Cảm biến khí gas MQ2 – Tổng quan về các cảm biến được sử dụng trong hệ thống giám sát, cảnh –

28/07/2022 admin
Một phần của tài liệu XÂY DỰNG ỨNG DỤNG ANDROID TRUY XUẤT CSDL GIAO DIỆN WEB ĐIỀU KHIỂN NHÀ THÔNG MINH TRÊN NỀN MÃ NGUỒN MỞ

2. Tổng quan về các cảm biến được sử dụng trong hệ thống giám sát, cảnh

2.2. Cảm biến khí gas MQ2

Hình 4.2. Module cảm biến khí gas MQ2

Module cảm biến phát hiện khí gas. – Điện áp hoạt động giải trí 3 – 5 V .

– Kết nối 4 chân với 2 chân cấp nguồn (VCC và GND) và 2 chân tín hiệu ngõ ra.

– Hổ trợ cả 2 dạng tín hiệu ra Analog và TTL. Ngõ ra Analog 0 – 4.5 V tỷ suất thuận với nồng độ khí gas, ngõ TTL tích cực mức thấp .
MQ2 là cảm biến khí, dùng để phát hiện những khí hoàn toàn có thể gây cháy. Nó được cấu trúc từ chất bán dẫn SnO2. Chất này có độ nhạy cảm thấp với không khí sạch. Nhưng khi trong môi trường tự nhiên có chất ngây cháy, độ dẫn của nó đổi khác ngay. Chính nhờ đặc thù này người ta thêm vào mạch đơn gian để biến hóa từ độ nhạy này sang điện áp .
Khi thiên nhiên và môi trường sạch điện áp đầu ra của cảm biến thấp, giá trị điện áp đầu ra càng tăng khi nồng độ khí gây cháy xung quanh cảm biến MQ2 càng cao. Cảm biến MQ2 hoạt động giải trí rất tốt trong thiên nhiên và môi trường khí hóa lỏng LPG, H2, và những chất khí gây cháy khác. Nó được sử dụng thoáng đãng trong công nghiệp và gia dụng do mạch đơn thuần và ngân sách thấp .
MQ2 hoạt động giải trí rất tốt trong môi trường tự nhiên khí hóa lỏng LPG, H2, và những chất khí gây cháy khác. Nó được sử dụng thoáng đãng trong công nghiệp và gia dụng do mạch đơn thuần và ngân sách thấp .

b) Sơ đồ cấu tạo và nguyên lí hoạt động của module

Hình 4.3. Cấu tạo module cảm biến khí gas MQ2

MQ2 là cảm biến khí, dùng để phát hiện những khí hoàn toàn có thể gây cháy. Nó được cấu trúc từ chất bán dẫn SnO2. Chất này có độ nhạy cảm thấp với không khí sạch. Nhưng khi trong thiên nhiên và môi trường có chất gây cháy, độ dẫn của nó đổi khác lập tức. Chính nhờ đặc thù này người ta thêm vào mạch đơn thuần để đổi khác từ độ nhạy này sang điện áp. Khi môi trường tự nhiên sạch điện áp đầu ra của cảm biến thấp, giá trị điện áp đầu ra càng tăng khi nồng độ khí gây cháy xung quang MQ2 càng cao .
Khi phát hiện khí gas bị rò rỉ module sẽ xuất tín hiệu ở hai dạng DOUT_dạng số ( digital ) và AOUT_dạng tựa như ( analog ). Người sử dụng hoàn toàn có thể tùy vào mục tiêu sử dụng để lựa chọn tín hiệu tương thích .

Trong mạch có 2 chân đầu ra là Aout và Dout. Trong đó:

– Aout : điện áp ra tương tự như. Nó chạy từ 0.3 đến 4.5 V, nhờ vào vào nồng độ khí xung quang MQ2 .
– Dout : điện áp ra số, giá trị 0 hay 1 nhờ vào vào điện áp tham chiếu và nồng độ khí mà MQ2 đo được .
Việc có chân ra số Dout rất tiện cho ta mắc những ứng dụng đơn thuần, không cần đến vi điều khiển và tinh chỉnh. Khi đó ta chỉ cần chỉnh giá trị biến trở tới giá trị nồng độ ta muốn cảnh báo nhắc nhở. Khi nồng độ MQ2 đo được thấp hơn mức được cho phép thì Dout = 1, còi sẽ giữ nguyên trạng thái chờ. Khi nồng độ khí gây cháy đo được lớn hơn nồng độ được cho phép thì Dout = 0, còi sẽ kêu .
Ta hoàn toàn có thể ghép nối vào mạch Realy để tinh chỉnh và điều khiển bật tắt đèn, còi, hoặc thiết bị cảnh báo nhắc nhở khác .
Một điều khó khăn vất vả khi thao tác với MQ2 là tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể quy từ điện áp Aout về giá trị nồng độ ppm. Rồi từ đó hiển thị và cảnh báo nhắc nhở theo ppm. Do giá trị điện áp trả về từng loại khí khác nhau, lại bị tác động ảnh hưởng nhiệt độ, nhiệt độ nữa .
Trong thiết bị của mình, hoàn toàn có thể xác lập điểm cảnh báo nhắc nhở một cách thủ công bằng tay : – Đầu tiên đo trạng thái không khí sạch, giá trị thu được Vout1 .
– Cho khí ga từ bật lửa rò rỉ ra. Ta thấy giá trị Aout tăng lên. Khi đạt khoảng cách khí ga từ bật lửa hài hòa và hợp lý rồi tương ứng với nồng độ khí khởi đầu nguy hại, ta ghi lại giá trị Vout2. Ta chọn giá trị Vout2 là giá trị ngưỡng cảnh báo nhắc nhở. Nếu giá trị đo được lớn hơn ta sẽ cảnh báo nhắc nhở .

– Chỉnh chân biến trở để điện áp đo tại chân 3 của L358 = Vout2.

c) Ứng dụng của module

Cảm biến khí gas có ứng dụng rất lớn trong đời sống : – Phát hiện rò rỉ khí gas trong nước .
– Trong công nghiệp dùng đề phát hiện chất dễ cháy. – Máy phát hiện khí dễ cháy .