau .

Dưới đây là những thủ tục cơ bản phải có để hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Mỹ .

Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam:

• Đơn xin kết hôn
  • Ảnh 3x4cm phông nền trắng của mỗi đương đơn
  • Hộ chiếu Mỹ
  • Xác nhận cư trú từ công an địa phương
  • Giấy chứng nhận sức khỏe
  • Bản Tuyên thệ độc thân
  • Thư xác nhận của văn phòng quản lý dữ liệu hộ tịch của Hoa Kỳ (Vital Statistic Office)

Hướng dẫn chi tiết về thủ tục kết hôn với người Mỹ

1. Đơn xin kết hôn

Bạn phải đến Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban Nhân dân Q. / huyện nơi bạn đang lưu trú và phải ký mẫu đơn này trước mặt cán bộ hộ tịch của Ủy ban nhân dân .

Đơn phải do một người điền và sử dụng cùng một bút. Mỗi nơi sẽ có lao lý về mức phí khác nhau trung bình một triệu VND / đơn và trả bằng tiền mặt khi nhận giấy ghi nhận kết hôn .

2. Ảnh

Mỗi người phải chuẩn bị sẵn sàng một tấm ảnh theo cỡ hộ chiếu 3×4 cm phông nền trắng kèm trong đơn xin kết hôn .

3. Hộ chiếu Mỹ

Bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng một bản sao công chứng hộ chiếu Mỹ và bản sao này phải được hợp pháp hóa tại Sở ngoại vụ Nước Ta .

4. Xác nhận cư trú từ công an địa phương

Nếu công dân Mỹ sinh sống tại Nước Ta thì cần phải xin giấy xác nhận cư trú từ công an địa phương .

5. Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy ghi nhận sức khỏe thể chất có hiệu lực hiện hành trong vòng 6 tháng và được cấp bởi tổ chức triển khai y tế có thẩm quyền của Nước Ta hoặc quốc tế .

Giấy ghi nhận này xác nhận rằng bạn và công dân Mỹ không có những bệnh tâm thần dẫn đến việc không có năng lực phân biệt và làm chủ hành vi của mình .

Để được hướng dẫn đơn cử về Giấy ghi nhận sức khỏe thể chất, bạn cần phải liên hệ với Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban Nhân dân Q. / huyện nơi mình đang sinh sống .

6. Bản tuyên thệ độc thân

Bản tuyên thệ độc thân phải được ký trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn xin kết hôn và công dân Mỹ phải xin tại tiểu bang nơi mình sinh sống hoặc xin tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Nước Ta .

Trong trường hợp công dân Mỹ đã từng kết hôn trước đây phải nộp một bản sao công chứng Phán quyết Ly hôn hoặc Giấy chứng tử của người vợ / chồng trước .

Tìm hiểu cách xin Bản tuyên thệ độc thân tại đây .

Lưu ý : Sau khi công dân Mỹ được cấp Tuyên thệ độc thân phải mang đi Hợp pháp hóa tại Cục lãnh sự để hoàn toàn có thể sử dụng nộp đăng ký kết hôn .

7. Thư xác nhận của văn phòng quản lý dữ liệu hộ tịch của Hoa Kỳ (Vital Statistic Office)

Thư xác nhận công dân Mỹ không có tài liệu nào về việc đăng ký kết hôn từ khi 18 tuổi cho đến hiện tại được cấp bởi chính quyền sở tại tiểu bang hoặc địa phương nơi công dân Mỹ sinh sống .

Những lưu ý về Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam:

• Thời gian thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn là 15 ngày kể từ ngày Phòng Tư pháp quận/huyện nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần có xác nhận của công an, thời gian có thể kéo dài thêm 10 ngày nữa.
  • Tất cả các giấy tờ không bằng tiếng Việt phải được dịch công chứng sang tiếng Việt tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ hoặc văn phòng dịch thuật công chứng của Việt Nam.
  • Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ và lệ phí, Phòng Tư pháp quận/huyện có thể tiến hành phỏng vấn trực tiếp với cả hai bên nhằm kiểm tra và xác đinh việc họ tình nguyện kết hôn và khả năng giao tiếp với nhau. Yêu cầu này có thể khác nhau tuỳ từng địa phương.

Trên đây là những giấy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Nước Ta. Tùy từng trường hợp mà cần phải bổ trợ thêm những giấy tờ khác nhau tương thích với thực trạng của mỗi đương đơn.